Methanol: cấu tạo và công dụng

Có thể bạn đã biết, rượu mà chúng ta vẫn hay uống còn được gọi là ethanol, có công thức hóa học là C2H5OH. Và chắc bạn cũng biết có một loại chất lỏng giống rượu về mọi mặt, đó là methanol. Khác với rượu thường, methanol là một chất có độc tính cao và không thể uống được. Methanol được sử dụng trong ngành công nghiệp, làm dung môi để hòa tan các nguyên liệu sản xuất.

Methanol là gì?

Methanol còn được gọi bằng những tên khác như ancol metylic, alcohol gỗ, naphtha gỗ hay rượu mạnh gỗ. Đây là một hợp chất hóa học với công thức phân tử CH3OH hay CH4O (thường viết tắt MeOH). Methanol tức rượu methyl, là một loại cồn, dạng lỏng nhẹ, dễ bay hơi, không màu, dễ cháy, và khá độc, có mùi giống với ethanol nhưng nhẹ hơn.

Phân tử Methanol
Cấu tạo phân tử Methanol

Tính chất của rượu Methanol

Tính chất vật lý

 • Màu sắc: Không màu, trong suốt.
 • Có mùi đặc trưng.
 • Rất nhẹ và dễ bay hơi.
 • Tỷ trọng (so với nước) : 0,799 ÷ 0,8
 • Tan vô hạn trong nước.
 • Rất dễ cháy, khi cháy có ngọn lửa màu xanh và không có khói.

Tính chất hóa học

 • Methanol là một chất lỏng phân cực và thường được sử dụng làm dung môi công nghiệp, chất chống đông, nhiên liệu, và làm biến tính ethanol.
 • CH3OH khi oxy hóa hoàn toàn sẽ tạo ra khí cacbonic và nước, oxy hóa không hoàn toàn sẽ tạo thành andehit formic.
 • CH3OH tác dụng với kim loại sẽ tạo ra muối ancolat.
 • CH3OH tác dụng với axit vô cơ sẽ tạo ra este.
 • Uống nhầm có thể gây mù hoặc chết.
 • Tiếp xúc với Methanol có thể gây phát ban, viêm da, vảy nến.
 • Khi cháy tạp khói CO, CO2 hàm lượng cao, thậm chí có thể gây nổ (nhất là đối với các thùng kín bị nung nóng).

Cách điều chế Methanol

Methanol là hóa chất công nghiệp dạng lỏng và có nguồn gốc từ khí thiên nhiên, than, chất thải sinh học, và CO2. Người ta cũng tạo ra Methanol bằng quá trình chưng cất rượu và là chất lỏng đầu tiên ngưng tụ khi rượu được nấu theo cách chưng cất truyền thống.

Sau đây là 2 phương trình điều chế methanol

CH4 + O2 –Cu(200C,100atm)--> CH3OH

CO + H2 –(xt.p.t0)--> CH3OH

Công dụng của Methanol

Methanol là loại dung môi được dùng nhiều trong phòng thí nghiệm, dùng để chạy sắc ký lỏng, nâng cap HPLC, chaỵ phổ UV-VIS.

Methanol là một chất gây độc đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên nó vẫn có nhiều công dụng trong cuộc sống đặc biệt là trong công nghiệp. Methanol công nghiệp được dùng để xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp

Dung môi Methanol là nhiên liệu cho ngành giao thông vận tải, tạo metyl tert- butyl ete để pha vào làm tăng tỉ số octan thay cho tetraetyl chì là chất gây ô nhiễm cho môi trường.

Giao thông vận tải
Methanol được dùng nhiều trong ngành Giao thông vận tải

Hóa chất này còn dùng làm pin nhiên liệu cung cấp hydrogen

Methanol được dùng nhiều trong sản xuất formalin, andehit formic và axit axetic,..

Trong công nghiệp, người ta dùng Methanol để làm chất chống đông lạnh, làm dung môi trong nước rửa kính xe, chất tẩy rửa sơn, mực in máy photo và làm nhiên liệu cho các bếp lò loại nhỏ… nó cũng được sử dụng để sản xuất diesel sinh học thông qua phản ứng xuyên este hóa.

Methanol có nhiệt độ bốc hơi thấp hơn rượu. Người làm rượu thường cho loại cồn khô này vào khi chưng cất, khi pha rượu (từ cồn) hay chế rượu thuốc để làm cho rượu chóng ra hơn, dậy mùi hơn, được gọi là “rượu biến tính”. Tuy nhiên đây là phương pháp vô cùng nguy hiểm và độc hại cho người uống.

Mua Methanol ở đâu chất lượng và uy tín?

Tuy rằng Methanol là một chất độc nhưng con người vẫn sử dụng bởi những ưu điểm vượt trội mà nó đem lại. Tại Việt Nam chúng ta, đây là sản phẩm nằm trong mục hạn chế kinh doanh, vì vậy không có nhiều nơi phân phối hoặc có nhưng kém chất lượng.

Chất Xử Lý Nước là một trong những nhà phân phối Methanol tại TPHCM Nam có giấy phép kinh doanh hợp pháp. Nếu bạn muốn mua Methanol chất lượng với giá cả phải chăng, hãy liên hệ với chúng tôi qua các phương thức dưới đây:

Call: 0935 516 538
Call: 0906 733 038
Email: lienhe@hoachatdaiviet.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *