Có nên mua hoá chất để khử khuẩn tại nhà hay không?

Vào thời điểm dịch Covid 19 bùng phát mạnh, Hà Nội số ca nhiễm COVID-19 tăng cao với biến thể Delta, nhiều người dân đã tìm mua Cloramin B để khử khuẩn nhà cửa. Vậy có nên tự mua hóa chất khử khuẩn tại nhà không? Và khử khuẩn như thế nào để hiệu quả mà an toàn?

Chất khử khuẩn Cloramin B có nhiều giá khác nhau

Theo chia sẻ của các cửa hàng thiết bị y tế ở phố Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội), thời điểm này, khách hàng tìm đến mua thiết bị và Cloramin B để khử khuẩn không chỉ có các trường học, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp mà còn có nhiều người dân mua để khử khuẩn tại nhà. Cũng vì lý do này mà Cloramin B trở nên đắt hàng trên thị trường và được bán với nhiều mức giá khác nhau ở trên địa bàn.

Các loại Cloramin B trên thị trường

Khảo sát ở một cửa hàng đầu phố Phương Mai, giá của túi một kg Cloramin B là 400.000đ và chủ tiệm khẳng định chắc chắn đây là hàng xịn. “Loại thuốc khử khuẩn sử dụng được trong thời gian dài với tỉ lệ pha là 1 muỗng cà phê hòa với một lít nước. Nếu dùng để sát khuẩn trong nhà thì nên phun vào cửa ra vào, gầm bếp tủ, gầm giường, đồ chơi của trẻ. Hoặc có thể dùng khăn lau sạch bề mặt các vật dụng trên, không gây độc hại”, người bán cho hay.

Ở một cửa hàng khác bán hóa chất tẩy rửa Cloramin B, giá lại thấp hơn với cửa hàng trên, chỉ  250.000đ/kg. Tuy nhiên, loại Cloramin B này là dạng cục nhỏ, cứng và được đựng trong túi ni-lông. Người bán nói rằng, với sản phẩm này, chỉ cần pha 0,5% cloramin B (tương đương 5-6 gr hòa với 1 lít nước) là sẽ diệt khuẩn tốt.

“Chất này thường dùng để rửa, sát khuẩn đồ chơi cho trẻ em. Trong quá trình lau chùi, tẩy rửa không cần di chuyển đi đâu cả, có thể ở luôn trong nhà mà không sợ độc”, người bán khẳng định.

Ở một cửa hàng khác cũng bán Cloramin B, giá còn thấp hơn nhiều so với hai mức giá ở trên, chỉ 150.000/kg. Khi được phỏng vấn, chủ cửa hàng trả lời: “Đây là hàng Trung Quốc nên giá rẻ hơn nhiều so với các loại khác. Hàng Tiệp thì đắt hơn 300.000 đồng/kg. Sau khi phun vào tường, các vật dụng trong nhà, Cloramin B sẽ lập tức bay hơi nhanh, an toàn với sức khỏe”, chủ cửa hàng thiết bị tại phố Phương Mai cho hay.

Theo quan sát của chúng tôi, trên nhãn mác trên sản phẩm này không có hướng dẫn sử dụng. Trên bao bì chỉ xuất hiện dòng chữ “Made in China” và hạn sử dụng đến 6/2026.

Cần lưu ý gì khi sử dụng Cloramin B?

Sát khuẩn bề mặt với Cloramin B

Theo nhận định của TS.BS Trương Anh Thư – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (Bệnh viện Bạch Mai), Cloramin B là hoá chất khử khuẩn mà chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng tại nhà. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng vẫn thật cẩn thận với loại hóa chất này. “Thật ra Cloramin B vẫn thường có trong thành phần của một số loại nước tẩy rửa đồ gia dụng mà người dân sử dụng trong nhà. Vậy nên, người dân có thể yên tâm khi sử dụng. Nhưng cần lưu ý về cách pha và nồng độ của Cloramin để đảm bảo sức khỏe và an toàn khi sử dụng. Ngoài ra cần mang khẩu trang, găng tay trong suốt quá trình khử khuẩn để phòng gây kích ứng da”, TS.BS Trương Anh Thư cho biết.

Liên quan đến các mức giá chênh lệch của Cloramin B trên thị trường hiện nay, TS.BS Trương Anh Thư khuyên người dân không nên đổ xô đi mua ở vào giai đoạn này, hạn chế tụ tập đông người.

“Việc mọi người tranh nhau mua Cloramin B khiến “cung” không đủ cho “cầu”. Người dân hoàn toàn có thể dùng các chất tẩy rửa thay thế mà gia đình vẫn đang sử dụng để khử khuẩn, hầu như nó đều có tác dụng như nhau”, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đưa thông tin thêm.

Cloramin B là hóa chất gì?

Cloramin B là hóa chất thường được dùng để diệt khuẩn bề mặt, xử lý nước với thành phần hóa học chủ yếu là sodium benzensulfochleramin (công thức hóa học của Cloramin B là C6H5SO2NClNa.3H20). Trong đó Clo hoạt tính chiếm khoảng 25%. Hóa chất này thường ở 2 trạng thái đó là dạng bột hoặc viên. Hóa chất này được Tổ chức y tế thế giới và Bộ Y tế Việt Nam khuyên dùng trong việc sát khuẩn ở các nhu vực như bệnh viện, trường học, mầm non, hộ gia đình.

Cloramin B có tác dụng diệt khuẩn trong nước, khử khuẩn trên bề mặt. Công dụng này nhờ vào Clo hoạt tính hay Clo dương trong Cloramin B với hàm lượng khoảng 250 – 290gr/kg. Clo hoạt tính rất dễ xảy ra phản ứng với các hợp chất hữu cơ và giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn tố hơn.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về nước rửa tay sát khuẩn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *