Những ứng dụng phổ biến của Acid Sulfuric

Axit Sunfuric hay còn gọi là H2S04 là một chất hóa học được mệnh danh là “ vua của các loại hóa chất”. Lý do chính là bởi nó có những ứng dụng tuyệt vời cũng như đóng vai trò chủ chốt cho sự tồn tại và phát triển của ngành công nghiệp hiện nay. Cùng xem đó là những ứng dụng gì nhé!

Ứng dụng của axit sunfuric (H2SO4)

Acid sulfuric

H2SO4 là loại hóa chất hàng đầu và được dùng trong công nghiệp sản xuất với nhiều vai trò khác nhau như: là nguyên liệu chính hoặc chất xúc tác. Axit sunfuric (H2SO4) được sử dụng rất nhiều trong sản xuất phân bón, chất giặt tẩy rửa tổng hợp, sản xuất tơ sợi hóa học, chất dẻo, sơn màu.

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp

Với những tính chất hóa học tiêu biểu, axit sunfuric là loại hóa chất công nghiệp phổ biến đồng thời đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất công nghiệp. Cụ thể, theo các báo cáo, ứng dụng của H2SO4 trong các ngành sản xuất ước tính hao tốn khoảng 160 triệu tấn mỗi năm. Mức sử dụng trong mỗi ngành như sau: ngành luyện kim (2%), ngành nhuộm (2%), chất dẻo (5%), chất tẩy rửa (14%), giấy sợi (8%),…

Các ứng dụng cụ thể trong lĩnh vực này có thể kể đến như:

 • Sản xuất nhôm sunfat, như phèn để làm giấy. Dung dịch H2SO4 có thể phản ứng với xà phòng trên các sợi bột giấy tạo ra cacbon nhôm dạng gelatin và làm đông các sợi bột giấy thành bề mặt cứng của giấy.
 •  Tinh khiết như loại US Pharmacopoeia sẽ được sử dụng trong ngành sản xuất dược phẩm. Tùy theo độ tinh khiết của dung dịch axit để ứng dụng sản xuất phù hợp.
 • H2SO4 khi tác dụng với nước sẽ được dùng để làm chất điện giải sử dụng trong các loại ắc quy, axit chì,…
 • Chất xúc tác chuyển hóa cyclohexanone oxime thành caprolactam – được sử dụng để sản xuất nilon.
 • Dùng để sản xuất axit clohidric từ muối ăn với công nghệ mannheim.

Trong sản xuất phân bón

Sản xuất phân bón

Một trong số những ứng dụng chủ yếu của axit sunfuric là dùng làm phân bón. H2SO4 là một trong những thành phần quan trọng nhất dùng để sản xuất các loại phân bón như: Phosphate, Canxi dihydrogen, Amoni Phosphate, Amoni Sunfat…

Trong xử lý nước thải

Axit sunfuric là chất quan trọng được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước thải. Công dụng của nhôm hidroxit là lọc các loại tạp chất, cân bằng độ pH, đồng thời cải thiện mùi vị cho nước. Ngoài ra, chất này còn được dùng để loại bỏ các kim loại nặng Mg, Ca nhằm tránh việc nước bị phèn.

Trong phòng thí nghiệm

H2SO4 là hợp chất đậm đặc được dùng để điều chế các axit khác yếu hơn như: HNO3, HCl trong phòng thí nghiệm.

Đây đồng thời cũng là một loại hóa chất không thể thiếu trong các phản ứng để đưa ra những kết quả và ứng dụng vào trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Một số lưu ý khi sử dụng axit sunfuric (H2SO4)

Hóa chất phòng thí nghiệm

Mặc dù những ứng dụng tuyệt vời của axit sunfuric đối với cuộc sống của chúng ta là không thể phủ nhận, tuy nhiên, loại hóa chất này cũng tiềm tàng nhiều mối nguy. Do đó, chúng ta cần biết cách sử dụng thật hợp lý.

 • Tránh để H2SO4 tiếp xúc da, mắt để không bị bỏng và hỏng mắt.
 • Tuyệt đối không được uống hay hít axit.
 • Phải mặc quần áo bảo hộ, đeo kính mắt, bao tay chất lượng và đúng quy định khi làm việc với axit để bảo vệ sức khỏe.
 • Không để axit bị chảy tràn  vào hệ thống cấp thoát nước
 • Khi xảy ra sự cố rò rỉ, phải nhanh chóng khoanh vùng nguy hiểm, di dời những người không phận sự ra khỏi khu vực. Khi di dời, cần trang bị đồ bảo hộ thật đầy đủ.
 • Sử dụng các dụng cụ bằng nhựa khi muốn ngăn chặn axit bị tràn.
 • Tuân thủ theo những hướng dẫn ghi bên vỏ ngoài của sản phẩm.

Hướng dẫn cách bảo quản axit sunfuric (H2SO4)

Dưới đây là một số lưu ý khi bảo quản axit sunfuric:

 • Nên lưu trữ axit sunfuric trong các dụng cụ bằng nhựa.
 • Không đựng H2SO4 trong các dụng cụ có chất liệu nhôm, thiếc, inox, kẽm vì axit sẽ ăn mòn các kim loại này. Nếu chứa bằng thùng sắt thì phải tráng cho thùng một lớp sơn PU.
 • Đặt dung dịch ở địa điểm an toàn, đậy kín nắp, môi trường khô ráo
 • Tránh xa những nơi có chứa bazơ hay chất khử.
 • Không được để H2SO4 gần chỗ các kim loại nặng, kim loại nhẹ, các chất có tính axit như HCl, axit nitric, axit photphoric để tránh gây ra cháy nổ.

Có thể nói, axit sunfuric chính là một loại hóa chất rất hữu dụng đối với cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, để có thể sử dụng một cách hợp lý và an toàn, bạn cũng đừng bỏ qua những chỉ dẫn an toàn của chúng tôi ở bài viết này nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *