CLORAMIN B LÀ GÌ VÀ TÁC DỤNG KHỬ TRÙNG CỦA CHÚNG

Cloramin B xuất hiện trong đời sống với vai trò là một loại hóa chất khử trùng nước trước khi sử dụng. Vậy Cloramin B là gì và tác dụng khử trùng Cloramin B hay được nhắc tới sử dụng ra sao. Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho người đọc.

CLORAMIN B LÀ GÌ VÀ TÁC DỤNG KHỬ TRÙNG CỦA CHÚNG
CLORAMIN B LÀ GÌ VÀ TÁC DỤNG KHỬ TRÙNG CỦA CHÚNG

Cloramin B là gì? Chúng là một hợp chất hữu cơ, trong Cloramin B có chứa Clo + có xu hướng hoạt động. Chính nhờ sự có mặt của Clo + mà khi chúng ta sử dụng Cloramin B để khử trùng nước, các loại vi khuẩn trong nước được loại bỏ.

Trong chất khử trùng Cloramin B chủ yếu là Sodium Benzensulfochleramin, đây là thành phần có khả năng diệt trùng tốt nhất. Người ta thường sản xuất Cloramin B dạng nén hoặc dạng bột. Cloramin B được các tổ chức y tế cho phép trong quá trình làm sạch nguồn nước. Nồng độ chất khử trùng Cloramin B cho phép chỉ từ 1,5 – 2%, sử dụng Cloramin B quá nồng độ sẽ gây ra nguy hiểm trong sức khỏe.

Vậy, chúng ta đã hiểu Cloramin B là gì. Tiếp theo bài viết là ứng dụng khử trùng của Cloramin B trong thực tế.

Tác dụng khử trùng Cloramin B trong xử lý nước ăn uống:

Loại hóa chất xử lý nước đang được sử dụng rộng rãi nhất ở Việt Nam hiện nay là chất khử trùng cloramin B. Đây là hóa chất xử lý nước mà Bộ Y tế cấp cho các địa phương để xử lý nước cho nhân dân trong và sau bão lụt. Chất khử trùng Cloramin B được sử dụng dưới hai dạng: dạng bột 25% thùng 25-35kg và dạng viên nén 0,25g/viên.

CLORAMIN B LÀ GÌ VÀ TÁC DỤNG KHỬ TRÙNG CỦA CHÚNG
CLORAMIN B LÀ GÌ VÀ TÁC DỤNG KHỬ TRÙNG CỦA CHÚNG
 • Hàm lượng clo hoạt tính của loại Cloramin B dạng bột là 25%, liều lượng sử dụng 0,1g/10 lít nước.
 • Hàm lượng chất khử trùng Cloramin B loại viên mỗi viên 0,25g sử dụng cho 25 lít nước.
 • Nếu xứ lý nước bằng bột cloramin B, clorua vôi thì theo tỷ lệ sau: 1 m3 nước cần 10g chất khử trùng Cloramin B 25%. Có thể dùng thìa canh để đong, mỗi thìa canh đầy tương đương 10g.

-Lưu ý: Lượng hóa chất khử trùng cloramin B trên phải được hòa tan đều trong nước và phải để sau 30 phút mới có thể dùng được nước. Nước này vẫn phải đun sôi mới uống được.

Tác dụng khử trùng Cloramin B trong xử lý nước giếng đào:

 • Làm trong nước giếng:
 • Khử trùng bằng hóa chất cloramin B xứ lý nước giếng.

Tác dụng trong bệnh viện

 • Khử trùng tay ở khu vực điều trị cách ly bệnh nhân.
 • Khử trùng cloramin B nền nhà, bề mặt đồ vật, vật dụng, thảm chùi chân và giầy dép, bô, chậu ô nhiễm mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
 • Khử trùng các dụng cụ của bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
 • Khử trùng cloramin B buồng bệnh điều trị bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
 • Khoa phòng điều trị bệnh nhân sau khi tất cả các bệnh nhân ra viện (khử trùng lần cuối).
 • Xử lý môi trường ô nhiễm khu vực nhà bệnh nhân, khu vực nhà tiêu, cống rãnh, chuồng trại, đường xá, lối đi… tại khu vực ổ dịch bởi chất khử trùng cloramin B.
 • Xử lý phân và chất thải của bệnh nhân.
 • Khử trùng cloramin B phương tiện chuyên chở bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Tác dụng khử trùng Cloramin B trong trường mầm non, trường học:

CLORAMIN B LÀ GÌ VÀ TÁC DỤNG KHỬ TRÙNG CỦA CHÚNG
CLORAMIN B LÀ GÌ VÀ TÁC DỤNG KHỬ TRÙNG CỦA CHÚNG

Các trường mầm non nên vệ sinh hàng ngày đồ chơi, vật dụng mà trẻ tiếp xúc, lau chùi sàn nhà, khu vực sinh hoạt của trẻ hàng ngày bằng nước, xà phòng, các chất tẩy rửa thông dụng hoặc bằng dung dịch khử trùng Chloramin B. Thời gian khử trùng hang tuần trong trường hợp không có trẻ bệnh và khử trùng hang ngày khi có trẻ bị bệnh.

Phun dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính tại hệ thống nhà vệ sinh với liều lượng 0,3 – 0,5 lít/m2. Định kỳ mỗi tuần phun một lần.

Lưu ý khi sử dụng chất khử trùng Cloramin B:

Sau khi tìm hiểu Cloramin B là gì và ứng dụng của chúng. Ta có thể thấy Cloramin B rất nhạy cảm với mắt, cơ quan hô hấp và da. Dung dịch của chất khử trùng Cloramin B cũng có những ảnh hưởng tương tự, đặc biệt là màng nhày.

Khi làm việc với chất khử trùng Cloramin B cần thiết phải có phương tiện bảo vệ (sự thông gió, hút gió), và tỷ lệ hỗn hợp cô cạn cao nhất là tác nhân có hại cho môi trường làm việc, đối với các quy tắc vệ sinh (NPK- P/Clo) phải hợp lý (trung bình tỷ lệ NPK – P/Clo là 3mg/lm3). Trong mọi thời điểm, bụi bậm còn lại phải được tẩy rửa tới mức thấp nhất và phải tuyệt đối ngăn cách sự tiếp xúc giữa da, màng nhày và dung dịch Cloramin B.

Khi làm việc với Cloramin B, cá nhân phải sử dụng các thiết bị bảo vệ như: trang thiết bị bảo vệ da, bảo vệ mắt và nơi làm việc. Chú ý, không thể phân chia bừa bãi tỷ lệ NPK – P/Clo cũng phải bảo vệ bộ máy hô hấp (dùng găng tay, kính, mặt nạ và các thiết bị lọc để ngăn cách Clo…). Khi cá nhân tiếp xúc với dung dịch chất khử trùng Cloramin B, bắt buộc phải dùng găng tay và phải luôn luôn dùng các thiết bị bảo vệ cá nhân, khi chúng bị hỏng phải thay thế ngay.

CLORAMIN B LÀ GÌ VÀ TÁC DỤNG KHỬ TRÙNG CỦA CHÚNG
CLORAMIN B LÀ GÌ VÀ TÁC DỤNG KHỬ TRÙNG CỦA CHÚNG

Trong khi làm việc phải luôn luôn chú ý đến các nguyên tắc vệ sinh cá nhân, đặc biệt không được ăn uống và hút thuốc trong lúc làm. Trước bữa ăn và sau khi hoàn thành công việc, bát buộc phải vệ sinh da bằng nước ấm và xà phòng. Những vùng da bị nhiễm độc bởi chất khử trùng Cloramin B cũng có thể được điều trị bằng kem đặc trị.

Sau bài viết Cloramin B là gì và tác dụng khử trùng Cloramin B. Người tiêu dùng cần lưu ý hết sức khi sử dụng loại hóa chất này.

Cloramin B – Chất Khử Trùng Xử Lý Nước – Chloramin B

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *