DANH SÁCH CÁC LOẠI HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC THẢI TỐT NHẤT HIỆN NAY

Hóa chất xử lý nước thải là tên gọi chung của các loại hóa chất có thể khử sạch nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải các nhà máy hay khu công nghiệp trước khi đổ ra môi trường. Với sự phát triển đa dạng các ngành công nghiệp nên nguồn nước thải cũng khác nhau hoàn toàn, đòi hỏi hóa chất xử lý nước thải cần sự phù hợp cao để đảm bảo hiệu quả khử sạch tốt nhất.

Có đa dạng các loại hóa chất giúp xử lý nước thải phổ biến phân thành các nhóm như nhóm hóa chất cân bằng pH, nhóm hóa chất khử trùng, nhóm hóa chất keo tụ, nhóm hóa chất trợ lắng. Phân loại từng nhóm cụ thể:

Xút vảy NaOH trong nhóm hóa chất cân bằng pH

Thông tin về xút vảy NaOH

Ngoại quan: xút vảy NaOH là chất rắn màu trắng trong suốt (hút ẩm mạnh, dễ chảy rửa), không mùi.

Độ hòa tan: xút vảy NaOH dễ tan trong nước lạnh, tan nhiều trong rượu và không tan trong ete.
Xút vảy NaOH rơi vào bông, vải, giấy…sẽ bị mục nát.

Xút vảy, Xút hạt, Caustic Soda (NaOH 98-99%)

Phạm vi sử dụng xút vảy NaOH

Xút vảy NaOH có rất nhiều ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp như:

– Sản xuất xà phòng, chất tẩy, bột giặt.

– Sản xuất tơ nhân tạo thì Xút vảy NaOH có tác dụng phân hủy những sản phẩm phụ độc hại cụ thể như ligin.

Xút vảy NaOH có tính bazo mạnh nên thường được sử dụng để điều chỉnh pH trong nhiều trường hợp đặc biệt là trong quá trình xử lý nước và được sử dụng để xử lý nước thải phổ biến nhất hiện nay.

Xút vảy NaOH được sử dụng làm hóa chất tăng pH trong quá trình xử lý nước thải. Thường sử dụng trong các phản ứng trung hòa pH, tạo các hydroxit để loại bỏ kim loại nặng, tăng pH trong phản ứng xử lý Xyanua, tháp khử Nito Stripping…trong môi trường chứa nhiều muối và axit.

Các loại nước thải chủ yếu sử dụng xút vảy NaOH gồm có:

-Nước thải sản xuất giấy

-Nước thải rỉ rác

-Nước thải dược phẩm

-Nước thải trạm xử lý công nghiệp tập trung…

 

Hóa chất Clorin: nhóm hóa chất khử trùng

Thông tin về hóa chất clorin:         

Tên gọi khác: Hóa chất clorin, clorin 70, clo bột, Calcium hypochlorite, Canxi hypochlorit.

Ngoại quan: hóa chất clorin là dạng bột màu trắng hay ánh xám hoặc dạng hạt (bột trắng đục), mùi sốc.

Clorin Nhật Bản – Chlorine Nippon 70%

Phạm vi sử dụng hóa chất clorin

– Khử trùng nước bể bơi: Để giữ cho bể bơi luôn sạch sẽ, vệ sinh ta cần duy trì hàm lượng clorin dư có trong nước ở mức 0,6 – 1 ppm với độ pH=7,2 – 7,6.

– Hóa chất clorin được dùng trong hệ thống cấp nước: Để khử trùng nước sinh hoạt cần dùng dung dịch hóa chất Clorin 1% để hòa tan liên tục vào bể chứa nước nhằm duy trì hàm lượng clo dư từ 0,1 đến 0,2 ppm tại vòi sử dụng.

– Sử dụng hóa chất clorin để diệt khuẩn, hạn chế nhiễm khuẩn và khử trùng nước dùng làm nước giải khát, nước phải được khử trùng bằng dung dịch hóa chất clorin nhằm duy trì mức clo dư trong nước ở khoảng 10ppm.

Ngoài các loại hóa chất xử lý nước thải như xút vảy NaOH, hóa chất Clorin, còn có các loại hóa chất xử lý nước thải khác gồm:

Nhóm hóa chất keo tụ

Hóa chất PAC: có thể dùng xử lý nước thải chứa cặn lơ lửng như nước thải công nghiệp ngành gốm sứ, gạch, giấy, nhuộm, nhà máy chế biến thủy sản, xí nghiệp giết mổ gia súc.Vật liệu lọc nước sinh hoạt và nước uống cho hộ gia đình, dùng lắng trong trực tiếp nước sông hồ kênh rạch tạo nước sinh hoạt.

Xử lý nước cấp dân dụng, nước cấp công nghiệp: xử lý nước bề mặt, thích hợp cho các nhà máy cấp nước sinh hoạt, hồ bơi trạm cấp nước…

Những bể nuôi con giống thủy sản (tôm giống, các giống) cũng có thể sử dụng hóa chất PAC.

PAC 31% VÀNG NGHỆ

Hóa chất Polytetsu: sử dụng trong quá trình keo tụ, tạo bông trong quá trình xử lý nước sinh hoạt và nước thải; khử mùi nước thải; làm giảm BOD và COD trong nước thải, loại bỏ những kim loại nặng và phốt pho.Với nhiều tính năng trong quá trình xử lý, hóa chất Polytetsu khá được các doanh nghiệp tin dùng.

Nhóm hóa chất trợ lắng:

Hóa chất Polymer Cation: sử dụng trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp, nước thảisinh hoạt, nước hồ bơi, nước dùng để chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy hải sản. Ngoài ra, hóa chất này có thể xử lý bùn, keo tụ gia tăng khả năng đông tụ, giữ các chất rắn, kim loại nặng, tăng độ lắng, lọc nước giảm những chất rắn lơ lửng trong nước.

Polymer cation

Hóa chất Polymer Anion

Hóa chất Polymer Anion được dùng làm chất keo tụ tạo bông nhằm kết lắng các chất thải rắn hoặc dạng keo kích thước nhỏ (có nguồn gốc vô cơ) lơ lửng trong nước thải, giúp quá trình xử lý nước thải diễn ra nhanh hơn, giảm đáng kể SS, COD của nước sau xử lý.

Từng loại hóa chất xử lý nước thải trên đây đều có tính năng và công dụng riêng, phù hợp với sự đa dạng các ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và toàn cầu.

Vì một tương lai của Việt Nam và thế giới tươi xanh, không bị ô nhiễm, sử dụng hóa chất xử lý nước thải là điều cực kỳ cần thiết. Hãy trang bị kiến thức và thật cẩn trọng khi lựa chọn hóa chất xử lý nước thải.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *