HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC SINH HOẠT CHO CÁC HỘ GIA ĐÌNH HIỆN NAY

Ô nhiễm nguồn nước hiện nay là vấn nạn được quan tâm toàn cầu, một trong những nguyên nhân chính là do các nguồn nước thải, rác, khói bụi các nhà máy khu công nghiệp… gây ra. Trong đó, nước thải sinh hoạt không được xử lý bởi hóa chất xử lý nước cũng đóng vai trò không nhỏ trong quá trình hình thành nguồn ô nhiễm đó. Không chỉ vậy, tốc độ phát triển dân số, tốc độ phát triển công nghiệp hóa, đô thị hóa nhanh nên lượng nước thải sinh hoạt chưa xử lý bởi hóa chất xử lý nước cũng tăng theo.

Các chất độc hại có trong nước thải nếu không được xử lý, đảm bảo, trước khi xả ra môi trường bên ngoài sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe con người, như mắc các bệnh về da, ung thư hay môi trường sinh thái bị hủy diệt tạo nên các dòng sông chết, vùng đất chết. Việc xử lý nước thải bằng hóa chất xử lý nước trước khi đưa ra môi trường là rất quan trọng trong việc đảm bảo nguồn nước an toàn cho con người và hệ sinh thái.

HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC SINH HOẠT CHO CÁC HỘ GIA ĐÌNH HIỆN NAY
HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC SINH HOẠT CHO CÁC HỘ GIA ĐÌNH HIỆN NAY

Hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Không dừng lại ở nước thải sinh hoạt, hóa chất xử lý nước góp mặt khá nhiều trong các hoạt động sản xuất công nghiệp. Hóa chất xử lý nước thải là quá trình sử dụng các chất hóa học khi tác dụng với các chất độc, dầu mỡ,… có trong nước thải. Quá trình phản ứng giữa các chất hóa học và nước thải sẽ tạo ra các chất cặn bã, chất khí và nước an toàn. Sau quá trình đó kết thúc, sẽ tạo ra nguồn nước an toàn trước khi xả ra nguồn để đảm bảo an toàn cho con người và hệ môi trường sinh thái.

Phân loại nước thải sinh hoạt, nước thải sinh hoạt được chia thành 2 nhóm chính:

– Nước thải sinh hoạt được tạo ra từ quá trình bài tiết của con người tại khu vực nhà vệ sinh.

– Nước thải sinh hoạt được tạo ra từ dầu mỡ tại khu vực nhà bếp, các chất tẩy rửa, vệ sinh sàn,…

Việc áp dụng phương pháp xử lý nước sinh hoạt nào cần sử dụng hóa chất xử lý nước phụ thuộc vào những yếu tố sau:

– Tính chất, thành phần của chất thải.

– Nước thải cần xử lý đang ở mức nào? Có cấp bách chưa?

– Điều kiện cơ sở hạ tầng.

Thông tin về hóa chất xử lý nước sinh hoạt

Hóa chất xử lý nước thải là tên gọi chung của các loại hóa chất có thể khử sạch nguồn nước thải sinh hoạt, các nhà máy trước khi đổ ra môi trường. Khi dùng hóa chất xử lý nước thải công nghiệp, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thải chúng ra môi trường. Tùy vào nhu cầu của người dùng nên hoá chất xử lý nước thải được chia làm rất nhiều loại như: hóa chất xử lý nước keo tụ (Phèn nhôm sunfat, phèn sắt,…), hóa chất xử lý nước khử màu, hóa chất xử lý nước khử mùi, hóa chất xử lý nước điều chỉnh độ Ph, hóa chất trợ lắng, hóa chất khử trùng,…

Mục đích của việc sử dụng hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt: đem đến nguồn nước sạch cho con người và môi trường. Trong quá trình sinh hoạt của các hộ gia đình hay sản xuất, các ngành công nghiệp, các nhà máy thải ra một lượng lớn nước. Trong đó đa số đều bị ô nhiễm, tồn đọng các hóa chất nguy hiểm hoặc các cặn bã. Nếu các chất độc hại có trong nước thải không được xử lý bằng hóa chất xử lý nước thải, đảm bảo, trước khi xả ra môi trường bên ngoài sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe con người, như mắc các bệnh về da, ung thư hay môi trường sinh thái bị hủy diệt tạo nên các dòng sông chết, vùng đất chết.

Đó chính là nguyên nhân mà chúng ta cần phải tiến hành xử lý nước bằng hóa chất xử lý nước thải trước khi đổ ra sông suối và ao hồ. Hơn nữa, nếu không xử lý mà thải trực tiếp thì sẽ bị xử phạt rất nặng do vi quy phạm pháp luật Việt Nam.

Các loại hóa chất xử lý nước thải, nước sinh hoạt như:

– Hóa chất xử lý nước Phèn nhôm – Al2(SO4)3. Do nhu cầu nước sinh hoạt tăng nhanh, chi phí lọc nước bằng công nghệ cũng vì thế mà tăng cao nên dùng phèn nhôm – xử lý nước sinh hoạt là sự lựa chọn tiết kiệm và đáp ứng được sự tăng trưởng về nhu cầu trong đời sống hiện đại.

Hóa chất xử lý nước Hydro Peroxide – H2O2. Với tính oxy hóa mạnh, H2O2 hiện đang là chất tẩy trắng mạnh và tẩy uế, xử lý nước thải hiệu quả

Hóa chất xử lý nước NaOH vảy (xút) giúp điều chỉnh độ pH của nước cần xử lý. Cách xử lý nước sinh hoạt, nước thải được thực hiện như sau: Nước chứa nhiều axit hoặc muối -> giảm pH của nước -> dùng NaOH làm tăng độ pH -> tạo ra các phản ứng -> xử lý nước sinh hoạt, nước thải.

Hóa chất xử lý nước Polymer là một chất xử lý sạch cho nước thải hiệu quả trong nước thải sinh hoạt hộ gia đình và các ngành công nghiệp. Nhờ cấu trúc mạch dài, các đoạn phân tử polymer hấp thụ lên bề mặt keo, tạo cầu nối -> hình thành bông keo tụ có kích thước lớn làm tăng tốc độ lắng của các hạt keo. Việc sử dụng Polymer không những giúp xử lý nước thải hiệu quả mà còn tiết kiệm chi phí. Chỉ cần vài phần triệu phân tử Polymer, nước đục đã trở nên rất trong.

Hóa chất xử lý nước PAC thuộc dạng phèn nhôm nhưng ở dạng cao phân tử. Đây cũng chính là hóa chất nằm trong nhóm trợ nắng, keo tụ và được ứng dụng trong việc xử lý cấp nước thải, nước sinh hoạt.

Bên cạnh 3 loại hóa chất xử lý nước sinh hoạt trên, số hóa chất khác có công dụng tương tự:

– Hóa chất xử lý nước Axit Sunfuric (H2SO4): Hòa tan trong nước theo bất kỳ tỷ lệ nào để mang mức độ pH trở lại bình thường.

– Hóa chất xử lý nước Axit Clohidric (HCl): Kiểm soát mùi, khử mùi trong nước thải.

– Hóa chất xử lý nước Calcium Hydroxit (Ca(OH)2): Loại bỏ các hạt nhỏ và không kết tủa trong nước.

– Hóa chất xử lý nước Sodium Hydroxit (NaOH): Trung hòa độ pH của nước thải.

Lưu ý: sử dụng đúng loại hóa chất xử lý nước với tình trạng nước thải hiện có để mang lại nguồn nước được xử lý chất lượng nhất.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *