Lưu ý khi dùng Cloramin B trong phòng chống Covid

Trong thời điểm hiện nay, từ khoá “hot nhất” của cả thế giới chắc chắn là “nCoV” hay “Covid”. Do sự nghiêm trọng của bệnh dịch nên sự quan tâm của mọi người về phương pháp phòng tránh lây lan của bệnh dịch cũng như biện pháp khử trùng là rất lớn. Trong đó Cloramin B là hoá chất khử trùng được sử dụng nhiều nhất xuất hiện ở cả trong trường học, bệnh viện, nhà máy,… Sau đây là một số thông tin cần biết về Cloramin B để mọi người có thể hiểu rõ hơn về cách sử dụng hoá chất này để khử khuẩn.

Sử dụng Cloramin B loại nào để khử khuẩn bề mặt?

Cloramin B thường được sử dụng với 2 dạng chính: Dạng bột trắng và dạng viên nén.

Dạng bột trắng

Bột Cloramin B
Cloramin B dạng bột

Cloramin B thường gặp nhất là ở dạng bột, được đóng thành túi, thùng theo quy cách lần lượt là 1kg và 25kg. Ngoài ra còn có những quy cách khác tùy vào nhà sản xuất.

Người ta thường dùng Cloramin B nồng độ từ 25% đến 30% dưới dạng bột trắng để pha với nước rồi phun lên bề mặt vật chất cần khử khuẩn.

Dạng viên nén

Cloramin B dạng viên
Cloramin B có dạng viên

Cloramin B cũng có thể được bào chế dưới dạng các viên nén 250mg. Mỗi viên nén Cloramin B 250mg thông thường có thể xử lý khử khuẩn cho khoảng 25 lít nước sinh hoạt.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Cloramin B dưới dạng bột trắng hoặc viên nén 250mg để khử trùng, sát khuẩn bề mặt đồ đạc trong nhà. Dạng bột trắng cho phép bạn tùy chỉnh tỷ lệ hóa chất và nước một cách linh hoạt nhưng đòi hỏi bạn phải cẩn trọng và sử dụng liều lượng chính xác khi hòa tan dung dịch. Dạng viên nén tiện lợi và an toàn với người sử dụng vì liều lượng hóa chất (trong 1 viên nén) đã được nhà sản xuất kiểm soát chặt chẽ.

Vì vậy, người ta thường sử dụng dạng bột của Cloramin B để pha dung dịch phun xịt sát khuẩn hơn là dùng dạng viên nén. Dạng viên nén 250mg của hóa chất thì được dùng phổ biến hơn trong công tác khử trùng nước sinh hoạt.

Cách pha Cloramin B trong phòng chống dịch

Công thức pha: m = (c% x V/C%) x 1000

Trong đó:

m là khối lượng hóa chất cần pha (g);

c% là nồng độ dung dịch Clo cần pha (%);

C% là nồng độ hóa chất chứa Clo ban đầu (Cloramin B 25%, Clorin 70%, Clorin 90%…);

V là thể tích dung dịch cần pha (L).

* Hàm lượng Clo hoạt tính của hóa chất luôn được nhà sản xuất ghi trên nhãn, bao bì hoặc bảng hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Cách pha dung dịch Cloramin B

Pha dung dịch sát khuẩn
Pha dung dịch sát khuẩn cần đảm bảo đúng cách và an toàn

Hòa tan hoàn toàn lượng hóa chất Cloramin B vào 10 lít nước sạch. Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính 0,5% từ bột cloramin B 25% clo hoạt tính, cần: (0,5 x 10 / 25) x 1000 = 200 gam.

Các dung dịch khử trùng có clo sẽ giảm tác dụng nhanh theo thời gian, do đó chỉ pha đủ lượng cần dùng và phải sử dụng càng sớm càng tốt sau khi pha. Tốt nhất chỉ pha đủ để sử dụng trong ngày.

Dung dịch khử trùng chứa clo đã pha cần được bảo quản ở nơi khô, mát, đậy kín, tránh ánh sáng trực tiếp.

Hướng dẫn sử dụng Cloramin B sau khi đã pha

Khi sử dụng Cloramin B cần đặc biệt cẩn thận vì nó có thể gây độc cho da, mắt và cơ quan hô hấp. Cần phải có phương tiện bảo hộ khi pha dung dịch Cloramin B. Sử dụng dung dịch khử trùng Cloramin B bằng cách đưa dung dịch vào bình phun với trường hợp cần khử trùng ở diện tích lớn, hoặc dùng chổi lau nhà nhúng ngập dung dịch để lau sàn nhà, hoặc có thể để trong chậu inox để ngâm những vật dụng nhỏ. Cloramin B cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ bảo quản từ 20 đến 30 độ C. Tránh để Cloramin B sau khi đã pha tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì có thể làm hỏng hóa chất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *