TÌM HIỂU VÀ PHÂN LOẠI NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

Do tốc độ đô thị hóa và sự phát triển hùng mạnh của nền công nghiệp, cộng với sự gia tăng dân số nhanh trên toàn lãnh thổ khiến cho tài nguyên nước chịu áp lực ngày càng nhiều. Hệ quả là nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề tại hầu hết các khu công nghiệp, khu đô thị do các nguồn nước thải công nghiệp ra không được xử lý, hoặc xử lý nước thải nhưng chưa đạt tiêu chuẩn.

Quá trình xử lý nước thải công nghiệp không đạt quy chuẩn từ các khu sản xuất công nghiệp chiếm phần lớn nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước nói chung. Bên cạnh đó là sự ô nhiễm đến từ nguồn nước thải sinh hoạt của khác khu dân cư chưa qua xử lý dẫn đến áp lực cho nguồn nước trên các địa bàn, khu vực ngày càng lớn.

TÌM HIỂU VÀ PHÂN LOẠI NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP
TÌM HIỂU VÀ PHÂN LOẠI NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

Nước thải công nghiệp là nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp từ các công đoạn sản xuất và các hoạt động phục vụ cho sản xuất như nước thải khi tiến hành vệ sinh công nghiệp hay hoạt động sinh hoạt của công nhânviên. Sử dụng hóa chất xử lý nước thải công nghiệp rất đa dạng. Chúng phụ thuộc vào sự khác nhau về thành phần cũng như lượng phát thải và phụ thuộc vào nhiều yếu tố:loại hình công nghiệp, loại hình công nghệ sử dụng, tính hiện đại của công nghệ, tuổi thọ của thiết bị, trình độ quản lý của cơ sở và ý thức cán bộ công nhân viên.

Trong nước thải công nghiệp lại được chia ra làm 2 loại cần xử lý nước thải:

Nước thải sản xuất bẩn, là nước thải công nghiệp sinh ra từ quá trình sản xuất sản phẩm, xúc rửa máy móc thiết bị, từ quá trình sinh hoạt của công nhân viên, loại nước này chưa nhiều tạp chất, chất độc hại, vi khuẩn, …

TÌM HIỂU VÀ PHÂN LOẠI NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP
TÌM HIỂU VÀ PHÂN LOẠI NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

Nước thải sản xuất không bẩn là loại nước sinh ra chủ yếu khi làm nguội thiết bị, giải nhiệt trong các trạm làm lạnh, ngưng tụ hơi nước cho nên loại nước thải công nghiệp này thường được quy ước là nước sạch.

Cơ sở nhận biết nước thải công nghiệp cần dùng chất xử lý nước thải

Dùng hóa chất xử lý nước thải công nghiệp được sản sinh từ nước không được dùng trực tiếp trong các công đoạn sản xuất, nhưng tham gia các quá trình tiếp xúc với các khí. chất lỏng hoặc chất rắn trong quá trình sản xuất.

Dùng hóa chất xử lý nước thải công nghiệp được sản sinh ngay trong bản thân quá trình sản xuất. Vì là một thành phần của vật chất tham gia quá trình sản xuất. Do đó chúng thường là nước thải có chứa nguyên liệu, hoá chất hay phụ gia của quá trình. Vì vậy những thành phần nguyên liệu hoá chất này thường có nồng độ cào và trong nhiều trường hợp có thể được thu hồi lại. Ví dụ như xử lý nước thải công nghiệp các nguồn nước thải từ quá trình mạ điện, nước thải công nghiệp từ việc rửa hay vệ sinh các thiết bị phản ứng, nước chứa amonia hay phenol từ quá trình dập lửa của công nghiệp than cốc, nước ngưng từ quá trình sản xuất giấy.

Do đặc trưng về nguồn gốc phát sinh lên loại nên loại nước thải công nghiệp này nhìn chung có nồng độ chất gây ô nhiễm lớn, có thể mang tính nguy hại ở mức độ khác nhau tuỳ thuộc vào bản thân quá trình công nghệ và phương thức thải bỏ. Xử lý nước thải công nghiệp loại này cũng có thể có nguồn gốc từ các sự cố rò rỉ sản phẩm hoặc nguyên liệu trong quá trình sản xuất, lưu chứa hay bảo quản sản phẩm,nguyên liệu.

Thông thường các dòng nước thải công nghiệp sinh ra từ các công đoạn khác nhau của toàn bộ quá trình sản xuất sau khi được xử lý nước thải ở mức độ nào đó hoặc không dùng chất xử lý nước thải, được gộp lại thành dòng thải cuối cùng để thải vào môi trường (hệ thống cống, lưu vực tự nhiên như sông, ao hồ…). Tuy nhiên, thực tiễn phổ biến ở các đơn vị sản xuất, do nhiều nguyên nhân, việc phân lập các dòng thải (chất thải lỏng, dòng thải có nồng độ chấtô nhiễm cao với các dòng thải có tải lượng gây ô nhiễm thấp nhưng lại phát sinh với lượng lớn như nước làm mát, nước thải sinh hoạt, nước mưa chảy tràn…) cũng như việc tuần hoàn sử dụng lại các dòng nước thải ở từng khâu của dây chuyền sản xuất, thường ít được thực hiện. Về mặt hiệu quả kinh tế, nếu thực hiện tốt 2 khâu này sẽ giúp các doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí sản xuất, chi phí xử lý nước thải công nghiệp

TÌM HIỂU VÀ PHÂN LOẠI NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP
TÌM HIỂU VÀ PHÂN LOẠI NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

Các hợp chất hữu cơ và các kim loại nặng phát sinh từ các quá trình công nghiệp hiện đại, nếu thải ra ngoài môi trường, có thể gây tác động đến sức khoẻ con người và các thảm hoạ môi trường. Ngành công nghiệp phải có trách nhiệm đảm bảo xử lý nước thải công nghiệp được xả ra nằm trong tiêu chuẩn cho phép và chấp nhận chi phí cho việc xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. Các giải pháp chi phí hiệu quả nhất thường tập trung vào ngăn ngừa các chất ô nhiễm phát sinh hoặc sử dụng chu trình khép kín trong sử dụng nước. Ngành công nghiệp cũng có thể được hưởng lợi từ việc tiếp cận nguồn nước sạch hơn với ít tạp chất hơn sau khi dùng chất xử lý nước thải.
Ở nhiều quốc gia đang phát triển, hơn 70% chất thải công nghiệp chưa qua xử lý nước thải được xả vào nguồn nước và gây ô nhiễm nguồn nước cấp (WWAP, 2009). Nước thải công nghiệp có thể chứa một loạt các chất gây ô nhiễm. Một số nguồn lớn nhất của chất thải công nghiệp độc hại bao gồm khai thác mỏ, nhà máy bột giấy, thuộc da, các nhà máy đường và sản xuất dược phẩm mà không hề qua quá trình dùng hóa chất xử lý nước thải. Trong nhiều trường hợp, nước thải từ ngành công nghiệp không chỉ xả trực tiếp ra sông, hồ, mà nó còn thấm xuống lòng đất và gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và các giếng.

Cần hiểu rõ khái niệm về nước thải công nghiệp để lựa chọn, sử dụng hóa chất xử lý nước thải đúng cách, mang đến nguồn nước thải không bẩn cho môi trường.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *