CHẤT THẢI CÔNG NGHIỆP GÂY Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC NGHIÊM TRỌNG

Tình hình ô nhiễm nước ở Việt Nam ngày càng nghiêm trọng. Nguồn nước ô nhiễm không chỉ tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta, mà còn là nguyên nhân chính dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư da, tiêu chảy cấp, viêm màng kết …Ô nhiễm nước đến từ nhiều nguyên nhân, và các chất thải công nghiệp gây ô nhiễm nước đang tăng khá nhanh trong những năm gần đây.

CHẤT THẢI CÔNG NGHIỆP GÂY Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC NGHIÊM TRỌNG
CHẤT THẢI CÔNG NGHIỆP GÂY Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC NGHIÊM TRỌNG

Những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nước

Ô nhiễm nước do tự nhiên

Do các hiện tượng thời tiết (mưa, lũ lụt,gió bão,…) hoặc do các sản phẩm hoạt động sống của sinh vật, kể cả xác chết của chúng đều có thể gây ra ô nhiễm nước. Cây cối, sinh vật chết đi, chúng bị vi sinh vật phân hủy thành chất hữu cơ. Một phần sẽ ngấm vào lòng đất, sau đó ăn sâu vào nước ngầm, gây ô nhiễm nước hoặc theo dòng nước ngầm hòa vào dòng lớn. Nước lụt có thể bị ô nhiễm nước do hoá chất dùng trong nông nghiệp, kỹ nghệ hoặc do các tác nhân độc hại ở các khu phế thải. Ô nhiễm nước do các yếu tố tự nhiên (núi lửa, xói mòn, bão, lụt,…) có thể rất nghiêm trọng, nhưng không thường xuyên, và không phải là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nước toàn cầu.

Ô nhiễm nước do nhân tạo

  • Ô nhiễm nước do sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là nước thải phát sinh từ các hộ gia đình, bệnh viện, khách sạn, cơ quan trường học, chứa các chất thải trong quá trình sinh hoạt, vệ sinh của con người. Thành phần cơ bản của nước thải sinh hoạt là các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học (cacbohydrat, protein, dầu mỡ), chất dinh dưỡng (photpho, nitơ), chất rắn và vi trùng. Tùy theo mức sống và lối sống mà lượng nước thải cũng như tải lượng các chất có trong nước thải của mỗi người trong một ngày là khác nhau trên từng khu vực sinh sống. Nhìn chung mức sống càng cao thì lượng nước thải và tải lượng thải càng cao và đều có nguy cơ gây ô nhiễm nước.

  • Ô nhiễm nước do các chất thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp là nước thải từ các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giao thông vận tải. Khác với nước thải sinh hoạt hay nước thải đô thị, nước thải công nghiệp không có thành phần cơ bản giống nhau, mà phụ thuộc vào ngành sản xuất công nghiệp cụ thể. Ví dụ: nước thải của các xí nghiệp chế biến thực phẩm thường chứa lượng lớn các chất hữu cơ; nước thải của các xí nghiệp thuộc da ngoài các chất hữu cơ còn có các kim loại nặng, sulfua,… Người ta thường sử dụng đại lượng PE (population equivalent) để so sánh một cách tương đối mức độ gây ô nhiễm nước thải công nghiệp với nước thải đô thị. Đại lượng này được xác định dựa vào lượng thải trung bình của một người trong một ngày đối với một tác nhân gây ô nhiễm xác định. Các tác nhân gây ô nhiễm chính thường được sử dụng để so sánh là COD (nhu cầu oxy hóa học), BOD5 (nhu cầu oxy sinh hóa), SS (chất rắn lơ lửng). Điều nguy hiểm hơn là trong số các cở sở sản xuất công nghiệp, các khu chế xuất đa phần chưa có trạm xử lý nước thải công nghiệp, khí thải và hệ thống cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường.
Ngoài các nguồn gây ô nhiễm nước chính như các nguyên nhân trên thì còn có các nguồn gây ô nhiễm nước khác như từ y tế hay từ các hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp của con người…Chủ yếu nguồn nước thải công nghiệp là nguyên nhân lớn gây ô nhiễm nước khó có thể kiểm soát.

CHẤT THẢI CÔNG NGHIỆP GÂY Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC NGHIÊM TRỌNG
CHẤT THẢI CÔNG NGHIỆP GÂY Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC NGHIÊM TRỌNG

Nước thải công nghiệp là nguồn thải gây ô nhiễm nước khá nặng. Nguyên nhân là nguồn thải khá đa dạng trong quá trình sản xuất:

Chất thải công nghiệp được sản sinh từ nước không được dùng trực tiếp trong các công đoạn sản xuất, nhưng tham gia các quá trình tiếp xúc với các khí. chất lỏng hoặc chất rắn trong quá trình sản xuất.

Chất thải công nghiệp được sản sinh ngay trong bản thân quá trình sản xuất. Vì là một thành phần của vật chất tham gia quá trình sản xuất. Do đó chúng thường là nước thải có chứa nguyên liệu, hoá chất hay phụ gia của quá trình. Vì vậy những thành phần nguyên liệu hoá chất này thường có nồng độ cào và trong nhiều trường hợp có thể được thu hồi lại. Ví dụ như xử lý nước thải công nghiệp các nguồn nước thải từ quá trình mạ điện, nước thải công nghiệp từ việc rửa hay vệ sinh các thiết bị phản ứng, nước chứa amonia hay phenol từ quá trình dập lửa của công nghiệp than cốc, nước ngưng từ quá trình sản xuất giấy.

Do đặc trưng về nguồn gốc phát sinh lên loại nên loại nước thải công nghiệp này nhìn chung có nồng độ chất gây ô nhiễm lớn, có thể mang tính nguy hại ở mức độ khác nhau tuỳ thuộc vào bản thân quá trình công nghệ và phương thức thải bỏ. Xử lý nước thải công nghiệp loại này cũng có thể có nguồn gốc từ các sự cố rò rỉ sản phẩm hoặc nguyên liệu trong quá trình sản xuất, lưu chứa hay bảo quản sản phẩm, nguyên liệu.

Trước vấn đề ô nhiễm môi trường nước ngày một trầm trọng,yêu cầu đặt ra là phải có chính sách, kế hoạch cụ thể, lâu dài và điều quan trọng nhất là cần là có sự chung tay của cả động đồng. Do đó, trước hết, cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về tác động của ô nhiễm nguồn nước đến môi trường cũng như sức khỏe của mỗi người. Cùng với đó cũng cần có những quy định nghiêm ngặt hơn về việc xử lý các chất thải công nghiệp từ các doanh nghiệp sản xuất.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *