Vệ sinh khử khuẩn chống dịch Covid-19

Trước đây, một số địa phương đã phun hóa chất diệt khuẩn tại các nơi công cộng; tại một số địa điểm, cơ quan, tổ chức còn được lắp đặt buồng khử khuẩn để phun hóa chất diệt khuẩn vào người đứng trong buồng; đặc biệt hơn, một số đơn vị đã sử dụng máy phun hóa chất diệt khuẩn phun vào người cách ly, nhập cảnh… để vệ sinh khử khuẩn nhằm mục đích phòng, chống dịch COVID-19. Việc làm này có hiệu quả hay không?

Phun hóa chất diệt khuẩn lên người, nên hay không?

Theo những nghiên cứu mới nhất được công bố bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những khu vực như đường phố, vỉa hè không phải là nơi chứa vi rút SARS-CoV-2. Việc phun hóa chất diệt khuẩn ở ngoài trời không hiệu quả, trái lại, việc này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người phun và những cư dân xung quanh khu vực được phun. Việc sử dụng hóa chất công nghiệp với lượng lớn, nhất là Cloramin B để phun diệt khuẩn ngoài trời còn có thể gây hại đến môi trường và làm lãng phí nguồn hóa chất dự trữ cho công tác phòng, chống dịch.

phun-hoa-chat-diet-khuan

Để đảm bảo công tác vệ sinh khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, an toàn và tiết kiệm. Ngày 02/8/2021, Bộ Y tế ban hành Công văn số 6212/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc vệ sinh khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể hơn, không thực phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn để diệt vi rút SARS-CoV-2 tại những khu vực ngoài trời; không áp dụng biện pháp phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn vào người trong bất cứ tình huống nào, gồm cả biện pháp dùng máy phun hóa chất trực tiếp vào người hoặc sử dụng buồng khử khuẩn phun hóa chất; việc phun khử khuẩn chỉ áp dụng trong phạm vi hẹp khi xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng theo hướng dẫn tại Công văn số 1560/BYT-MT ngày 25/3/2020 của Bộ Y tế.

Khi sử dụng các hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực, phải sử dụng theo đúng liều lượng và phương pháp sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm.

Phương pháp khử khuẩn tại nhà

ve-sinh-nha-cua

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, khôn lường. Đặc biệt là phát hiện nhiều chủng vi rút mới có độc lực cao và tốc độ lây lan nhanh trong cộng đồng. Theo đó, ngoài các biện pháp vệ sinh cá nhân phòng, chống dịch COVID-19 thì vệ sinh, khử khuẩn tại gia đình là rất cần thiết. Các gia đình cần làm theo các hướng dẫn sau của Cục Quản lý Môi trường y tế như sau:

  1. Khử khuẩn bằng hóa chất tẩy rửa như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt vi rút, hoặc dung dịch chứa 0,05% Clo hoạt tính sau khi pha. Chỉ pha dung dịch đủ dùng trong ngày;
  2. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Sử dụng găng tay cao su, khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn.
  3. Các bề mặt phải ịnh.được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn.
  4. Khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày đối với các vị trí nền nhà, tường, bàn, ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh.
  5. Khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày đối với các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung. Tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn.
  6. Bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện.
  7. Thực hiện thu gom, xử lý rác thải hằng ngày theo quy định.

Phạm Tiến Dũng – Trung tâm KSBT

>>> Xem thêm: HỎI – ĐÁP COVID-19: Vì sao không phun hóa chất diệt khuẩn ngoài đường?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page