Dimethyl Formamide: Tính chất và ứng dụng

Dimethyl Formamide là gì?

Dimethyl Formamide (DMF) là một hợp chất hữu cơ với công thức hoá học C3H7ON. Đây là một chất lỏng không màu, có mùi tanh, có độ bay hơi thấp, ổn định trong nhiệt độ thường, có thể hòa với nước và nhiều dung môi hữu cơ khác.

Cấu tạo phân tử Dimethyl-Formamide
Cấu tạo phân tử Dimethyl Formamide

Dimethyl Formamide (DMF) có những tính chất nào?

Để có thể nhận biết và sử dụng một cách hợp lý, chúng ta không thể bỏ qua những tính chất phổ biến sau đây của Dimethyl Formamide:

 • Dimethyl Formamide (DMF) là một dung môi phân cực có nhiệt độ sôi cao, sẵn sàng hoà tan khí và nhiều chất vô cơ và hữu cơ khác, có hằng số điện môi cao.
 • Dimethyl Formamide là một chất lỏng ưa nước, trong suốt, có mùi đặc trưng, màu nhạt. Nó tan trong nước, cồn, ether, ketone, ester, hydrocacbon vòng. DMF chỉ tan một phần hoặc không tan trong hydrocacbon mạch thẳng.
 • Dimethyl Formamide không bền dưới sự hiện diện của bazơ mạnh như NaOH hay acid mạnh như HCl hoặc H2SO4 và bị thủy phân trở lại thành acid formic và dimethylamine nhất là trong điều kiện gia nhiệt.
 • Có thể tổng hợp Dimethyl Formamide từ methyl formate và dimethylamine hoặc từ phản ứng giữa dimethylamine với carbon monoxide (khí CO).

Một số ứng dụng phổ biến của Dimethyl Formamide

Dimethyl Formamide là một dung môi hữu cơ được sản xuất với với số lượng lớn trên toàn thế giới bởi những ứng dụng tuyệt vời mà nó đem lại.

Ngoài khả năng hòa tan cao do cấu trúc phân tử, nhờ hằng số điện môi cao, tính chất cho electron và khả năng tạo thành phức chất, Dimethyl Formamide cũng rất thích hợp cho muối và các hợp chất có trọng lượng phân tử cao.

Dimethyl-Formamide đóng chai
Dimethyl-Formamide đóng chai

Bên cạnh đó, DMF còn có những ứng dụng đáng kể trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau:

 • Là nguyên liệu để tổng hợp

Dimethyl Formamide thường được sử dụng như một nguyên liệu để tổng hợp Aldehyde; DMF Acetate; Amide; Amine và Este.

 • Làm dung môi cho ngành nhựa

Nhờ nồng độ Polyacrylonitrile tương đối cao và nhiệt độ sôi thấp nên có thể thu hồi, tinh chế và tái sử dụng, Dimethyl Formamide rất thích hợp dùng để đánh sợi khô hay để sản xuất sợi Polyacrylonitrile.

 • Làm dung môi cho vecni cách điện

Hầu hết các vecni đều cực kỳ kháng nhiệt và chống ăn mòn. Do đó, với nhiệt độ sôi cao và khả năng hòa tan tốt, DMF là sự lựa chọn hoàn hảo để sản xuất vecni cách điện có nhựa polyamide, nhựa PU.

 • Dùng làm màng nylon

Với những tính chất hóa học của mình, DMF còn có thể làm tăng tính co dãn của màng nylon.

 • Làm dung môi cho sơn PU

Bên cạnh những ứng dụng trên, DMF còn được tin dùng để làm dung môi cho sơn PU. PU sẽ được hoà tan bằng DMF tinh khiết.

 • Làm môi trường phản ứng

Nhờ vào khả năng hòa tan nhiều hợp chất vô cơ và hữu cơ, Dimethyl Formamide được dùng làm môi trường cho các phản ứng hữu cơ và đồng thời DMF cũng được coi là chất xúc tác cho phản ứng.

 • Dùng trong công nghiệp tái chế và tinh khiết

Thực tế chứng minh, hỗn hợp DMF và cồn hay DMF và nước đã cho ra kết quả tốt khi thực hiện tái chế.

Không chỉ thế, DMF còn được tin dùng để sử dụng trong các cơ sở sản xuất thuốc nhuộm vải, sợi. Cụ thể, DMF thường được dùng để tinh chế và tái chế thuốc nhuộm hay điều chế màu,…

Dimethyl-Formamide công nghiệp

 • Dùng làm chất trích ly

Có thể bạn chưa biết? DMF ngoài những ứng dụng trên còn được dùng để ly trích các hợp chất hữu cơ, các sản phẩm tự nhiên hay các chất tinh khiết từ hỗn hợp.

 • Dùng làm sạch khí

Đây là một ứng dụng tuyệt vời của Dimethyl Formamide. Nhờ vào khả năng hoà tan mạnh các loại Hidrocacbon và khí xác định, DMF thường được dùng để lấy đi butadiene; khí Acetylene từ hơi khí Ethylene hay lấy đi HCl,H2S và SO2 khỏi hỗn hợp khí có CO.

 • Làm dung môi điện giải

Dimethyl Formamide có khả năng hòa tan nhiều loại muối và trong giới hạn nhiệt độ rộng, nó còn có thể duy trì dung dịch có độ nhớt thấp, vậy nên DMF rất hữu dụng cho quá trình điện phân.

Làm thế nào để bảo quản và sử dụng Dimethyl Formamide đúng cách?

Dù có khá nhiều ứng dụng phổ biến trong cuộc sống, nhưng cũng không thể phủ nhận, Dimethyl Formamide là một chất không có lợi cho sức khỏe của con người và được phân loại là có độc đối với hệ sinh sản. Phơi nhiễm DMF cấp tính đã được quan sát là gây tổn thương gan trong các nghiên cứu trên động vật và ở người, nếu tiếp xúc với da còn có thể gây viêm da. Phơi nhiễm lâu ngày trong lao động với DMF qua đường hít phải cũng có thể dẫn đến những tác động ở gan và rối loạn tiêu hóa cho người sử dụng.

Do đó, khi sử dụng Dimethyl Formamide, chúng ta cần trang bị những biện pháp an toàn như mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, mắt kính để đảm bảo sức khỏe.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần bảo quản DMF ở nơi khô ráo, thoáng mát, đậy kín khi không sử dụng, tránh xa nguồn điện và nguồn nước, tránh xa tầm tay trẻ em và các thực phẩm để có thể ứng dụng DMF một cách tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *