Calcium Propionate: khái niệm và ứng dụng

Canxi propionate là một chất bảo quản thực phẩm, thuộc danh sách phụ gia thực phẩm an toàn, được Bộ Y Tế cho phép sử dụng. Đây là một hợp chất hữu cơ tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm, giúp kéo dài thời hạn sử dụng bằng cách can thiệp vào sự phát triển và sinh sản của các vi sinh vật gây hỏng thực phẩm.

Calcium propionate là gì?

Calcium propionate (hay Canxi propionate) là một hợp chất hữu cơ tự nhiên được hình thành do phản ứng giữa canxi hydroxit và axit propionic.

Bột calcium propionate

Hợp chất này thường được sử dụng làm phụ gia thực phẩm (mã phụ gia là E282) có công dụng bảo quản các sản phẩm thực phẩm khác nhau, bao gồm:

  • Thực phẩm nướng: bánh mì, bánh ngọt, bánh nướng,…
  • Các sản phẩm từ sữa: phô mai, sữa bột, váng sữa, sữa chua,…
  • Đồ uống: nước ngọt, nước trái cây…
  • Đồ uống có cồn: bia, đồ uống mạch nha, rượu vang, rượu táo,…
  • Sản phẩm chế biến từ thịt: xúc xích, giăm bông, thịt hộp,…

Calcium propionate can thiệp và ức chế sự tăng trưởng và sinh sản của nấm mốc và các vi sinh vật khác, nhờ tác dụng này mà nó có thể kéo dài thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm khác nhau. Đặc biệt là trong ngành công nghiệp bánh nướng vì quá trình nướng bánh là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của nấm mốc.

Calcium propionate đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO phê duyệt để đưa sử dụng.

Ứng dụng của Calcium propionate

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, Calcium propionate được sử dụng để ức chế sự phát triển của các vi sinh vật và nấm mốc trong thực phẩm, ngoài ra còn có ứng dụng tương tự trong dược phẩm và thức ăn chăn nuôi.

Trong thực phẩm

Bánh mì

Đối với các sản phẩm bánh mì, calcium propionate có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các vi sinh vật gây ra hiện tượng rope ở bên trong bánh mì (cấu trúc bên trong bánh mì sẽ hình thành các sợi dài), và ức chế sự phát triển của nấm mốc trên bánh mì (tất nhiên kể cả bánh kem). Hầu hết nấm mốc sẽ bị tiêu diệt trong quá trình nướng bánh, nhưng sự nhiễm khuẩn bề mặt có thể diễn ra dưới bề mặt bao bì trong suốt thời gian bảo quản. Sử dụng calcium propionate sẽ giúp tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Calcium propionate cũng được dùng để ức chế nấm mốc trong các sản phẩm phô mai và các sản phẩm dùng để phết trên bánh mì (như bơ đậu phộng, mứt).

Hóa chất này nằm trong danh sách các chất chống nấm trong bao bì thực phẩm. Đối với bơ, các giấy gói được xử lý bằng propionate sẽ bảo quản tốt hơn, mặc dù không sử dụng trực tiếp calcium propionate trong bơ.

Trong dược phẩm

Calcium propionate được sử dụng như một tác nhân chống vi sinh. Nó có thể được sử dụng để cải thiện sức khoẻ của bệnh nhân bằng việc ngăn chặn sự phát triển của nấm (fungi) và nấm mốc (mould)

Trong thức ăn chăn nuôi

Calcium propionate ức chế sự phát triển của nấm mốc và các vi sinh vật rất hiệu quả. Chất phụ gia này được sử dụng rộng rãi trong công thức thức ăn động vật để tăng thời hạn sử dụng và bảo quản các thành phần dinh dưỡng trong thức ăn gia súc bằng việc ngăn ngừa sự hình thành mycotoxins. Hơn nữa, Calcium propionate dễ tiêu hóa và là một nguồn cung cấp canxi và năng lượng tuyệt vời cho vật nuôi.

Hàm lượng sử dụng

Calcium propionate dạng bột

Tuỳ theo mục đích và đối tượng sử dụng mà có hàm lượng sử dụng phù hợp. Đối với các công thức chế biến bánh mì tiêu chuẩn, hàm lượng calcium propionate được khuyến nghị là 0,2% – 0,5% so với khối lượng bột mì.

Mua Calcium Propionate ở đâu?

Nếu bạn đang ở TPHCM và muốn mua Calcium Propionate số lượng lớn để sử dụng, hãy liên hệ Chất Xử Lý Nước theo số hotline 0935 516 538 hoặc 0906 733 038. Chúng tôi cam kết chất lượng với giá thành phải chăng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *