TIÊU CHUẨN VÀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC THẢI SAU XỬ LÝ

Ở Việt Nam việc xử lý nước thải hộ gia đình vẫn chưa được quan tâm đúng mức và điều này có thể gây nên những hậu quả rất khó lường khi chất lượng nước thải không đạt tiêu chuẩn. Người ta chỉ xử lý nước thải phân, nước tiểu mà bỏ qua những việc xử lý nước thải các loại khác thậm chí gây nguy hiểm khá lớn. Các loại nước thải không xử lý đạt tiêu chuẩn chất lượng nước xả thải này được đổ trực tiếp ra sông và do đó làm ô nhiễm nước sông vốn là nguồn cung cấp nước sạch cho con người.

TIÊU CHUẨN VÀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC THẢI SAU XỬ LÝ
TIÊU CHUẨN VÀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC THẢI SAU XỬ LÝ

Nước thải chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng nước xả thải từ các cơ sở sản xuất, chế biến, giặt rửa…. chứa các chất cặn lơ lửng, các chất tẩy, dầu mỡ, các hóa chất vô cơ và hữu cơ khác được gọi là nước xám. Trong loại chất thải này thường chứa nhiều hợp chất hóa học độc hại, rất dễ gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nước xám chưa được xử lý nước thải cũng chứa nhiều vi trùng gây bệnh

Cần xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn chất lượng nước xả thải ra môi trường

Nước thải công nghiệp là nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp. Trong xử lý nước thải sản suất công nghiệp lại được chia ra làm 2 loại:
Xử ly nước thải sản xuất bẩn, là nước thải sinh ra từ quá trình sản xuất sản phẩm, xúc rửa máy móc thiết bị, từ quá trình sinh hoạt của công nhân viên, loại nước này chưa nhiều tạp chất, chất độc hại, vi khuẩn, …
Xử lý nước thải sản xuất không bẩn là loại nước sinh ra chủ yếu khi làm nguội thiết bị, giải nhiệt trong các trạm làm lạnh, ngưng tụ hơi nước cho nên loại nước thải này thường được quy ước là nước sạch.

TIÊU CHUẨN VÀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC THẢI SAU XỬ LÝ
TIÊU CHUẨN VÀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC THẢI SAU XỬ LÝ

Thành phần chính của nước thải khiến ta phải quan tâm hơn trong việc xử lý nước thải nhằm đảm bảo chất lượng nước đầu ra bao gồm: kim loại nặng, dầu mỡ( chủ yếu trong nước thải ngành xi mạ), chất hữu cơ khó phân hủy ( có trong nước thải sản xuất dược phẩm, nông dược,dệt nhuộm …). Các thành phần này không những khó xử lý mà còn độc hại đối với con người và môi trường sinh thái. Quy mô hoạt động sản xuất càng lớn thì lượng nước càng nhiều kéo theo lượng nước cần xử lý nước thải cũng càng nhiều. Bên cạnh đó, các thành phần khác trong nước thải công nghiệp tuy không phải là nguy hiểm nhưng nếu quá nhiều và không được xử lý nước thải đúng cách cũng là mối đe dọa lớn đối với nguồn nước và môi trường

Theo nghị định số 179/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt trong lĩnh vực vi phạm bảo vệ môi trường thì doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử phạt 130 triệu đồng đến 150 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện các biện pháp xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn chất lượng nước thải, giảm thiểu ô nhiễm trong thời gian xử lý ô nhiễm triệt để, không tiến hành các biện pháp ngăn chặn hạn chế nguồn gây ô nhiễm môi trường, hạn chế sự lan rộng, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Mặt khác, doanh nghiệp sẽ bị đình chỉ hoạt động tùy theo mức độ vi phạm.

Như vậy, thực trạng trên không những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn làm chậm quá trình phát triển của doanh nghiệp. Vì thế việc đầu tư các công nghệ xử lý ô nhiễm như xử lý nước thải đạt chuẩn chất lượng nước, xử lý khí thải hay chất thải rắn…là điều mà các doanh nghiệp nên thực hiện.

Chất lượng nước xả thải đạt tiêu chuẩn nào để xử lý nước thải phù hợp

Hiệu quả xử lý nước thải của công nghệ: phải đảm bảo được chất lượng nước sau xử lý sạch, có tính đến khả năng tự làm sạch của nguồn tiếp nhận.

– Chi phí xử lý nước thải: phải tiết kiệm được đất xây dựng và chi phí đầu tư phải hợp lý.

– Điều kiện khí hậu xử lý nước thải: phải phù hợp với đặc điểm điều kiện khí hậu, địa hình, thủy văn của khu vực và khả năng chịu tải của nguồn tiếp nhận.

– Công nghệ xử lý nước thải: phải an toàn và thân thiện với môi trường.

– Mặt khác có khả năng mở rộng về công suất hay cải thiện hiệu quả xử lý nước thải trong tương lai. Đảm bảo hoạt động ổn định khi có sự thay đổi bất thường về chất lượng nước đầu vào, thời tiết và biến đổi khí hậu, chất lượng nước đầu ra. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý đến việc tiết kiệm năng lượng và có khả năng tái sử dụng nước thải, bùn thải sau xử lý.

– Việc quản lý, vận hành và bảo dưỡng xử lý nước thải: phải phù hợp với năng lực trình độ quản lý, vận hành của địa phương.

Chất lượng nước thải cần xử lý bắt buộc đạt tiêu chuẩn chất lượng nước thải công nghiệp loại A và loại B. Cụ thể:

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại A: là chỉ số ở mức tối đa có thể cho phép của các chất gây ô nhiễm trong nước thải công nghiệp vào nguồn nước ĐƯỢC DÙNG cho mục đích cấp mước sinh hoạt.

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại B: là chỉ số ở mức tối đa có thể cho phép của chất gây ô nhiễm trong nước thải công nghiệp vào các nguồn nước KHÔNG DÙNG cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

Với những quy định về tiêu chuẩn chất lượng nước xả thải đã được ban hành hiện nay, các doanh nghiệp cần nghiên cứu, tìm hiểu và áp dụng công nghệ xử lý nước thải phù hợp, vừa phát triển sản xuất bền vững, vừa để bảo vệ môi trường cho thế hệ mai sau.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *