TẦM QUAN TRỌNG CỦA HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC UỐNG

Nguồn nước ngầm hiện nay đang ngày càng bị ô nhiễm bởi quá trình xả thải từ nhiều tạp chất công nghiệp và chưa được xử lý bởi hóa chất xử lý nước. Theo các chuyên gia môi trường, hơn 90% nguồn nước giếng có hàm lượng sắt cao, độ PH thấp, ngoài ra còn nhiễm kim loại nặng, đá vôi… Nước máy thì có những lúc không được trong, có màu vàng đục, có mùi tẩy rửa, hóa chất cao tạo cảm giác rất khó chịu khi sử dụng.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC UỐNG
TẦM QUAN TRỌNG CỦA HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC UỐNG

Nếu sử dụng nguồn nước không được sạch trong sinh hoạt, các tạp chất, hóa chất độc hại, chưa qua xử lý hóa chất xử lý nước có thể đi vào cơ thể qua 3 con đường chính: đường ăn uống, đường hô hấp và thẩm thấu qua da. Trong đó, nguy cơ các tạp chất đi vào cơ thể qua 2 đường hô hấp và da trong quá trình tắm rửa chiếm tới 2/3 tổng chất độc hại có nguy cơ đi vào cơ thể. Bên cạnh đó, một số tác hại mà nguồn nước sinh hoạt không sạch, chưa xử lý bằng hóa chất xử lý nước có thể gây ra cho các thiết bị như: gây bám cặn đường ống, gây mảng bám bề mặt thiết bị inox, chậu rửa, gây khô da, sơ tóc, bình nóng lạnh tốn điện,…

Làm sạch nước uống liên quan đến việc loại bỏ bất kỳ chất gây ô nhiễm nào từ nguồn nước có thể gây hại cho sức khoẻ người sử dụng. Các phương pháp làm sạch khác nhau tùy thuộc vào khu vực và khoáng chất cũng như mức độ ô nhiễm của nguồn nước. Hiện nay, người ta đã tìm ra phương pháp xử lý mới đem lại hiệu quả cao hơn, lại ít tốn kém hơn. Đó là sử dụng hóa chất xử lý nước.

Tác dụng của các loại hóa chất xử lý nước uống

Hóa chất xử lý nước uống sinh hoạt được cung cấp và sử dụng với mục đích: kiểm soát tảo, keo tụ tạo bông, hấp phụ, làm mềm, oxy hóa, khử trùng, điều chỉnh pH, ức chế ăn mòn, bổ sung flouride.

Hóa chất xử lý nước kiểm soát rêu tảo: giảm sự nở hoa của rêu tảo độc hại ở các hồ chứa nước, loại bỏ rêu tảo tại các bồn chứa và đường ống dẫn nước.

– Hóa chất xử lý nước keo tụ tạo bông: loại bỏ các chất rắn ở dạng lơ lửng và dạng keo.

– Hóa chất xử lý nước keo tụ, trợ lắng cũng giúp loại bỏ một số vấn đề như chất hữu cơ, chất gây màu và vi sinh vật.

– Hóa chất xử lý nước hấp thụ: loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ, các chất chuyển hóa, nó cũng được sử dụng để loại bỏ các hợp chất có thể ảnh hưởng đến hương vị và mùi của nước.

– Hóa chất xử lý nước làm mềm nước được thực hiện như một phần của xử lý nước để loại bỏ các muối canxi và magie, đặc biệt là các cacnonat và bicacbonat gây cứng nước. Nước cứng có thể gây ra cặn bám trên bề mặt đường ống và thiết bị, gây ra vấn đề với việc sử dụng các loại xà phòng và chất tẩy rửa.

– Hóa chất xử lý nước oxy hóa: có thể được thêm vào nước để oxy hóa một số chất chẳng hạn clo hoặc kali permangana, hay có thể được thêm vào để kiểm soát sắt và mangan, các hợp chất có ảnh hưởng đến hương vị và mùi của nước, các chất ô nhiễm hữu cơ. Hóa chất xử lý nước Ozone và có thể là hydrogen peroxide có thể được thêm vào để oxy hóa các hợp chất hữu cơ, do đó làm  giảm lượng keo tụ cần thiết.

Các loại hóa chất xử lý nước uống thường được sử dụng

Hoá chất xử lý nước Chloramine

Chloramine và các chất clo khác là các hóa chất xử lý nước phổ biến nhất để lọc nước uống. Clo tinh khiết cũng là một hóa chất xử lý nước thường được sử dụng. Cả clo và chloramine đều có tác dụng diệt vi khuẩn và các chất độc hại khác có thể được tìm thấy trong các nguồn nước uống.

Cloramin B – Chất Khử Trùng Xử Lý Nước – Chloramin B

Hóa chất xử lý nước Chloramine còn được gọi là khử trùng thứ cấp, là các chất khử trùng được sử dụng để xử lý nước uống và chúng thường được hình thành khi amoniac được thêm vào clo để xử lý nước uống.

Hoá chất xử lý nước Hydrogen Peroxide

HYDROGEN PEROXIDE – H2O2 – OXY GIÀ 50%

Hydrogen peroxide là một hóa chất xử lý nước thường được thêm vào nước uống để giúp làm sạch nó. Hydrogen peroxide thường được kết hợp với một chất kích hoạt được gọi là axit formic và hoạt động tốt trên các động vật nguyên sinh có hại và mầm bệnh trong việc cung cấp nước. Tuy nhiên, hóa chất xử lý nước Hydrogen Peroxide phải mất nhiều thời gian để làm sạch nước hơn clo và có thể trở thành một loại phytotoxin (hoặc chất độc thực vật có khả năng giết chết con người với liều lượng cao) nếu không được sử dụng đúng cách. Nó cũng làm thay đổi nồng độ pH của nước, đòi hỏi thêm các hóa chất để trả lại pH trở lại bình thường.

Hoá chất xử lý nước Javen

Javen thường dùng để tẩy sản, hoặc xử lý nước nhiễm bẩn hay nước lấy từ thiên nhiên. Tùy theo mức độ nhiễm bẩn mà dùng nồng độ thích hợp. Tuy nhiên cần đảm bảo sau khi dùng, nước thành phẩm có độ Clo không vượt quá tiêu chuẩn Clo quy định cho nước uống. Nếu nước thành phẩm có mùi Clo hơi nặng thì chứng tỏ dùng nồng độ nước Javen thừa.

SODIUM HYPOCHLORIDE – JAVEN 10% – NACLO

Hoá chất xử lý nước Javen nồng độ 0.025% được dùng để khử khuẩn nước uống. Yêu cầu là phải sạch khuẩn để có thể uống ngay không qua nấu.

– Than hoạt tính sử dụng thay thế hóa chất xử lý nước

Than hoạt tính cũng được dùng để xử lý nước cấp, xử lý nước thải; tẩy các chất bẩn vi lượng trong xử lý nước (hoặc lọc nước trong gia đình); lọc nước máy thành nước tinh khiết uống ngay, nước sinh hoạt, nước giếng khoan.

Việc sử dụng hoá chất xử lý nước không phải là quá nguy hiểm, chỉ cần bạn biết sử dụng đúng cách thì chúng sẽ đem lại lợi ích không ngờ tới.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *