Methanol là gì? Methanol có ứng dụng như thế nào?

Methanol là một loại trong số những loại hóa chất được sử dụng phổ biến trong công nghiệp bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại. Vậy bạn đã biết methanol có những đặc điểm, tính chất gì, chúng ta cần lưu ý như thế nào khi sử dụng hay mua hóa chất này ở đâu để đảm bảo chất lượng hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Methanol là gì?

Methanol là hóa chất lỏng và là nguồn năng lượng bắt nguồn từ khí thiên nhiên, than, chất thải sinh học, và CO2. Đây là một hóa chất còn có nhiều tên gọi khác như: ancol metylic, carbino, hydroxy metan, metyl, alcohol gỗ, naphtha gỗ hay rượu mạnh gỗ, rượu metylic.

Hóa chất Methanol

Công thức của Methanol là CH3OH hay CH4O. Tuy nhiên, không giống rượu ethanol, methanol có độc tính cao và không thích hợp để uống. Nó chỉ được sử dụng trong ngành công nghiệp, như một dung môi để hòa tan các nguyên liệu sản xuất.

Tính chất của Methanol

Tính chất vật lý

Một số tính chất vật lý nổi bật của Methanol có thể kể đến như:

 • Methanol là loại rượu nhẹ, dễ bay hơi, không màu, dễ cháy và có mùi đặc trưng giống rượu trắng.
 • Ở nhiệt độ phòng, Methanol là một chất lỏng phân cực và thường được sử dụng như một chất chống đông, dung môi, nhiên liệu và làm biến tính ethanol.
 • Loại hóa chất này khi gặp lửa sẽ cháy với nguồn lửa có nhiệt độ thấp và rất khó để nhìn thấy trong ánh sáng ban ngày.
 • Đây là một chất cực độc, chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây mù mắt, thậm chí tử vong khi tiếp xúc nhiều hơn.
 • Tỷ trọng (so với nước) : 0,799 ÷ 0,8

Tính chất hóa học

 • Methanol khi oxy hóa hoàn toàn sẽ tạo thành khí cacbonic và nước. Ngược lại, oxy hóa không hoàn toàn sẽ tạo thành andehit fomic.
 • Methanol là một chất lỏng phân cực và thường được sử dụng như một chất chống đông, dung môi, nhiên liệu, và làm biến tính ethanol.
 • CH3OH  tác dụng với kim loại sẽ tạo ra muối ancolat.
 • Nếu uống nhầm có thể dẫn đến mù lòa hoặc tử vong.
 • Có thể gây viêm da, phát ban, vảy nến nếu tiếp xúc với Methanol.
 • CH3OH tác dụng với axit vô cơ sẽ tạo ra este.
 • Khi cháy tạo khói CO, CO2 hàm lượng cao, có thể gây nổ (nhất là đối với các thùng kín bị nung nóng).

Phương pháp điều chế Methanol

Trong tự nhiên, Methanol được sản xuất qua quá trình chuyển hóa nhiều loại vi khuẩn kỵ khí hoặc qua quá trình phân hủy sinh học của rác thải, nước thải và bùn.

Methanol đóng chai

Trong công nghiệp, Methanol là hóa chất lỏng và là nguồn năng lượng được bắt nguồn từ khí thiên nhiên, than, chất thải sinh học và CO2. Bên cạnh đó, loại hóa chất này cũng được điều chế từ quá trình chưng cất rượu và là chất lỏng đầu tiên ngưng tụ khi rượu được nấu theo cách chưng cất truyền thống.

2 phương trình điều chế Methanol:

CH4 + O2 – Cu (200 độ C, 100atm) --> CH3OH

CO + H2 – (xt.p.t0) --> CH3OH

Công dụng của Methanol

Methanol là một chất độc nhưng vẫn được con người sử dụng phổ biến bởi những công dụng và ưu điểm vượt trội mà nó đem lại giải quyết được các vấn đề trong sản xuất, chi phí và thời gian.

 •  Có thể sử dụng Methanol thay thế xăng vì: độ bay hơi thấp hơn xăng, tỷ lệ số phát nhiệt thấp, cháy chậm hơn xăng và khi cháy thì phát hiện ra chỉ bằng 1/8 so với xăng, sử dụng an toàn cho môi trường.
 • Dung môi Methanol được sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm, đặc biệt dùng để chạy sắc ký lỏng, nâng cap HPLC, chạy phổ UV-VIS.
 • Là nhiên liệu cho ngành giao thông vận tải, tạo metyl tert- butyl ete để pha vào làm tăng tỉ số octan thay cho tetraetyl chì – chất gây ô nhiễm cho môi trường.
 • Trong công nghiệp, Methanol được sử dụng để xử lý nước thải,
 • Dùng để sản xuất diesel sinh học thông qua phản ứng xuyên este hóa

Bên cạnh đó là nhiều công dụng khác nữa như: làm chất chống đông lạnh, làm dung môi trong nước rửa kính xe, chất tẩy rửa sơn, mực in máy photo,…

Đâu là địa chỉ mua Methanol uy tín và chất lượng?

Mặc dù có những ưu điểm nổi trội nhưng vì được xếp vào loại chất độc nên tại Việt Nam, đây là sản phẩm nằm trong mục hạn chế kinh doanh và do đó không nhiều nơi bày bán loại hóa chất này.

Methanol

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tìm đến Hóa Chất Đại Việt – một trong những nhà phân phối uy tín đã được cấp phép để bán Methanol. Hãy liên hệ với chúng tôi qua các phương thức sau để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất nhé!

Call: 0935 516 538

Call: 0906 733 038

Email: lienhe@hoachatdaiviet.com

>>> Xem thêm: Bạn biết gì về hóa chất khử trùng Cloramin B?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *