Isopropyl alcohol và những điều bạn cần biết

Isopropyl alcohol là gì, có những đặc điểm, tính chất như thế nào? Bạn đã từng bao giờ nghe đến khái niệm này và những ứng dụng của nó trong thực tiễn cũng như trong các ngành công nghiệp chưa? Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Isopropyl alcohol là gì?

Isopropyl Alcohol là một hợp chất hóa học không màu và dễ cháy và được gọi với nhiều cái tên khác nhau như Isopropanol, Propan-2-ol, 2-Propanol, cồn.

Isopropyl-alcohol-chai

Isopropyl Alcohol có công thức hóa học là CH3CHOHCH3 hay viết tắt là C3H8O. IPA là trường hợp đơn giản nhất của ancol bậc 2.

Tính chất của Isopropyl Alcohol

Tính chất vật lý

  • Isopropyl Alcohol là chất không màu có mùi hắc và hơi ngọt.
  • Độ bay hơi của cồn isopropyl cao, có thể tan vô hạn trong nước ngọt và các dung môi hữu cơ.
  • Khối lượng phân tử: 60.1 g/mol.
  • Nhiệt độ sôi: 82.4 °C (1013 hPa).
  • Tỷ trọng: 0.786 g/cm3 (20 °C).
  • Nhiệt độ nóng chảy: -89.5 °C.

Tính chất hóa học

Isopropyl Alcohol có thể bị oxy hóa thành acetone. Khi có các tác nhân xúc tác oxy hóa như axit cromic hoặc bằng cách khử hydro của isopropyl qua chất xúc tác đồng nóng sẽ sinh ra phản ứng sau:

(CH3)2 CHOH → (CH3)2 CO + H2

Bằng cách sử dụng phốt pho tribromide hoặc khử nước thành propene bằng cách đun nóng với axit sulfuric, Isopropyl Alcohol có thể được chuyển đổi thành 2-bromopropane.

Isopropyl Alcohol sẽ phản ứng với các kim loại hoạt động như kali để tạo thành các alkoxide có thể được gọi là isopropoxit.

Phương pháp điều chế Isopropyl Alcohol

Isopropyl-alcohol

Có 3 cách điều chế Isopropyl Alcohol được sử dụng chủ yếu như sau:

  • Hydro hóa trực tiếp: Ở phương pháp này, propence hidrat hóa trực tiếp với nước ở dạng lỏng hoặc dạng khí. Có áp suất và chất xúc tác của chất rắn hoặc axit hỗ trợ là điều kiện để phản ứng có thể xảy ra.
  • Hydro hóa gián tiếp: Propence sẽ phản ứng với axit sunfuric tạo ra hỗn hợp Este sunfat sau đó thủy phân để tạo ra Isopropyl Alcohol bằng cách chưng cất.
  • Hydro hóa axeton: Acetone được hidro hóa ở dạng pha lỏng trên niken Raney hoặc hỗn hợp đồng và oxit crom.

Ứng dụng của Isopropyl Alcohol

Như một số loại hóa chất khác, Isopropyl Alcohol cũng là một loại hóa chất có nhiều ứng dụng trong cả phòng thí nghiệm và trong thực tiễn. Đó là những ứng dụng nào?

Trong phòng thí nghiệm

Ở phòng thí nghiệm, Isopropyl Alcohol thường được dùng để gây tê, gây mê trong thí nghiệm đối với động vật có vú nhỏ và các loài gặm nhấm. Đây cũng là một chất bảo quản mẫu vật sinh học không độc, chiết xuất và kết tủa DNA sau khi ly tâm vì DNA không tan trong cồn isopropyl.

Trong thực tiễn

– Lĩnh vực y học: IPA được dùng làm thuốc sát trùng với nồng độ là 75%. Đồng thời, đây cũng là loại hóa chất thường được dùng để chống viêm và làm khô tai cho các tuyển thủ bơi lội.

– Là chất tẩy rửa: Isopropyl Alcohol với nồng độ 35 – 50% kết hợp với nước được sử dụng làm chất tẩy rửa kính và dung dịch xà phòng.

– Làm chất trung gian: IPA có thể tác dụng với CS2 để tạo ra C4H7NaOS2 – một chất diệt cỏ rất mạnh.

– Làm dung môi: Isopropyl Alcohol là một trong những dung môi phù hợp cho nhiều loại nhựa khi được sử dụng với lượng nhỏ. Với tốc độ bốc hơi chậm, IPA được sử dụng như một chất kháng đục trong sơn nitrocellulose.

– Là sản phẩm chăm sóc sắc đẹp: hóa chất này còn được dùng để làm nước hoa hoặc sản xuất các loại mỹ phẩm có hương thơm, rất mềm dịu khi tiếp xúc với da.

Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng

an-toan-hoa-chat

Mặc dù có những ứng dụng rộng rãi trên nhiều mặt của cuộc sống, song Isopropyl Alcohol cũng có những hạn chế nhất định như: gây nguy hiểm cho sức khỏe, gây dị ứng cho mắt, gây độc hại hóa lý hay cháy nổ.

Do vậy, bạn cần chú ý một số điều sau để sử dụng thật an toàn:

– Khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, cần trang bị các biện pháp bảo hộ thật đầy đủ như: mặc áo dài tay, đeo găng tay, kính bảo hộ hóa học và mặt nạ phòng độc.

– Dùng quạt gió ở những nơi có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường hoặc để giữ nồng độ thấp hơn giới hạn cho phép.

– Bảo quản nơi khô ráo, tránh những khu vực có nhiệt độ cao.

>>> Xem thêm: Ethyl Acetate là gì? Phương pháp điều chế và ứng dụng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *