Nước cứng là gì – Nước mềm là gì?

Mặc dù ¾ bề mặt Trái Đất là nước, nhưng chỉ 2,5% trong số đó là nước ngọt. Điều này có nghĩa, trong tổng lượng nước trên trái đất, chỉ có thể sử dụng 0,02%. Mặc dù nước cứng có một số lợi ích cho sức khỏe, khi độ cứng của nước vượt giới hạn lý tưởng, nó có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là da và tóc. Không chỉ vậy nước cứng cũng có thể làm hỏng các thiết bị trong nhà bạn. Nhưng chính xác thì nước cứng và mềm là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nước cứng là gì – Nước mềm là gì?

Nước cứng là nước chứa một lượng lớn các cation kim loại Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+). Nước cứng hình thành trong điều kiện tự nhiên khi nước di chuyển qua các loại đá như đá vôi chứa các loại khoáng chất như Canxi cacbonat và Magie cacbonat.

Nước mềm là nước chứa ít hoặc không chưa các cation kim loại Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+)

Phân loại nước cứng

Nước cứng tạm thời: Là nước cứng chứa các muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2.

Nước cứng vĩnh cửu: Chứa các ion Mg2+, Ca2+, Cl-, SO4(2-).

Nước cứng toàn phần: Có cả tính cứng tạm thời và vĩnh cửu.

Nhược điểm của nước cứng

Khi bạn giặt quần áo bằng nước cứng, thay vì tạo bọt, xà phòng tạo thành kết tủa trắng. Kết tủa trắng thành cặn và không có sự hình thành của bọt, quần áo của bạn không được làm sạch.

Nước cứng cũng làm bẩn kính và phụ kiện phòng tắm của bạn. Nếu không được làm sạch thường xuyên, cặn canxi có thể tạo thành một lớp rất khó loại bỏ trên các phụ kiện phòng tắm.

Tác động đến tóc: Gội đầu bằng nước cứng khiến tóc của bạn trở nên khô và thô ráp. Điều này là do các khoáng chất dư thừa có trong nước cứng, trở thành một chất giống như sữa đông và nó dính vào tóc của bạn, khiến tóc bạn xoăn hơn.

Tác động đến da: Tắm bằng nước cứng, làm cho da khô và ngứa. Đó là bởi vì phần còn lại của dư lượng xà phòng dính vào cơ thể bạn. Phần còn lại tạo ra các triệu chứng giống như bệnh chàm thường phổ biến hơn ở trẻ em.

Giảm tuổi thọ của các thiết bị: Vận hành các thiết bị của gia đình bằng nước cứng sẽ làm giảm tuổi thọ của các thiết bị đáng kể. Nước cứng làm mòn các thiết bị từ từ, gây hỏng hóc.. Ngoài ra, sự tích tụ từ các khoáng chất của nước cứng làm giảm hiệu quả của máy móc.

Làm mòn đường ống: Cặn nước cứng không chỉ có thể ăn mòn đường ống mà còn làm tắc nghẽn đường ống. Kết quả là, lượng nước đi qua đường ống giảm và làm chậm dòng chảy của nước. Ăn mòn đường ống cũng có thể dẫn đến sự rò rỉ kim loại trong nước và không an toàn cho người sử dụng

Nước cứng có an toàn để uống không?

Nếu hàm lượng khoáng chất trong nước cứng nằm trong giới hạn cho phép, thì nước cứng có thể an toàn để uống. Nó có thể đáp ứng yêu cầu của bạn về Canxi và Magie. Theo khuyến nghị, mức nước uống lý tưởng TDS nên dưới 300 mg/l, mức an toàn là dưới 500mg/l. Nếu hàm lượng khoáng chất vượt quá giới hạn cho phép thì độ cứng quá mức trong nước uống có thể gây hại cho sức khỏe.

Nhận diện và xử lý nước cứng.

Hiện nay, để xử lý nước cứng bạn có thể dễ dàng tìm một bộ kit kiểm tra nước tại các cửa hàng cá cảnh. Với độ chính xác khá cao. Sau đó dựa vào nhu cầu và độ cứng để có các biện pháp xử lý thích hợp. Để giảm độ cứng của nước, bạn có thể sử dụng dung dịch Na2CO3 và Na2PO4 cung cấp bởi Hóa Chất Đại Việt để tạo kết tủa rồi đem lọc cặn.

Một cách khác là sử dụng hệ thống lọc RO. Một số hệ thống RO cao cấp có khả năng loại bỏ các thành phần hòa tan trong nước và tái bổ sung khoáng theo tiêu chuẩn.

Đối với những hộ gia đình, văn phòng không thuận tiện cho việc sử dụng hóa chất hoặc lắp đặt máy lọc nước, bạn nên tậu riêng một bô lọc Cacbon để có nước sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, có thể dùng nước đóng bình trong việc nấu ăn, uống trực tiếp ở các đại lý uy tín như The Water MAN để đảm bảo sức khỏe.

Kết luận

Ngoài việc làm hỏng thiết bị và ống dẫn nước của bạn, nước cứng còn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của da và tóc. Trong trường hợp như vậy, điều quan trọng là phải xử lý nước cứng để làm cho nước mềm. Nước cứng có an toàn không và làm thế nào để có nước tốt sử dụng hằng ngày? Hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời qua bài viết này.

4.7/5 (3 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *