CÁC LOẠI HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

Môi trường ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng kéo theo nguồn nước cũng bị ảnh hưởng và tác động không hề nhỏ.  Thực tế cho thấy thì trong nước thải công nghiệp có chứa hàng trăm ngàn tấn chất hữu cơ, các chất dầu mỡ, các chất dinh dưỡng và các sinh vật. Với số lượng hợp chất này nếu như không được xử lý nước thải và để ngấm trực tiếp vào đất thì sẽ dẫn đến tình trạng gây hại nghiêm trọng đến môi trường xung quanh. Vì vậy, công tác xử lý nước thải công nghiệp là cực kỳ quan trọng trước khi xả thải nguồn nước vào lại môi trường.

CÁC LOẠI HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP
CÁC LOẠI HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

Có nhiều người đặt câu hỏi là vì sao phải xử lý nước thải công nghiệp, nó chỉ ảnh hưởng đến nguồn nước mặt như sông hồ thôi. Chúng ta sử dụng nguồn nước khác để sinh hoạt. Đây chính là một tác nhân gián tiếp gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng vượt khỏi tầm kiểm soát của con người. Nếu chúng ta không xử lý nước thải công nghiệp thì nó sẽ gây hại cho môi trường xung quanh như:

– Phân hủy các chất dinh dưỡng trong đất.

– Nước thải công nghiệp ô nhiễm sẽ bốc mùi khó chịu gây ảnh hưởng đến đời sống xung quanh.

– Các chất ô nhiễm trong nước thải công nghiệp ngấm xuống đất, thấm vào nguồn nước ngầm dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của con người.

Thông thường thì nguồn tiếp nhận nước thải là ao hồ và sông suối. Theo các quy luật tuần hoàn có thể thấy dòng sông mang nguồn nước đền cho mọi nơi. Do đó việc xử lý nước thải công nghiệp là rất cần thiết, điều này mang đền một môi trường trong sạch và đáng sống. Việc bảo đảm nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường sẽ là động lực góp phần khống chế và ngăn ngừa những dịch bệnh ảnh hưởng đền sức khỏe của con người. Xử lý nước thải công nghiệp giúp bảo vệ môi trường cũng giống như chúng ta đang bảo vệ cuộc sống của con người.

Thông tin về hóa chất xử lý nước thải công nghiệp

Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp không còn xa lạ với các doanh nghiệp sản xuất vì nó được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp  là các loại hóa chất công nghiệp như: PAC, Javen, Polimer, hóa chất tẩy màu nước thải, hóa chất keo tụ ( Phèn nhôm sunfat, phèn sắt, …), hóa chất khử màu, hóa chất khử mùi, hóa chất điều chỉnh độ Ph, hóa chất trợ lắng, hóa chất khử trùng … Chúng có chức năng khử sạch các chất cặn bẩn có trong nước thải công nghiệp trước khỉ đổ ra môi trường.

Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp keo tụ

  • Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp Phèn nhôm sunfat: Al2(SO4)3.18H2O Đây là chất keo tụ phổ biến nhất ở Việt Nam. Cơ chế keo tụ của phèn nhôm: Khi dùng phèn nhôm làm chất keo tụ sẽ xãy ra phản ứng thủy phân. Chú ý khi sử dụng hóa chất xử lý nước thải công nghiệp phèn nhôm: pH hiệu tối ưu nhất là 5,5 – 7,5; nhiệt độ của nước khoảng 20 – 400C.
  • Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp Phèn sắt: Fe2(SO4)3.nH2O. Muối sắt chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng rất phổ biến ở các nước công nghiệp. Hóa học của muối sắt như muối nhôm khi thủy phân sẽ tạo axit. Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp phèn sắt khi thủy phân ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Vùng pH tối ưu 5 – 9.– Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp Poly Aluminium Chloride: (PAC). PAC có công thức tổng quát là [Al2(OH)nCl6.nxH2O]m. Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp PAC thường có  màu vàng, dễ hòa tan trong nước, dung dịch trong suốt, có tác dụng khá mạnh về tính hút ẩm.
  • Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp cao phân tử PAFC. Công thức [Al2(OH)nCl6-n]m. Đây là chất keo tụ cao phân tử, tan hoàn toàn trong nước, có khả năng keo tụ khá nhanh.
  • Hóa chất Xút vảy xử lý nước thải công nghiệp NaOH là khối tinh thể không màu. Trong xử lý nước thải công nghiệp hóa chất Xút vảy – NaOH dùng để điều chỉnh độ PH và tái sinh nhựa trao đổi ion . Ngoài ra hóa chất xử lý nước thải công nghiệp NaOH còn được dùng để trung hoà và khử cặn trong đường ống .

Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp khử màu
Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp ENCR là hợp chất polume cationic bậc 4 có khả năng kết bông giảm COD. Được sử dụng trong xử lý nước thải ngành dệt nhuộm, in và công nghiệp giấy.

Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp khử mùi.
Trong xử lý nước thải mùi hôi là một trong những vấn đề khó xử lý nhất. Có rất nhiều hóa chất xử lý nước thải công nghiệp dùng để xử lý mùi trên thị trường như: dung dịch nước Javen, chế phẩm Odor Removal hoặc Enchoice, ESol, Bio Steme 201….Trong đó dùng vi sinh vật để xử lý mùi hôi nước thải công nghiệp là một trong những giải pháp hiệu quả để xử lý.

Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp điều chỉnh pH
Điều chỉnh pH về mức thích hợp là cần thiết trong quá trình xử lý nước thải công ngiệp. Điều chỉnh pH chủ yếu là bổ sung dung dịch kiềm hoặc acid. Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp thường sử dụng nâng độ pH là: Natri hydroxyt; giảm pH: Axit sunfuric .

Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp trợ lắng Polymer Anion
Polymer Anion là hợp chất tan trong nước ở dạng hạt màu trắng, không mùi, có tính hút ẩm mạnh được sử dụng để tăng độ nhớt hỗ trợ keo tụ tạo bông. Khi cho hóa chất xử lý nước thải công nghiệp trợ lắng Polymer vào nước các hạt keo bị phá vỡ sẽ kết dính với nhau thành các bông nhỏ, sau đó dính lại các cụm to hơn và lắng được, gọi là quá trình kết bông.


Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp
khử trùng nước thải.
Khử trùng là công đoạn cuối cùng trong quy trình xử lý nước thải công nghiệp cũng là công đoạn quan trọng trong hệ thống xử lý. Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp sử dụng để khử trùng chủ yếu là: Chlorine, Clo, nước Javen, …

Với tổng hợp các loại hóa chất xử lý nước thải công nghiệp trên đây, cần biết cách kết hợp phù hợp để xử lý nguồn nước thải công nghiệp để mang lại nguồn nước xả thải đạt tiêu chuẩn xả thải Việt Nam.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *