Axit Sorbic là gì? Công dụng của Axit Sorbic?

Chất bảo quản thực phẩm là một chất cần thiết đối với hầu hết các sản phẩm hiện nay của chúng ta. Và trong rất nhiều cái tên của những chất bảo quản thì Axit Sorbic là cái tên được nhiều người biết đến nhất.

AXIT SORBIC LÀ GÌ?

Axit Sorbic là một hợp chất hữu cơ tự nhiên có công thức hóa học là C6H8O2. Hợp chất này tồn tại dưới dạng tinh thể rắn hoặc bột tinh thể trắng, khó tan trong nước lạnh. Axit Sorbic còn được gọi bằng những tên gọi khác như Sorbic acide, 2,4-hexadienoic Acid, chất bảo quản E200, Chống nấm mốc. Đây cũng là một trong những chất bảo quản được dùng phổ biến nhất hiện nay.

Phân tử Axit Sorbic
Phân tử Axit Sorbic

TÍNH CHẤT CỦA  AXIT SORBIC

 • Axit Sorbic là hóa chất màu trắng, khó tan trong nước lạnh và dễ tan trong nước nóng.
 • Nhiệt độ nóng chảy của C6H8O2 là 135 độ C, nhiệt độ sôi là 228 độ C.
 • Nhiệt lượng tỏa ra khi cháy tại 25 độ C của C6H8O2 là  27718kJ/kg.
 • PH tối ưu cho hoạt động kháng khuẩn của C6H8O2 nhỏ hơn 6,5.

ĐIỀU CHẾ AXIT SORBIC

Axit Sorbic được điều chế bằng những cách như sau:

 1. Điều chế bằng cách ngưng tụ giữa axit malonic và trans-butenal..
 2. Điều chế từ các axit hexadienoic đồng phân với các chất xúc tác như niken của acetylene và carbon monoxide.
 3. Điều chế nhiều từ 2 chất đó là crotonaldehyd và ketene.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA AXIT SORBIC

Hoạt tính chống vi sinh vật của acid sorbic thể hiện tốt nhất khi chất này ở trạng thái không phân ly, pKa của acid sorbic là 4.75 vì vậy hoạt tính chống vi sinh vật thể hiện tốt nhất ở pH thấp và về cơ bản không tồn tại ở pH > 6 – 6.5 .

Acid sorbic có tác dụng đối với nấm mốc và nấm men mạnh hơn sơ với vi khuẩn.

CÔNG DỤNG CỦA AXIT SORBIC

 • Dùng làm chất bảo quản trong thực phẩm và khá an toàn nên được ứng dụng với tên gọi đó là E200.
 • Với cơ chế tác động của mình, Axit sorbic có thể hạn chế hiệu quả hoạt động của nấm mốc, men và vi khuẩn. Cản trở việc tăng trưởng và sinh sản của các vi sinh vật độc hại ảnh hưởng đến thức ăn và đồ uống.
 • Kéo dài thời gian lưu trữ thực phẩm mà vẫn giữ được hương vị ban đầu.
 • Ngoài ra, các muối của Axit Sorbic như sorbat natri , kali sorbat , calcium sorbat cũng là một tác nhân kháng khuẩn được sử dụng làm chất bảo quản trong thực phẩm và thức uống.
 • Các thực phẩm sử dụng Axit Sorbic thường gặp là là đồ nướng, đồ uống, bánh mì, phomat, cá hun khói, cá muối, nước trái cây, xúc xích, siro, mứt, rượu vang, thịt đông lạnh,…

AXIT SORBIC CÓ ĐỘC HẠI HAY KHÔNG?

Acid sorbic an toàn khi sử dụng đúng liều lượng theo khuyến cáo. Tuy nhiên, một số người có thể bị dị ứng với acid sorbic, phản ứng thường gặp là ngứa da nhẹ. Tùy theo từng loại thực phẩm mà bạn cần sử dụng đúng liều lượng để mang lại hiệu quả cao nhất và không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

MUA AXIT SORBIC Ở ĐÂU?

Gói Axit Sorbic
Gói Axit Sorbic được bán bởi Chatxulynuoc.com

Acid sorbic là một chất bảo quản thực phẩm hàng đầu và được sử dụng rất nhiều. Hy vọng rằng, với những chia sẻ bên trên, cúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về chất bảo quản thực phẩm này. Nếu bạn đang tìm kiếm điểm bán Acid sorbic thì đừng nên bỏ qua Chất Xử Lý Nước. Chúng tôi cung cấp Acid Sorbic chất lượng tốt, giá cả hợp lý cho người mua hàng.

Ngoài ra, Chúng tôi còn cung cấp các loại hóa chất khác tại khu vực phía nam. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng đặt hàng trực tiếp tại website hoặc liên hệ 0935 516 538 để được tư vấn!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *