TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ OXY VIÊN BÀ CON NUÔI TÔM CÁ CẦN BIẾT

Oxy viên là gì?

Sodium Percarbonate còn được gọi là oxy viên, oxy bột, oxy nguyên liệu, natri percarbonate, là một hợp chất vô cơ có công thức hóa học là Na2CO3.1,5 H2O hay còn được viết dưới dạng 2Na2CO3.3 H2O. Oxy viên cho cá là hợp chất của muối soda và hydrogen peroxide, dạng viên màu trắng, không mùi, không màu, tan hoàn toàn trong nước, tan nhanh và khi tan giải phóng lượng lớn oxy vào trong nước.

Oxy viên, hay còn là muối vô cơ Sodium Percarbonate có cấu trúc tinh thể dạng thoi, đây là một hóa chất có tính oxy hóa. Tuy nhiên loại oxy viên này đối với môi trường là một tác nhân sạch, không có khả năng gây ô nhiễm môi trường.Những tác dụng của oxy viên cho cá là không thể bàn cãi, chúng mang đến nhiều công dụng lớn cho bà con sử dụng.

TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ OXY VIÊN BÀ CON NUÔI TÔM CÁ CẦN BIẾT
TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ OXY VIÊN BÀ CON NUÔI TÔM CÁ CẦN BIẾT

Để sản xuất oxy viên cho cá với quy mô công nghiệp lớn đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của thị trường. Thu hồi lại một khối lượng lớn sản phẩm này nhằm cung cấp đủ lượng oxy viên phục vụ cho các mục đích công nghiệp khác nhau thì người ta thực hiện kết tinh sản phẩm từ phản ứng giữa muối natri cacbonat và hợp chất hydro peroxit. Cũng tương tự như thế, dựa trên cơ chế phản ứng này người ta có thể thu hồi oxy viên qua việc xử lý lượng lớn muối natri cacbonat bằng hydro peroxit. Đây cũng là muối có thể điều chế được với quy mô trong phòng thí nghiệm.

Tác dụng của oxy viên trong thực tế:

Tác dụng oxy viên đối với chăn nuôi thuỷ sản:

Khi nuôi tôm, cá thì hiện tượng tôm cá nổi đầu hàng loạt, kéo đàn rất dễ xảy ra. Và có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này bao gồm: nước ao nuôi thiếu hụt oxy giữa các tầng nước ao, lượng khí độc trong ao quá nhiều hay cũng có thể do nhiệt độ môi trường bị biến đổi.

TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ OXY VIÊN BÀ CON NUÔI TÔM CÁ CẦN BIẾT
TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ OXY VIÊN BÀ CON NUÔI TÔM CÁ CẦN BIẾT

Để khắc phục tình trạng trên, người chăn nuôi có thể sử dụng oxy viên với các giải pháp sau:

-Hiện tượng tôm, cá nổi đầu vào sáng sớm hay đêm. Điều này chứng tỏ ao nuôi đang thiếu hụt lượng oxy trầm trọng. Lúc này người chăn nuôi nên bổ sung oxy cho cá thông qua nhiều cách. Sử dụng oxy viên cho cá thả xuống hồ hay có thể dùng quạt nước, máy bơm oxy để tạo oxy trong ao nuôi. Sử dụng oxy viên bơm vào hồ giúp lượng oxy hoà tan nhanh và phân đều giữa các tầng nước.

-Oxy viên còn giúp cải thiện nguồn nước ao nuôi và hạn chế các nguyên nhân gây hại (khí độc, dịch bệnh,…) cho động vật thuỷ sản. Tác dụng của oxy viên là cung cấp lượng lớn oxy cho ao nuôi. Ngoài ra oxy viên cho cá còn giúp cải thiện tình trạng các chất cặn bã hay khí độc như NH3, H2S tồn dư dưới đáy ao nuôi. Nguyên nhân gây ra hiện tượng thiếu oxy tầng đáy. Ngoài ra tác dụng của oxy viên còn là khử trùng, kháng khuẩn và diệt vi rút trong ao nuôi. Mang lại môi trường sống tốt nhất có thể cho tôm, cá phát triển.

TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ OXY VIÊN BÀ CON NUÔI TÔM CÁ CẦN BIẾT
TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ OXY VIÊN BÀ CON NUÔI TÔM CÁ CẦN BIẾT

Ngoài ra, oxy viên cho cá còn được sử dụng trong bể cá cảnh tại gia. Giúp diệt trừ rong, tảo trong hồ, diệt vi trùng và ngăn chặn dịch bệnh cho cá cảnh.

Có thể kết luận, oxy viên là một loại hóa chất đóng vai trò to lớn trong ngành hoá chất nuôi trồng thuỷ hải sản với nhiều ưu điểm nổi bật như an toàn tuyệt đối, không gây hại cho sức khoẻ con người và vật nuôi, phân huỷ sinh học không để lại dư lượng có hại khi tan trong nước, hiệu quả hoạt động lâu dài, kinh tế và tiết kiệm nên được ưa chuộng trong nuôi trồng thuỷ hải sản.

Tác dụng oxy viên trong công nghiệp và đời sống thường ngày:

TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ OXY VIÊN BÀ CON NUÔI TÔM CÁ CẦN BIẾT
TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ OXY VIÊN BÀ CON NUÔI TÔM CÁ CẦN BIẾT
Oxy viên là một hợp chất ứng dụng nhiều trong công nghiệp lẫn đời sống thường ngày. Trong công nghiệp dệt nhuộm, dệt may, tác dụng của oxy viên là làm chất làm mau khô vải, sợi khi nhuộm. Trong y tế, tác dụng của oxy viên là làm chất khử trùng, diệt khuẩn. Trong sản xuất giấy, oxy viên cho cá dùng để tẩy trắng, làm giấy mềm, mịn và mau khô hơn. Trong các hộ gia đình cũng như trong công nghiệp oxy viên làm khử mùi, diệt trùng, diệt virus hiệu quả, an toàn cho tất cả các vật dụng, có thể kết hợp dùng chung với các loại chất tẩy rửa khác mà không gây hại sức khoẻ và môi trường.

Các tác dụng của oxy viên ứng dụng khá nhiều như: dùng để tẩy, làm sạch, loại bỏ các chất bẩn hữu cơ như vết cà phê, trà, rượu, vết dầu mỡ, rỉ sét trên tất cả chất liệu như vải, gỗ, kim loại, nhựa. Thường được dùng nhiều trong công nghệ giặt tẩy gia dụng cũng như công nghiệp vì không làm mục vải, sợi. Oxy viên cho cá được dùng làm chất tẩy rửa, vệ sinh nhà cửa từ trong nhà đến ngoại thất, tất cả các vật dụng đều có thể làm sạch, tẩy rửa bằng oxy nguyên liệu.

Oxy viên tương đối an toàn khi tiếp xúc trực tiếp, thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khoẻ người và vật nuôi. Lưu ý bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt, nước, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp, tránh ngọn lửa, tránh nguồn nhiệt. Khi không sử dụng sản phẩm oxy viên cho cá thì nên đậy kín những vật đựng để bảo quản tốt nhất chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả sử dụng oxy viên, cần mua thương hiệu uy tín và sử dụng đúng liều lượng cho phép!

Sodium Percarbonate – Oxy nguyên liệu – Oxy dạng viên

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *