Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước với con người và sinh vật sống

Chắc hẳn bạn chưa biết, có tới 70% cơ thể con người là nước. Con người cần có nguồn nước sạch để phục vụ cho các công việc sinh hoạt. Tuy nhiên, với tình trạng ô nhiễm môi trường nước như hiện nay thì chính con người là tác nhân và có thể “NGÀY TẬN THẾ” là có thật. Bởi lẽ, những hậu quả của ô nhiễm môi trường nước là rất lớn.

Ô nhiễm môi trường nước -Cơ thể con người chiếm 70% là nước

Cơ thể con người chiếm 70% là nước

1. Bị nhiễm kim loại nặng

Asen, phèn, Flo là những kim loại nặng có trong nguồn nước chưa qua xử lý, nếu chẳng may con người uống phải trong một thời gian lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nặng nề về thân kinh, sắc tố da, gây các bệnh về đường ruột, tim mạch, thậm chí có thể dẫn đến ung thư. Một số kết quả ở đại học Harvard cho biết, những trẻ em sinh sống ở khu vực nước bị nhiễm Flo sẽ có IQ thấp hơn so với những trẻ em sống ở khu vực khác. Đối với các dòng nước bị nhiễm chì, sẽ gây ảnh hưởng đến nội tạng của con người.

Một ví dụ điển hình ở ngay tại kênh Tàu Hủ ở TP.Hồ Chí minh về thực trạng ô nhiễm nguồn nước khi mà chỉ cần bước vào nước của con kênh là a đã bị ngứa ngáy và khó chịu dẫn đến các bệnh nấm chân, ghẻ lở,…

2. Nhiễm các hợp chất hữu cơ độc hại

Các chất hữu cơ từ nước thải sinh hoạt, nước thải thực phẩm như: Hợp chất hữu cơ của phenol, thuốc trừ sâu, linden, endrin, parathion, sevin, bassa,… có trong nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người, gây các bệnh tiêu chảy, ung thư,…

3. Vi khuẩn gây bệnh có trong nước đặc biệt là nước thải

Vi khuẩn có hại tong nước bị ô nhiễm là những tác nhây gây ra các bệnh về đường ruột như bệnh tả, ung thư da, thương hàn, bại liệt, gây chết nếu không cấp cứu kịp thời.

Hiện nay, sự gia tăng tỉ lệ ung thư ngày càng cao, mà một trong những nguyên chính là do ô nhiễm môi trường nước.

Hậu quả ô nhiễm môi trường đối với con người

Hình ảnh chim cánh cụt bị ảnh hưởng bởi ô nhiềm nước

Hình ảnh chim cánh cụt bị ảnh hưởng bởi ô nhiềm nước

Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến sự phát triển của động vật

Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến sự phát triển của động vật

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam và thế giới

1. Trên thế giới

Tình trạng ô nhiễm môi trường nước đang diễn biến ở mức báo động trên toàn Thế Giới. Tốc độ ô nhiễm nguồn nước phản ánh một cách chân thực tốc độ phát triển của một nền kinh tế của một Quốc gia.

Nguồn nước bị ô nhiễm đáng báo động trên Thế Giới

Nguồn nước bị ô nhiễm đáng báo động trên Thế Giới

Theo báo UNEP: Ở giai đoạn từ 1990 – 2010, Hơn 50% các dòng sông ở 3 Châu lục bị ô nhiễm môi trường nước như ô nhiễm vi sinh vật, ô nhiễm hữu cơ, hoặc nước bị nhiễm mặn cũng tăng. Có khoảng 10 – 25% các dòng sông ở Châu Phi và đến 50% các dòng sông ở Châu Á bị ảnh hưởng bởi nước thải, chất thải sinh hoạt chưa qua xử lý trực tiếp ra dòng sông. Tại nhiều Quốc gia sử dụng nước bị ô nhiễm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hoặc cho mục đích tưới tiêu, bơi lội, đe dọa đến sức khỏe của người dân.

Một thống kê khác cho biết: Trung bình mỗi năm trên Thế Giới có khoảng 3,4 triệu người chết do các bệnh liên quan đến vi sinh vật gây bệnh như dịch tả, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan,… và ước tính đến khoảng 25 triệu người ở châu Mỹ Latinh, 134 triệu người ở Châu Á, 164 triệu người Châu Phi có nguy cơ lây nhiễm các bệnh.

Hầu hết nguồn nước ở cả 3 Châu lục hiện đang ô nhiễm hữu cơ ở mức nghiêm trọng do nước thải sinh hoạt, công nghiệp, đô thị, nhà máy,.. với nhiều hợp chất hợp chất hữu cơ độc hại, ảnh hưởng đến các loại thủy sinh.

2. Tại Việt nam

Tại Việt Nam có khoảng từ 8 – 12% tổng lượng chất thải ra mỗi trường mỗi ngày là các chất thải nhựa, túi nilon gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng, trở thành vấn nạn của Quốc gia.

Ở Mũi Né – Phan Thiết có nhiều bãi biển ngập mình trong “biển rác”. Trong năm 2018 đã có rất nhiều khách du lịch trong nước và nước ngoài đã từng nhiều lần tự nguyện để thu, dọn rác thải nhưng vẫn không cải thiện. Nhưng nhiều người dân thiếu ý thức ở Tuy Phong vẫn thản nhiên đổ rác, túi nilon ra biển. Chính vì thế, mà bãi biển tại tuy Phong đã bị trải dài hàng cây số toàn là rác bao nhiêu năm nay.

Ô nhiễm môi trường nước -Các bãi biển rác kéo dài trên bản đồ chữ S

Các bãi biển rác kéo dài trên bản đồ chữ S

Mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều biện pháp bảo vệ môi trường nước nhưng thực trang ô nhiễm vẫn diễn ra do ý thức kém của người dân. Ô nhiễm nguồn nước ở các khu vực đô thị, xung quanh các khu công nghiệp, làng nghề, hay tại các khu vực sông, ô nhiễm và suy thoái chất lượng nước giảm sút trầm trọng ở khu vực sông Nhuệ – Đáy, sông Cầu, hệ thống sông Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh; Ô nhiễm các chất dinh dưỡng, kim loại nặng trong nước tại khu vực Hà Đông, Hoài Đức, Ý Thiên, TP. Thái Bình.

Những khu vực khai thác khoáng sản đã và đang gây ô nhiễm môi trường nước trầm trọng do việc thải đất đá và nước thải mỏ, phát tán bụi thải, quặng xỉ ngầm xuống nguồn nước; làm thay đổi hệ hệ sinh thái rừng, suy thoái và ô nhiễm đất nông nghiệp.

Các hệ thống thoát nước thải tại các khu đô thị, khu công nghiệp cũng chưa đáp ứng đúng tiêu chuẩn, nước thải không được xử lý trước khi đổ vào hệ thống thoát nước chung và đổ vào các dòng sông nên đã gây ra ô nhiễm môi trường nước một cách trầm trọng.

Nếu tại các khu vực đô thị lớn đang phải đối mặt với thách thức về ô nhiễm nguồn nước do chất thải từ các làng nghề, thì ở khu vực nông thông lại phát sinh ra hàng chục triệu tấn rác thải sinh hoạt, trong đó có tới 80% khối lượng rác thải, vỏ bao thuốc trừ sâu không được thu gom, xử lý hợp vệ sinh mà xả trực tiếp ra ao hồ, sông biển,… khiến nguồn nước, không khí bị ô nhiễm. Việc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng làm gia tăng các loại khí độc gây ô nhiễm môi trường như các khu vực: Đông Anh – Hà Nội, Hiệp Hòa – Bắc Giang, Yên Định – Thanh Hóa,… ảnh hưởng đến chất lượng của rau màu, gây nguy hiểm trực tiếp đến người dân.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Để có thể khắc phục thực trạng ô nhiễm môi trường nước như hiện nay, chúng ta cần phải nâng cao ý thức của người dân, đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền cho người dân về hậu quả của ô nhiễm nguồn nước đến môi trường cũng như sức khỏe của mỗi người.

  • Các xí nghiệp, khu vực sản xuất cần phải thu gom chất thải tập chung, để chôn lấp và xử lý đúng kỹ thuật, tránh ngấm vào nước ngầm.
  • Mỗi một cá nhân, tổ chức cần có ý thức bảo vệ môi trường nước và môi trường sống xung quanh của mình, vứt rác đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng rác thải không thể phân hủy được như túi nilon, nhựa,… sử dụng các sản phẩm sinh học hữu cơ để bảo vệ môi trường.
  • Tại các khu vực có nguồn nước bị ô nhiễm cần sử dụng máy lọc nước, hóa chất trợ lắng chuyên dụng để loại bỏ các kim loại nặng, vi khuẩn, virus,…
  • Các Ban ngành cần phải thường xuyên đốc thúc, kiểm tra các công ty về tình trạng xử lý nước thải. Những khu vực nông thông cần có các buổi trao đổi với người nông dân về ý thức chăn nuôi, sử dụng các thuốc trừ sâu một cách an toàn.

Ngoài ra, người dân cũng nên trang bị cho gia đình mình hệ thống máy lọc nước giếng khoan gia đình, máy lọc nước loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại, kim loại nặng,… tạo nguồn nước sạch tinh khiết phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải y tế bằng Hóa chất PAC. Sản phẩm được ứng dụng để tách những tạp chất lơ lửng, chất thải có trong nước, hiệu quả cao trong xử lý nguồn nước nhiễm dầu, mỡ khi dùng phương pháp truyển đổi.

Nguồn: https://labvietchem.com.vn/tin-tuc/o-nhiem-moi-truong-nuoc.html

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *