Nước Clo và ứng dụng

Nước Clo thường được sử dụng làm chất tẩy trắng và khử trùng rất mạnh. Đồng thời, nó cũng được xem như là thuốc thử cần thiết trong ngành công nghiệp hóa chất. Và là một chất khử trùng thông thường. Theo đó, Clo là một hóa chất quan trọng trong làm tinh khiết nước, trong việc khử trùng hay tẩy trắng.

Clo là gì?

Clo hay Chlorine là một nguyên tố hóa học. Có ký hiệu là Cl và đứng thứ 17 trong bảng tuần hoàn hóa học. Ion Clo là một trong những thành phần của muối ăn và các hợp chất khác. Nó thường là chất xuất hiện phổ biến trong tự nhiên và là chất rất cần thiết để tạo ra phần lớn các loại hình sự sống. Trong đó có cả sự hình thành cơ thể con người.

Nước Clo và ứng dụng
Nước Clo và ứng dụng

Trong tự nhiên Clo thường được tìm thấy trong các dạng ion clorua (kí hiệu là Cl-). Các clorua chính là thành phần tạo ra các loại muối hòa tan trong nước biển. Nó thường chiếu khoảng 1,9% khối lượng của nước biển. Đặc biệt, trong nước của biển chết và các nguồn nước mặn ngầm thì nồng độ của ion Clorua còn cao hơn rất nhiều.

Phần lớn muối Clorua có thể hòa tan được trong nước. Vì vậy các Clorua rắn chỉ được tìm thấy ở những vùng khí hậu khô hoặc ở rất sâu dưới đất. Còn hầu hết là nằm trong nước.

Vậy Cl có những tính chất nổi bật nào?

1.Tính chất vật lí

– Clo tồn tại ở trạng thái khí, có màu vàng lục và mùi của clo vô cùng hắc trong điều kiện thường. Đây là một chất vô cùng độc hại.

–  Khi Clo ở dạng phân tử, Clo có khối lượng 71, chính vì vậy, Cl nặng hơn nhiều so với không khí. Khí Clo tan vừa phải trong nước tạo thành nước clo có màu vàng nhạt và tan nhiều trong các dung môi hữu cơ.

2. Tính chất hóa học

Clo là một phi kim nên có khả năng oxy hóa vô cùng mạnh. Trong các hợp chất, Clo thường có mức oxi hóa -1, trong hợp chất với F hoặc O các mức oxy hóa của Clo thường là +1, +3, +5 hay +7. Ngoài ra, trong một số trường hợp Clo có tính khử.

– Khi Clo tác dụng với kim loại, chúng sẽ tạo ra muối và tên muối này là halogenua. Đặc biệt, Clo có thể tác dụng hầu hết với toàn bộ kim loại, ngoại trừ Au và Pt.

2Fe +3Cl2 -->   2FeCl3

– Khi Clo tác dụng với Hydro, chúng sẽ tạo ra một hợp chất khí

H2 + Cl2 --> 2HCl

– Khi Clo tác dụng với nước sẽ tạo ra HCl và HClO, đây được gọi là phản ứng 2 chiều.

H2O + Cl2 -->   HCl + HClO

– Khi Clo tác dụng với các hợp chất có tính khử

2FeCl2 + 2 NaBr --> 2 NaCl + Br2

3. Các cách điều chế Clo

– Trong phòng thí nghiệm: Để điều chế Clo trong phòng thí nghiệm, người ta dùng HCl tác dụng với những chất có tính oxy hóa cao như MnO2 hay KMnO4.

– Trong công nghiệp: Người ta sử dụng các nguyên liệu giá rẻ mà lại phổ biến như sử dụng điện phân nóng chảy muối Natri Clorua hay sử dụng phương pháp điện phân dung dich muối có màng ngăn để sản xuất Clo

Ứng dụng nổi bật của Clo

Nước Clo và ứng dụng
Nước Clo và ứng dụng

Ứng dụng của clo trong công nghiệp hiện nay

1. Trong sản xuất công nghiệp

Hỗn hợp dung dịch gồm Clo dư, axit HCl và HClO còn gọi là nước Clo với khả năng oxy hóa mạnh của nguyên tử [O] tạo nên cơ chế tẩy trắng, khử trùng (HClO=> HCl+ [O]). Chính vì vậy, Clo là một hóa chất quan trọng trong làm tinh khiết nước, trong việc khử trùng hay tẩy trắng, là khí gây ngạt (mù tạc) và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nhiều vật dụng sử dụng hàng ngày.

– Clo được sử dụng (trong dạng axít hipoclorơ HClO) để diệt khuẩn nước uống và nước bể bơi. Thậm chí một lượng nhỏ nước uống hiện nay cũng là được xử lý với Clo. Hiện nay, Clo được sản xuất dưới dạng viên nén và dạng Clo bột và có nhiều ứng dụng trong việc xử lý nước ở các hồ bơi.

– Clo được sử dụng rộng rãi trong sản xuất giấy, khử trùng, thuốc nhuộm, thực phẩm, thuốc trừ sâu, sơn, sản phẩm hóa dầu, chất dẻo, dược phẩm, dệt may, dung môi và nhiều sản phẩm tiêu dùng khác.

2. Clo được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Trong hóa hữu cơ, Clo được sử dụng rộng rãi như là chất oxy hóa và chất thế vì Clo thông thường tạo ra nhiều thuộc tính có ý nghĩa trong các hợp chất hữu cơ với khả năng thay thế hydro (chẳng hạn như trong sản xuất cao su tổng hợp).

Clo cũng được sử dụng trong sản xuất các muối clorat, clorofom, cacbon tetraclorua và trong việc chiết xuất brom.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *