Cloramin B “made in Việt Nam” đã có mặt trên thị trường

Việt Nam đã sản xuất thành công hóa chất khử khuẩn Cloramin B và đã được cấp phép đủ tiêu chuẩn sử dụng trong gia dụng và y tế. Được biết, giá thành của sản phẩm cũng rẻ hơn so với nhập ngoại.

Ngày 13/1, tại Hưng Yên, đã diễn ra lễ bàn giao hóa chất khử khuẩn cho Bộ Y tế để đưa vào công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. Chế phẩm điều chế tương đối khó, phải qua 5 bước phản ứng, hàm lượng clo hoạt động từ 25-27%, khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn có nha bào và nấm lên đến 99,99%. Vì vậy Cloramin B được coi là một biện pháp hữu hiệu và là khâu vô cùng thiết yếu trong quy trình làm sạch và khử trùng của Bộ Y tế. Thành công trong việc sản xuất hóa chất Cloramin B của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã giúp ngành y tế nước nhà thực hiện phương châm “ Bốn tại chỗ” trong ứng phó với các đại dịch, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Lễ bàn giao Cloramin B

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chúc mừng Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang là đơn vị đầu tiên trong ngành Hóa chất Việt Nam đã nghiên cứu, sản xuất thành công hóa chất Cloramin B và đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế. Thành công này cũng đã đánh dấu một bước tiến mới trong công nghệ ngành hóa của Việt Nam.

Bột Cloramin B
Bột Cloramin B được dùng nhiều trong công tác khử khuẩn

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên còn cho hay năm 2020- tình hình đại dịch bệnh COVID-19 đã và đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn cầu, làm cho hàng chục triệu người mắc, hàng triệu người tử vong. Tại Việt Nam, các tỉnh miền trung, Tây Nguyên còn phải đối phó với dịch bệnh Bạch hầu; các dịch bệnh Chân – Tay – Miệng, lỏng lỵ…. Cùng với đó là thiên tai khi trong năm qua các cơn bão số 6 đến cơn bão số 12 liên tục tấn công vào các tỉnh miền Trung, nguy cơ dịch bệnh bùng phát tại những vùng ngập lũ rất cao.

Tất cả những yếu tố cộng đồng nêu trên cùng với nhu cầu tại các cơ sở khám chữa bệnh cũng rất cao, vì vậy nhu cầu về Cloramin B và các hóa chất để khử khuẩn môi trường, phòng chống các loại dịch bệnh là rất lớn.

“Đại dịch bệnh COVID-19 bùng phát đã làm các nền kinh tế, các chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, trong đó Việt Nam cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt đối với những mặt hàng thiết yếu phải nhập từ nước ngoài về để sử dụng, trong đó có Cloramin B và Aquatab là những hóa chất thường được sử dụng trong y tế hiện nay. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo các đại diện Thương mại ở các nước tìm nguồn hàng, tuy nhiên không đáp ứng được yêu cầu của Bộ Y tế và Bộ Tài chính. Nguy cơ cao thiếu hóa chất khử khuẩn môi trường, phòng chống dịch bệnh, nếu dịch COVID-19 bùng phát trở lại, đó là câu chuyện của những tháng đầu năm 2020…”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Tầm quan trọng của Cloramin B Việt Nam

Cloramin B dạng viên

Ông Đào Hữu Huyền – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoá chất Đức Giang – cho biết: Sản phẩm Cloramin B là một hóa chất xử lý nước và đặc biệt có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay, ngay lô đầu tiên xuất xưởng, Tập đoàn Hoá chất Đức Giang đã tặng Bộ Y tế 5 tấn Cloramin B, không những đáp ứng nhu cầu khử trùng cấp bách cho 5 tỉnh miền Trung trong mùa bão lụt vừa qua mà còn đóng góp một phần vào công cuộc phòng chống COVID-19 của Quốc gia.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page