Những điều cần biết về nước rửa tay sát khuẩn

Trong trường hợp không thể rửa tay bằng xà phòng và nước, bạn có thể thay thế bằng nước rửa tay khô để sát khuẩn, tránh bị lây dịch bệnh và truyền vi khuẩn cho người khác. Nhưng hãy lưu ý, nước rửa tay đạt chuẩn để sát khuẩn phải có nồng độ cồn hơn 60% của dung dịch.

Những thông tin cần biết về nước rửa tay sát khuẩn

Theo CDC, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước là việc cần thiết để có thể hạn chế sự sinh sôi phát triển của tất cả các loại vi khuẩn cũng như chất bẩn bám trên tay. Trong trường hợp không thể dùng xà phòng và nước, bạn cũng có thể thay thế bằng dung dịch rửa tay sát khuẩn với nồng độ cồn ít nhất 60% để phòng dịch bệnh và hạn chế lây truyền mầm bệnh cho người khác.

Nước rửa tay sát khuẩn

Bạn nên biết rằng, nồng độ cồn trong nước rửa tay sát khuẩn sẽ làm giảm số lượng bám trên tay một cách nhanh chóng và dễ dàng nhưng không thể loại bỏ 100% các mầm bệnh. Chính vì vậy, chỉ sử dụng nước sát khuẩn trong trường hợp bắt buộc. Nước và xà phòng vẫn là phương pháp hiệu quả nhất trong tất cả các phương pháp sát khuẩn bằng dung dịch, khả năng tiêu diệt virus cao hơn, bao gồm Cryptosporidium, norovirus và Clostridium difficile.

Mặc dù dung dịch nước rửa tay sát khuẩn y tế chứa cồn có khả năng vô hiệu hóa nhiều loại vi khuẩn, nhưng hầu hết mọi người đã không dùng đủ lượng cần thiết hoặc vô tình lau sạch trước khi chúng khô hoàn toàn.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dung dịch khử trùng tay hiệu quả trong môi trường lâm sáng như bệnh viện – nơi tay tiếp xúc nhiều với các loại vi trùng, vi khuẩn nhưng không dính nhiều dầu nhờn. Một số dữ liệu chứng minh rằng dung dịch sát khuẩn tay có thể phát huy hiệu quả đối với một vài mầm bệnh nếu tay không quá dơ.

Tuy nhiên, tay của một người rất dễ đổ mồ hôi dầu nhờn hoặc dính bẩn khi làm việc, sinh hoạt hoặc sau khi tiếp xúc với thực phẩm, chơi thể thao, làm vườn, câu cá,… Khi tay bị dính những tạp chất có dầu, chất bẩn hữu cơ thì hiệu quả của nước sát khuẩn sẽ không còn phát huy tối đa. Do đó, chúng ta nên ưu tiên rửa tay bằng xà phòng trong những trường hợp như vậy.

Dung dịch rửa tay có thể không loại bỏ được các chất độc hại

Rửa ta đúng cách

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nước rửa tay khô không thể kháng lại được nhiều loại hóa chất độc hại với sức khỏe con người. Thậm chí trong một số trường hợp nó còn là nguyên nhân làm răng mức độ nhiễm hóa chất độc hại trong cơ thể. Vì vậy nếu vô tình chạm phải các hóa chất độc hại thì hãy rửa tay lại bằng nước sạch và xà phòng để tránh những tình huống như trên.

Nếu không có sẵn xà phòng và nước, hãy dùng nước rửa tay với nồng độ cồn ít nhất 60% có trong dung dịch.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng nồng độ cồn trong nước sát khuẩn tay ở khoảng 60 – 95% sẽ diệt virus hiệu quả cao hơn so với những loại có nồng độ cồn thấp hoặc nước rửa tay sát khuẩn khô không chứa cồn. Nếu nồng độ cồn trong nước rửa tay sát khuẩn tay không đạt ở mức 60 – 95 thì chỉ làm giảm sự phát triển của vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn chúng.

Thứ tự các bước sử dụng dung dịch rửa tay sát khuẩn đúng cách khá đơn giản. Theo CDC, để dùng nước rửa tay sát khuẩn khô hiệu quả nhất, hãy nhỏ vào lòng bàn tay một lượng vừa đủ và xoa khắp các bề mặt của hai tay và để cho đến khi khô hoàn toàn.

Nuốt nước rửa tay khô có cồn có thể gây ngộ độc.

Nồng độ cồn trong nước rửa tay sát khuẩn tay Ethyl (ethanol) chỉ an toàn, có ích khi được dùng theo chỉ dẫn. Nhưng nếu một người vô tình nuốt, uống dung dịch nước rửa tay sẽ có nguy cơ bị ngộ độc. Đặc biệt đối với trẻ em, đây là đối tượng rất dễ nuốt phải các loại nước rửa tay có mùi thơm hoa quả, màu sắc hấp dẫn hoặc được đóng trong bao bì bắt mắt. Vì vậy dung dịch sát khuẩn y tế nên được đặt xa ngoài tầm với của trẻ, và các bé chỉ được sử dụng dung dịch dưới sự giám sát và hướng dẫn của người lớn.

>>> Xem thêm: Thành phần nào không được dùng trong nước nửa tay?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *