Bạn biết gì về hóa chất khử trùng Cloramin B?

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, việc khử trùng là hoạt động cần được thực hiện ngay tại những nơi xuất hiện ca nhiễm mới. Và hóa chất khử trùng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Cloramin B. Bài viết này sẽ cung cấp đến các bạn những kiến thức bổ ích về loại hóa chất này.

Cloramin B là gì?

Cloramin B được biết đến là hoá chất với mục đích sử dụng để diệt khuẩn bề mặt, xử lý nước. Do vậy, loại hóa chất này được Tổ chức y tế thế giới WHO và bộ y tế Việt Nam đặc biệt khuyên dùng cho việc sát khuẩn ở trong cả bệnh viện, gia đình và các nơi công cộng như trường học, mầm non…, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang ngày càng có những diễn biến phức tạp và lan rộng trên toàn quốc.

Bột Cloramin B
Cloramin B dạng bột

Cloramin B có công thức hoá học là C6H5SO2NClNa.3H2O. Đặc điểm của Cloramin B là bột có màu trắng, hoà tan được trong nước ở nhiệt độ thường, có thành phần chính là Sodium Benzensulfochleramin, trong đó clo hoạt tính chiếm khoảng 25%. Hoá chất này tồn tại ở dạng bột hoặc dạng viên. Cloramin B là chất tẩy được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Cloramin B có những tác dụng gì?

Cloramin B là một hóa chất xử lý nước được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực xử lý nước, cụ thể là khử trùng nước sinh hoạt. Nhờ vào tính oxy hóa mạnh, Cloramin B có thể diệt trừ các loại vi khuẩn tồn tại trong nước gây hại cho da, cho đường ruột, mắt…

Ngoài ra, cloramin B còn được sử dụng để khử trùng nguồn nước ở các vùng sau lũ lụt vì nguồn nước này đã bị nhiễm bẩn và chứa rất nhiều các vi khuẩn có hại gây bệnh cho người nếu tiếp tục sử dụng một cách bừa bãi.

Không chỉ thế, Cloramin B ở tỷ lệ pha loãng phù hợp còn có tác dụng sát khuẩn cho vết thương, có thể dùng để tẩy các vết ố vàng cho các thiết bị trong phòng thí nghiệm, sàn nhà, dụng cụ y tế… Nhưng sau đó các bề mặt này phải được rửa sạch lại bằng nước trước khi sử dụng.

Cloramin B có nguy hiểm không?

Cloramin B có nguy hiểm không

Ở một liều lượng quy định thì Cloramin B có tác dụng trong việc sát khuẩn làm sạch nước, tuy nhiên nguồn nước cần được làm sạch từ từ, không nên vì sự thiếu hiểu biết hay tham lợi nhuận cũng như sự bất cẩn mà gây ra những tai nạn không đáng có vì Cloramin B có thể gây độc khi pha với nồng độ cao trên 2% và gây hại cho da, mắt  hệ hô hấp.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý tránh để trẻ em tiếp xúc hay nuốt phải cloramin B, khi đó hậu quả sẽ cực kỳ nghiêm trọng.

Cách ứng phó khi bị ngộ độc Cloramin B

Các dấu hiệu ngộ độc đặc trưng gồm: Kích thích, la hét, hung dữ, da nổi mẩn đỏ, nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, chảy nước mắt, kích thích đường hô hấp trên và dưới gây ho, khó thở, khò khè…

Cách xử lý khi bị ngộ độc:

  • Nếu nuốt phải Cloramin B, nên cho nạn nhân uống ngay một ít nước ấm và dùng vài thìa than hoạt hoặc Natri Bicarbonat để uống trung hòa. Không nên cố gắng gây nôn.
  • Nếu hít phải không khí có chứa Cloramin B, phải đưa ngay nạn nhân ra khỏi vùng không khí ô nhiễm, sau đó nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất.
  • Nếu bị bắn Cloramin B vào mắt, phải được rửa sạch ngay bằng nước sạch nhiều lần và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất.
  • Nếu bị bắn vào quần áo hoặc dính trên da, cần tháo bỏ ngay quần áo bị bắn và rửa da vùng đó bằng nước ấm và xà phòng.

Làm thế nào để pha Cloramin B dạng bột an toàn và chính xác?

Tùy vào từng mục đích sử dụng mà Cloramin B sẽ được pha với những tỷ lệ khác nhau:

Dùng để khử khuẩn bề mặt

Khử khuẩn bằng Cloramin B

Để khử khuẩn bề mặt thông thường, pha 0,25g Cloramin B 25% với 25 lít nước, thời gian tối thiểu để lau lại bề mặt đồ vật bằng khăn sạch là từ 15 phút đến 30 phút.

Để khử khuẩn bề mặt có chứa vi khuẩn hay virus, bạn cần pha 2g bột Cloramin B 25% với 100ml nước (nồng độ Cloramin B trong dung dịch là 2%). Thời gian tối thiểu để lau lại bề mặt đồ vật bằng khăn sạch là trong 60 phút.

Dùng để xử lý nguồn nước

Với 1 viên nén Cloramin B 250g, bạn có thể dùng để làm sạch cho 25 lít nước sinh hoạt. Với bột Cloramin B 25%, cứ 10mg bột bạn lại pha với 1 lít nước cần xử lý.

Như vậy là Chất Xử Lý Nước đã cung cấp một số thông tin cơ bản về Cloramin B, hãy nhớ tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi sử dụng bạn nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *