Ứng dụng của Axit lactic trong mĩ phẩm

Chị em phụ nữ hẳn đã nghe qua về “axit lactic”, đây là thành phần thường thấy trong các loạimỹ phẩm chăm sóc da hay dung dịch vệ sinh phụ nữ. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi, axit lactic là gì và tác dụng của nó ra sao? Hãy cùng Chất Xử Lý Nước tìm hiểu hoạt chất này qua bài viết dưới đây nhé.

Axit lactic là gì?

Axit lactic là một hợp chất hữu cơ được sản sinh ra từ quá trình oxy hóa glucid yếm khí, còn được gọi là quá trình đường phân (glycolysise). Quá trình này là một dạng trao đổi năng lượng trong cơ thể sinh vật và rất phổ biến.

Axit lactic
Cấu tạo phân tử Axit lactic

Axit lactic được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm lên men như sữa chua và các loại thực phẩm lên men khác. Loại axit này được sử dụng trong công nghiệp sản xuất thức uống có cồn như các món cocktail, bia và rượu. Trong ngành công nghiệp mĩ phẩm, axit lactic là một thành phần quan trọng, nhất là trong các sản phẩm chăm sóc da. Đây là hoạt chất góp phần giúp “da trắng như sữa”, mịn màng tự nhiên.

Axit lactic có công dụng gì?

Có khá nhiều cách sử dụng cho Axit lactic, tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, Chất Xử Lý Nước muốn đề cập tới ứng dụng của nó trong ngành mĩ phẩm. Axit lactic là một thành phần cần thiết phải có trong các loại kem dưỡng da. Loại axit này giúp cải thiện kết cấu tổng thể của làn da bằng cách giữ ẩm, làm bong tróc tế bào chết, giúp tẩy da nhẹ nhàng. Axit lactic còn thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen trong cơ thể nhằm hạn chế, ngăn chặn sự xuất hiện của các nếp nhăn, giảm sẹo từ mụn và giữ màu da luôn tươi sáng.

Ngoài những tác dụng trên, axit lactic còn cung cấp AHA giúp tăng cường tái tạo tế bào, tăng độ đàn hồi và làm căng da. Hoạt chất này cũng làm giảm sự tác động của ánh sáng mặt trời, nhờ đó chống lão hóa da hiệu quả. Đây cũng là loại axit này ít gây kích ứng, lí do là vì chỉ “hoạt động” nhẹ nhàng ở bề mặt da nên thường không gây tổn thương cho cơ thể.

Axit lactic được dùng trong kem dưỡng da
Axit lactic được dùng trong kem dưỡng da

Axit lactic với vùng kín

Axit lactic là một thành phần thường gặp trong các sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ để tạo độ PH acid cho âm đạo nhằm ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt, loại bỏ nấm Candida – tác nhân gây ra nấm âm đạo và viêm nhiễm vùng kín. Vì vậy, bổ sung axit lactic vào trong dung dịch vệ sinh phụ nữ sẽ giúp tăng cường khả năng tự bảo vệ và rất an toàn khi sử dụng hàng ngày.

Khi chọn mua sản phẩm cho khu vực nhạy cảm như vùng kín, các chị em cần cẩn thận lựa chọn những sản phẩm phù hợp và an toàn cho bản thân. Đừng quên kiểm tra xem xem có thành phần axit lactic không nhé. Theo lời khuyên của các bác sĩ phụ khoa, những dung dịch vệ sinh chứa axit lactic và lactoserum rất dễ sử dụng vì được xem là thành phần tự nhiên được chiết xuất từ sữa tươi, giúp việc rửa sạch âm hộ, âm đạo an toàn, không gây kích ứng.

Lời kết

Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã biết thêm một tác dụng khá hay của axit lactic. Chị em cũng nên cân nhắc chọn mua và sử dụng dung dịch vệ sinh có chứa thành phần axit lactic cũng như các thành phần quan trọng khác để chăm sóc vùng kín, đem lại cảm giác thoáng sạch nhẹ nhàng để tự tin, thoải mái tận hưởng cuộc sống nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *