Sử dụng Cloramin B phòng dịch bệnh

Vệ sinh phòng chống dịch bệnh thông thường tại gia đình, cơ quan

Nơi ở, cơ quan, trường học, xí nghiệp nhà máy… cần được vệ sinh thường xuyên bằng cách lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật bằng xà phòng, các chất tẩy rửa thông thường hoặc hóa chất khử khuẩn theo hướng dẫn của ngành y tế. Trong đó, dễ gặp nhất là hóa chất Cloramin B

Cloramin B là gì?

Cloramin B là hóa chất thường được các Chính phủ và Tổ chức Y tế thế giới sử dụng để tiêu diệt các loại vi khuẩn trong không khí và nước. Thành phần hóa học chủ yếu là sodium benzensulfochleramin với công thức C6H5SO2NClNa.3H20. Trong đó, có chứa khoảng 25% ion Clo dương hay còn gọi là Clo hoạt động, có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn. Hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn phổ rộng, nha bào, nấm, virus lên đến 99,9%.

Cloramin B
Cloramin B

Sử dụng Cloramin B trong việc phòng chống dịch

– Trong việc phòng chống dịch, các dung dịch pha từ các hóa chất chứa clo với nồng độ 0,5% và 1,25% clo hoạt tính được sử dụng tùy theo những mục đích khác nhau. Việc tính nồng độ dung dịch phải dựa vào lượng Clo hoạt tính.

– Vì các hóa chất khác nhau có hàm lượng clo hoạt tính khác nhau, cho nên phải tính toán đủ lượng hóa chất cần thiết để đạt được dung dịch có nồng độ clo hoạt tính muốn sử dụng.

–  Cách tính lượng hóa chất chứa clo cần để pha số lít dung dịch với nồng độ clo hoạt tính theo yêu cầu được:

Lượng hóa chất (gam) = Nồng độ clo hoạt tính của dung dịch cần pha (%) X số lít  x 1000
Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng (%)*

* Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng luôn được nhà sản xuất ghi trên nhãn, bao bì hoặc bảng hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

* Ví dụ:

– Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính 0,5% từ bột cloramin B 25% clo hoạt tính, cần: (0,5 x 10/25) x 1000 = 200 gam.

Bảng 1: Lượng Cloramin B để pha 10 lít dung dịch với các nồng độ clo khác nhau:

Tên hóa chất Lượng hóa chất cần để pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính Ghi

chú

0,25% 0,5% 1,25% 2,5%
Cloramin B 25% 100g 200g 500g 1000g

Cách pha:

– Hòa tan hoàn toàn lượng hóa chất cần thiết cho vừa đủ 10 lít nước sạch.

– Các dung dịch khử trùng có clo sẽ giảm tác dụng nhanh theo thời gian, cho nên chỉ pha đủ lượng cần sử dụng và phải sử dụng càng sớm càng tốt sau khi pha. Tốt nhất chỉ pha và sử dụng trong ngày, không nên pha sẵn để dự trữ. Dung dịch khử trùng chứa clo đã pha cần bảo quản ở nơi khô, mát, đậy kín, tránh ánh sáng.

Khử trùng trong bệnh viện và ổ dịch

Khử trùng bằng hóa chất

Việc chọn hình thức khử trùng nào trong số các mục dưới đây phải được cân nhắc theo từng loại dịch bệnh và hướng dẫn của Bộ Y tế.

– Khử trùng bề mặt, vật dụng: Dùng dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính để lau nền nhà, bề mặt đồ vật, vật dụng v.v.

– Khu vực điều trị cách ly bệnh nhân: Tại điểm ra, vào khu vực cách ly và cửa ra vào mỗi buồng bệnh, nếu không có các dung dịch diệt trùng nhanh (cồn, lọ dung dịch khử trùng tay) hoặc nước và xà phòng để rửa tay thì phải có chậu đựng dung dịch hóa chất khử trùng có clo với nồng độ 0,5% clo hoạt tính để ngâm rửa tay (ngâm tay 1 phút, sau đó tráng lại bằng nước sạch).

– Thảm chùi chân và giầy dép: Tẩm đẫm thảm chùi chân và giày dép bằng dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính, đặt trong 1 khay kim loại để trước điểm ra vào khu vực cách ly và hướng dẫn tất cả cán bộ y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, khách đến thăm phải chùi chân, giầy dép bằng dẫm chân lên thảm tẩm dung dịch này mỗi lần ra vào khu vực cách ly nhằm hạn chế tối đa lây lan mầm bệnh ra bên ngoài. Bổ sung dung dịch khử trùng chứa clo nồng độ 0,5% vào thảm chùi chân và giầy dép cứ 4 tiếng 1 lần.

– Khử trùng buồng bệnh điều trị bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Dùng dung dịch nồng độ 0,5% để lau nền buồng bệnh, bề mặt đồ vật, vật dụng trong phòng bệnh.

– Khử trùng bô, chậu ô nhiễm mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Ngâm bô, chậu ô nhiễm vào dung dịch nồng độ 0,5% ít nhất 30 phút trước khi đem rửa bằng nước sạch.

– Khử trùng các dụng cụ của bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Ngâm các dụng cụ, quần áo đã sử dụng của bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vào dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính trong 1-2 giờ trước khi đem giặt rửa bằng nước sạch.

– Sau khi tất cả các bệnh nhân ra viện (khử trùng lần cuối): Cần tổng vệ sinh khử trùng nền nhà, tường nhà nơi bệnh nhân điều trị bằng cách phun dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính (liều lượng phun 0,3 – 0,5 lít/m2), sau đó mới được sử dụng cho tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân sau.

– Xử lý môi trường khu vực nhà bệnh nhân, khu vực nhà tiêu, chuồng trại, đường xá, cống rãnh, lối đi… tại khu vực ổ dịch bằng cách phun dung dịch nồng độ 0,5% những nơi này với liều lượng 0,3 – 0,5 lít/m2.

– Xử lý phân và chất thải của bệnh nhân: Phân và chất thải của bệnh nhân có mang mầm bệnh được khử trùng bằng dung dịch nồng độ 1,25 – 2,5% clo hoạt tính với tỷ lệ 1:1 (ví dụ, 1 lít phân cần xử lý bằng 1 lít dung dịch nồng độ 1,25% clo hoạt tính) trong thời gian ít nhất 30 phút, sau đó đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh hoặc chôn sâu xuống đất cách xa nguồn nước và nhà ở.

– Khử trùng phương tiện chuyên chở bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm: Dùng dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính phun khử trùng xe, phương tiện chở bệnh nhân với liều lượng 0,3 – 0,5 lít/m2, để trong 1 giờ sau đó rửa kỹ lại bằng nước sạch.

Lưu ý

Cloramin B chỉ có tác dụng diệt trùng khi được hòa tan trong nước thành dạng dung dịch, do vậy tuyệt đối không sử dụng ở dạng bột nguyên chất để xử lý diệt trùng.

Dung dịch Cloramin B sẽ giảm tác dụng theo thời gian, cho nên chỉ pha đủ lượng cần sử dụng và phải sử dụng càng sớm càng tốt sau khi pha. Tốt nhất là pha và sử dụng trong ngày, không nên pha sẵn để dự trữ. Nếu chưa sử dụng hết trong ngày thì phải đậy kín, tránh ánh sáng và có kế hoạch sử dụng sớm nhất.

Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Thuận

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *