CẦN KHỬ TRÙNG NƯỚC SINH HOẠT TRƯỚC KHI SỬ DỤNG

Ngoài các tạp chất hữu cơ và vô cơ, nước thiên nhiên còn chứa rất nhiều vi sinh vật, vi khuẩn và các loại vi trùng gây bệnh như tả, lỵ, thương hàn. Các quá trình xử lý cơ học không thể loại trừ được toàn bộ vi sinh vật và vi trùng có trong nước. Để tiêu diệt được toàn bộ vi sinh vật và ngăn ngừa các bệnh dịch, nước cấp cho sinh hoạt phải dùng hóa chất xử lý nước để khử trùng.

CẦN KHỬ TRÙNG NƯỚC SINH HOẠT TRƯỚC KHI SỬ DỤNG
CẦN KHỬ TRÙNG NƯỚC SINH HOẠT TRƯỚC KHI SỬ DỤNG

Hóa chất xử lý nước nhằm khử trùng nước phổ biến: Cloramin B

Cloramin B là xuất hiện trong đời sống với vai trò là một loại hóa chất xử lý nước – khử trùng nước trước khi sử dụng. Cloramin B là hợp chất hữu cơ có chứa cả ion Cl+ và ion Cl-, trong đó ion Cl+ có xu hướng hoạt động và đây chính là chất có tác dụng khử trùng, diệt vi khuẩn, xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả.

Thành phần hóa học của hóa chất xử lý nước Cloramin B là Sodium Benzensulfochleramin (chức năng diệt trùng), với thành phần Cl chiếm 25%. Nó có dạng viên nén và dạng bột.

Nồng độ cho phép của hóa chất xử lý nước Cloramin B là 1,5 – 2%, nếu vượt quá mức khuyến cáo sẽ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Đặc biệt, Cloramin B đã được các tổ chức y tế cho phép dùng để sát khuẩn ở nơi công cộng, xử lý nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm…

– Cơ chế khử trùng nước sinh hoạt bằng hóa chất xử lý nước Cloramin B

Khi cho hóa chất xử lý nước Cloramin B gặp nước, nó sẽ phản ứng tạo ra dung dịch nước clo, chứa axit hypocloro (HOCl) một hợp chất sở hữu khả năng khử trùng mạnh mẽ. Quá trình Khử trùng nước bằng hóa chất xử lý nước Cloramin B hủy diệt vi sinh vật được diễn biến qua 2 giai đoạn:

  1. Khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào vi sinh vật.
  2. Phản ứng với men tế bào vi sinh vật & phá hoại quá trình trao đổi chất (không còn trao đổi chất vi sinh vật, không có dinh dưỡng nuôi tế bào => diệt vong)

– Tốc độ quá trình khử trùng của hóa chất xử lý nước Cloramin B: rất nhanh được xác định bằng động học của quá trình khuếch tán và động học của quá trình phân hủy men tế bào. Yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ khử trùng nước bằng hóa chất xử lý nước Cloramin B:

  1. Nồng độ & nhiệt độ: Nồng độ và nhiệt độ càng cao tốc độ quá trình khử trùng tăng.
  2. Ngoài ra hóa chất xử lý nước Cloramin B còn bị ảnh hưởng bởi: tính chất không phân ly của chất khử trùng, trong nước có chứa cặn, chất hữu cơ và các chất khử khác hay không. (khi có các chất này sẽ làm giảm tốc độ quá trình khử trùng nước).

Hóa chất xử lý nước Cloramin B không ảnh hưởng sức khỏe con người

Hóa chất xử lý nước Cloramin B được ứng dụng khử trùng cho nhiều loại nước khác nhau: từ nước sinh hoạt (nước cấp) cho đến nước bể bơi, hồ bơi và kể cả nước thải, ao hồ,… Theo nhiều nghiên cứu, khử trùng nước sinh hoạt bằng hóa chất xử lý nước Cloramin B không gây ra những ảnh hưởng gì lớn tới sức khỏe người bình thường ngoài việc làm cho nước có mùi khó chịu. Nhưng clo dư tồn tại trong nước sẽ tạo ra một vài sản phẩm không tốt như trihalomethanes ảnh hưởng cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Vì vậy, bạn có thể để nước ở nói thoáng khí để nước bớt mùi Clo hoặc cho nước vào chai và để trong tủ lạnh một thời gian rồi sử dụng (lưu ý không nên để quá 24h sẽ làm giảm chất lượng của nước). Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại bình lọc than hoạt tính để xử lý tình trạng này dư hàm lượng hóa chất xử lý nước Cloramin B. Ngày nay, người tiêu dùng cũng đã biết nhiều đến các thiết bị hay máy lọc nước, than hoạt tính trong các thiết bị lọc này có thể giảm lượng hóa chất xử lý nước Cloramin B dư đến 99%, mang lại cho nước của bạn mùi vị tốt và ngọt hơn.

Ngoài hóa chất xử lý nước Cloramin B, chúng ta có thể tham khảo khử trùng nước bằng các hóa chất xử lý nước sau

– Khử trùng nước bằng hóa chất xử lý nước ozone

Ngoài hóa chất xử lý nước Cloramin B, Ozone cũng là cách khử trùng nước hiệu quả hiện nay. Đây là chất oxi hóa mạnh được tạo ra khi phân tử oxi kết hợp với oxi để tạo thành ozone ở trạng thái không ổn định.

Khử trùng nước bằng hóa chất xử lý nước ozone được đánh giá là phương pháp khử trùng có hiệu quả cao nhất, mạnh nhất so với khử trùng bằng clo hay phương pháp nhiệt. Ozone có tác dụng tiêu diệt các mầm bệnh, vi khuẩn, vi rút có trong nguồn nước. Sau khi khử trùng xong, hóa chất xử lý nước ozone sẽ tự phân hủy thành oxi và không ảnh hưởng gì tới chất lượng của nguồn nước.

– Khử trùng nước thải bằng hóa chất xử lý nước Javen

Javen hay còn là Clo lỏng – là phương pháp khử trùng phổ biến hiện nay và được ứng dụng nhiều trong nhiều nhà máy xử lý nước. Quá trình khử trùng khá đơn giản, chỉ cần bơm hóa chất xử lý nước Javen vào bể chưa nước và trộn đều là được. Lượng Clo lỏng khi bơm vào bể sẽ có thiết bị riêng để đảm bảo chất lượng nước.

Cloramin B – Chất Khử Trùng Xử Lý Nước – Chloramin B

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *