Giới thiệu về Ethanol, ứng dụng và bảo quản

Ethanol là một hóa chất hữu cơ được ứng dụng khá nhiều trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Vậy, ethanol là gì? Ứng dụng và bảo quản ethanol như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay cùng Chất Xử Lý Nước nhé!

Ethanol là gì?

Cấu trúc phân tử Ethanol
Cấu trúc phân tử Ethanol

Ethanol hay etanol còn được biết là rượu etylic, ancol etylic, rượu ngũ cốc hay cồn. Đây là một hợp chất hữu cơ dễ cháy, không màu. Là một trong các loại rượu có trong thành phần của những món đồ uống chứa cồn. Trong dân gian hay được gọi đơn giản là rượu.

Ethanol được sản xuất dựa vào quá trình lên men các nguồn hydratcacbon có trong tự nhiên. Như lúa mì, lúa mạch, đường, ngô, sắn, mùn, gỗ,… Trong công nghệ tổng hợp hóa dầu, Ethanol được điều chế bằng dây chuyền công nghệ hydrat hóa khí etylen bằng chất xúc tác acid. Ngoài ra, nó cũng được điều chế thông bằng cách tách ethanol và nước.

Phân biệt Ethanol và Methanol

Ethanol và methanol
Ethanol và methanol

Ethanol và methanol là hai dạng cồn công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Cả hai đều được sản xuất theo phương pháp lên men và chưng cất.

Methanol được dùng trong công nghiệp, làm dung môi hòa tan các chất vô cơ, hữu cơ hay chiết xuất các loại dầu và điều chế các chất công nghiệp khác. Khác với ethanol, cồn methanol không tốt cho cơ thể người. Khi ngộ độc Methanol, có các biểu hiện: đau đầu, mệt, buồn nôn, nôn, giảm thị lực, nặng hơn sẽ bị mù, co giật, giãn đồng tử, suy sụp tuần hoàn, suy hô hấp, tử vong. Methanol cũng gây ngộ độc mạn (do tiếp xúc) làm giảm thị lực.

Ngày nay, hàm lượng cho phép trong rượu uống là 0,1%, nhưng thực tế các cơ quan chức năng kiểm tra các mẫu rượu trên thị trường thì hàm lượng này cao hơn rất nhiều.

Ứng dụng của Ethanol

Trong công nghiệp

  • Làm dung môi: Ethanol được dùng làm dung môi trong ngành công nghiệp dược phẩm, nước hoa, in ấn, sơn, điện tử, dệt may, để pha chế,… giúp hòa tan các chất và ngăn ngừa sự kết tinh của thành phần trong mỹ phẩm.
  • Làm nhiên liệu: Etanol có thể sử dụng như là nhiên liệu cồn (thông thường được trộn lẫn với xăng) và trong hàng loạt các quy trình công nghiệp khác. Đặc biệt nó cũng được sử dụng trong các sản phẩm chống đông lạnh vì điểm đóng băng thấp của.
  • Ethanol còn được dùng làm nhiên liệu dùng cho đèn cồn trong phòng thí nghiệm. Dùng thay xăng làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong.
  • Làm nguyên liệu: Trong công nghiệp, Ethanol được dùng làm nguyên liệu để sản xuất các hợp chất hữu cơ khác như đietyl ete, axit axetic,… Etanol là nguồn nguyên liệu hóa học đa dụng. Trong thời gian qua đã được sử dụng với phạm vi thương mại để tổng hợp hàng loạt các mặt hàng hóa chất với sản lượng lớn khác.

Ngành y tế

Ethanol được dùng nhiều trong y tế
Ethanol được dùng nhiều trong y tế

Cồn Ethanol được sử dụng nhiều trong y tế để chống vi khuẩn, vi sinh vật. Bên cạnh đó, Ethanol còn được dùng để sản xuất thuốc ngủ vì nó có thể gây mê, gây buồn ngủ cho người sử dụng.

Đặc biệt, Ethanol nống độ từ 70 – 90% dùng để tiệt trùng các thiết bị, dụng cụ, vết thương,… Bởi nó có tính sát khuẩn cao. Đồng thời,nó còn có hiệu quả khi chống lại phần lớn các loại vi khuẩn và nấm cũng như nhiều loại virus,… Khi sát khuẩn vết thương, tùy vào yêu cầu và chỉ dẫn của bác sĩ mà chúng ta sẽ cần dùng dung dịch cồn có nồng độ khác nhau.

Điều chế đồ uống

Ethanol là cồn, vì thế nó là thành phần chính để sản xuất các loại đồ uống có cồn. Những sản phẩm làm từ Ethanol tốt cho hệ tiêu hóa nếu uống với lượng vừa phải. Tuy nhiên, khi bạn uống quá nhiều rượu thì sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt là khi nồng độ cồn trong máu vượt quá 0.5% sẽ gây hôn mê sâu. Thậm chí dẫn đến tử vong cho người sử dụng.

Bảo quản Ethanol

Ethanol phải được cất trong khu vực thông gió tốt. Tránh xa ánh nắng mặt trời, các nguồn gây cháy và các nguồn nhiệt khác. Ethanol và hỗn hợp của nó với nước chứa trên 50% Ethanol (cồn 50 độ trở lên) là các chất dễ gây cháy và dễ bắt lửa nên cần để xa các bình xịt, các nguyên tố dễ cháy, oxy hóa, chất ăn mòn. Và cách xa các sản phẩm dễ cháy khác.

Mua Ethanol ở đâu tại TPHCM?

Nếu bạn ở TPHCM và có nhu cầu mua Ethanol về sử dụng, hay liên hệ ngay với Chất Xử Lý Nước. Chúng tôi là nhà phân phối Ethanol uy tín tại TPHCM, chuyên cung cấp Ethanol số lượng lớn. Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XNK HÓA CHẤT ĐẠI VIỆT

Mã số thuế: 0315229160

  • Call: 0935 516 538
  • Call: 0906 733 038

Email: lienhe@hoachatdaiviet.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *