Hướng dẫn pha Cloramin B để phòng bệnh tay chân miệng

Đồ chơi, vật dụng mà trẻ tiếp xúc, sàn nhà, khu vực sinh hoạt của trẻ cần được vệ sinh hằng ngày bằng nước, xà phòng, các chất tẩy rửa thông dụng hoặc bằng dung dịch Chloramin B để tránh nguy cơ nhiễm tay chân miệng ở trẻ.

Phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Để phòng tránh bệnh tay chân miệng, phụ huynh và người chăm sóc trẻ, giáo viên chăm trẻ tại các gia đình, trường học, nhà trẻ, trường mẫu giáo phải chủ động thực hiện rửa tay thường xuyên, vệ sinh hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần theo hướng dẫn như sau:

1. Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng cho trẻ em và cả người chăm sóc trẻ. Rửa tay trước khi ăn, trước khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ, sau khi thực hiện các hành động chăm sóc trẻ (thay tã, dọn vệ sinh cho trẻ), khi bàn tay bị vấy bẩn, đặc biệt là sau khi chăm sóc, tiếp xúc với trẻ đang bị ốm.

2. Vệ sinh hàng ngày các loại đồ chơi, vật dụng mà trẻ tiếp xúc, lau chùi sàn nhà, khu vực sinh hoạt của trẻ hàng ngày bằng nước và xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông dụng hoặc bằng dung dịch Chloramin B (cấp miễn phí tại Trạm y tế), pha theo tỉ lệ nửa muỗng cà phê trong 1 lít nước.

Hướng dẫn khử khuẩn với Cloramin B

Để đảm bảo vệ sinh và phòng tránh nhiễm khuẩn, nên khử khuẩn đều đặn với hóa chất Cloramin B theo hướng dẫn sau:
– Trường hợp không có trẻ bệnh, có thể khử khuẩn hàng tuần bằng cách ngâm đồ chơi, vật dụng trẻ tiếp xúc, lau chùi sàn nhà, khu vực sinh hoạt của trẻ bằng dung dịch Chloramin B, pha một muỗng cà phê trong 1 lít nước.
Đồ chơi của trẻ cần được vệ sinh với Cloramin B
Đồ chơi của trẻ cần được vệ sinh với Cloramin B

– Khử khuẩn hàng ngày (trường hợp có trẻ bị bệnh): khử khuẩn phải được thực hiện hàng ngày trong 10 đến 15 ngày. Pha 5 muỗng cà phê bột chloramin B trong 1 lít nước. Đối với vật dụng, đồ chơi của trẻ bị bệnh phải tiến hành khử khuẩn ngay sau khi trẻ vừa chơi hoặc sử dụng xong.

Các bước khử khuẩn đồ chơi, vật dụng, nhà cửa

+ Bước 1: Lau rửa sạch bụi bẩn trên bề mặt các vật dụng trẻ thường tiếp xúc, sinh hoạt, ngủ, sàn nhà trước khi khử khuẩn.
+ Bước 2: Lau sàn nhà, vật dụng…, ngâm đồ chơi trong dung dịch Cloramin B đã pha, để trong 10 – 20 phút.
+ Bước 3: Lau lại bằng nước sạch và lau khô. Với đồ chơi của trẻ thì rửa lại bằng nước sạch và phơi khô.Lưu ý: Nên dùng hai xô hoặc thau riêng biệt để chứa nước đã pha dung dịch khử khuẩn, và một dụng cụ khác chứa nước sạch để xả bẩn. Khăn lau cũng nên dùng 2 cái một để lau khử khuẩn, một để lau lại, lau khô. Khi thấy dung dịch khử khuẩn hay nước xả bẩn, đục màu thì thay dung dịch hoặc nước khác. Không tận dụng dung dịch đã khử khuẩn đồ chơi, vật dụng để lau nhà vì dung dịch lúc này không đủ tác dụng khử khuẩn.

Nguồn: Bệnh viện 115
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *