Methanol: Tính chất, điều chế và công dụng

Có thể bạn chưa biết, rượu mà mọi người vẫn thường dùng để uống đó là ethanol, có công thức hóa học là C2H5OH. Và có một loại chất lỏng giống rượu về mọi mặt, thường gây ra các vụ ngộ độc được báo chí đưa tin, đó là methanol. Khác với rượu dùng để uống thông thường, methanol lại là một chất gây độc và không thể uống được. Vậy Methanol là gì và tại sao người ta lại chế ra nó? Hãy cũng tìm hiểu với Chất Xử Lý Nước nhé!

Methanol là gì?

Phân tử Methanol

Methanol còn có những tên gọi khác như ancol metylic, rượu gỗ, alcohol gỗ hay naphtha gỗ. Đây là một hợp chất hóa học với công thức phân tử CH3OH hay CH4O (thường viết tắt MeOH). Methanol tức rượu methyl, là một loại cồn, dạng lỏng nhẹ, dễ bay hơi, không màu, dễ cháy, và khá độc, có mùi giống với ethanol nhưng nhẹ hơn.

Tính chất của Methanol

Tính chất vật lý

 • Màu sắc: Không màu, trong suốt.
 • Có mùi đặc trưng.
 • Rất nhẹ và dễ bay hơi.
 • Tỷ trọng (so với nước) : 0,799 ÷ 0,8
 • Tan vô hạn trong nước.
 • Rất dễ cháy, khi cháy có ngọn lửa màu xanh và không có khói.

Tính chất hóa học

 • Methanol là một chất lỏng phân cực và thường được sử dụng làm dung môi công nghiệp, chất chống đông, nhiên liệu, và làm biến tính ethanol.
 • CH3OH khi oxy hóa hoàn toàn sẽ tạo ra khí cacbonic và nước, oxy hóa không hoàn toàn sẽ tạo thành andehit formic.
 • CH3OH tác dụng với kim loại sẽ tạo ra muối ancolat.
 • CH3OH tác dụng với axit vô cơ sẽ tạo ra este.
 • Uống nhầm có thể gây mù hoặc chết.
 • Tiếp xúc với Methanol có thể gây phát ban, viêm da, vảy nến.
 • Khi cháy tạp khói CO, CO2 hàm lượng cao, thậm chí có thể gây nổ (nhất là đối với các thùng kín bị nung nóng).

Cách điều chế Methanol

Methanol thùng
Methanol quy cách thùng 200L

Methanol là một loại hóa chất ở thể lỏng và có nguồn gốc từ khí thiên nhiên, than, chất thải sinh học, và CO2. Người ta cũng sản xuất Methanol bằng quá trình chưng cất rượu và là chất lỏng đầu tiên ngưng tụ khi rượu được nấu theo cách chưng cất truyền thống.

Sau đây là 2 phương trình điều chế methanol

CH4 + O2 –Cu(200C,100atm)--> CH3OH

CO + H2 –(xt.p.t0)--> CH3OH

Công dụng của Methanol

Methanol là một chất độc. Tuy nhiên nó vẫn có nhiều công dụng trong cuộc sống đặc biệt là trong công nghiệp nên chất này vẫn được sản xuất và sử dụng.

Trong công nghiệp, methanol được dùng để xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp

Dung môi Methanol là nhiên liệu cho ngành giao thông vận tải, tạo metyl tert- butyl ete để pha vào làm tăng tỉ số octan thay cho tetraetyl chì là chất gây ô nhiễm cho môi trường.

Hóa chất này còn dùng làm pin nhiên liệu cung cấp hydrogen

Methanol là loại dung môi được dùng nhiều trong phòng thí nghiệm, đặc biệt dùng để chạy sắc ký lỏng, nâng cap HPLC, chaỵ phổ UV-VIS.

Methanol được sử dụng để sản xuất formalin, andehit formic và axit axetic,..

Trong công nghiệp, người ta dùng Methanol để làm chất chống đông, làm dung môi trong nước rửa kính xe, chất tẩy rửa sơn, mực in máy photo và làm nhiên liệu cho các bếp lò loại nhỏ… nó cũng được sử dụng để sản xuất diesel sinh học thông qua phản ứng xuyên este hóa.

Methanol có nhiệt độ bốc hơi thấp hơn rượu. Người làm rượu thường cho loại cồn khô này vào khi chưng cất, khi pha rượu (từ cồn) hay chế rượu thuốc để làm cho rượu chóng ra hơn, dậy mùi hơn, được gọi là “rượu biến tính”. Tuy nhiên đây là phương pháp vô cùng nguy hiểm và độc hại cho người uống.

Mua Methanol ở đâu?

Methanol là một chất độc nhưng con người vẫn sản xuất và sử dụng bởi những ưu điểm mà nó đem lại. Tại Việt Nam, rượu Methanol là sản phẩm nằm trong mục hạn chế kinh doanh, vì vậy không có nhiều nơi phân phối hoặc có nhưng kém chất lượng.

Chất Xử Lý Nước chuyên cung cấp Methanol tại TPHCM Nam có giấy phép kinh doanh hợp pháp. Nếu bạn muốn mua Methanol chất lượng với giá cả phải chăng, hãy liên hệ với chúng tôi qua các phương thức dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN XNK HÓA CHẤT ĐẠI VIỆT

 • Call: 0935 516 538
 • Call: 0906 733 038

Email: lienhe@hoachatdaiviet.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *