Lưu ý khi dùng Cloramin B

Hơn 1 năm sau khi xuất hiện, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống và khiến nhiều người lo lắng. Ngoài các biện pháp phòng chống được hướng dẫn từ các cơ quan Y Tế, một số gia đình đã sử dụng thuốc sát khuẩn Cloramin B để xử lý môi trường. Tuy vậy, nếu dùng và bảo quản thuốc không cẩn thận có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc, nhất là đối với trẻ nhỏ. Chất Xử Lý Nước xin giới thiệu những chia sẻ, khuyến cáo của Bác sĩ Nguyễn Trâm Anh về những vấn đề khi sử dụng Cloramin B để sát khuẩn.

Đặc điểm của Cloramin B

Cloramin B là một hóa chất sát khuẩn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo sử dụng ở nhiều nơi như bệnh viện, trường học, nơi công cộng, nhà ở… Chúng chứa Clo hoạt tính nên có tác dụng diệt khuẩn ở trong nước, khử khuẩn các bề mặt hàng ngày thường tiếp xúc.

Cloramin B dạng viên
Cloramin B dạng viên

Cloramin B hiện đang được sử dụng dưới hai dạng là viên nén và bột. Khi sử dụng phải đảm bảo an toàn, mang đồ bảo hộ và pha đúng công thức hướng dẫn cụ thể ghi trên bao bì để bảo đảm an toàn, phòng tránh ngộ độc.

Sau khi pha xong phải sử dụng ngay, không được để quá 24 giờ vì sẽ mất tác dụng. Thông thường Cloramin B được sử dụng nhằm mục đích khử trùng nguồn nước nhiễm bẩn hoặc nước ở vùng lũ lụt để phòng ngừa dịch bệnh lây truyền; khử trùng nhà ở hoặc những nơi công cộng như bệnh viện, trường học…; sát trùng vết thương; tẩy các vết bẩn ố vàng ở sàn nhà, dụng cụ y tế…

Nếu sử dụng để diệt khuẩn tại gia đình, cần lau sạch bụi bẩn trên các bề mặt, vật dụng, sàn nhà… Sau đó dùng dung dịch Cloramin B để lau sạch, tiếp theo lau lại các bề mặt bằng nước sạch và lau khô. Đồ chơi của trẻ em cần ngâm trong vòng 10 – 20 phút, rửa lại bằng nước sạch và phơi khô. Lưu ý khi sử dụng Cloramin B để diệt khuẩn, nên dùng hai xô hoặc chậu riêng biệt chứa dung dịch hóa chất và nước sạch xả bẩn. Khăn lau cũng gồm khăn lau dung dịch hóa chất và khăn lau lại bằng nước sạch. Nếu thấy dung dịch khử khuẩn hay nước xả bẩn đục màu, chứng tỏ dung dịch hóa chất không còn đủ tác dụng khử khuẩn, lúc này ta nên thay mới.

Bên cạnh tác dụng khử trùng rất tốt và hiệu quả, Cloramin B có thể gây độc đối với người tiếp xúc trực tiếp với hóa chất như: Tổn thương da, làm da bị nóng rát và khó chịu; Tổn thương mắt ở giác mạc, thậm chí làm mù mắt; Tổn thương hô hấp làm co thắt cơ trơn, khó thở… Khi gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn, cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí can thiệp kịp thời.

Cách xử trí khi bị ngộ độc Cloramin B

Cloramin B khi không được bảo quản và cất giữ đúng cách, có nhiều khả năng sẽ bị trẻ em nhầm lẫn mà nuốt phải. Khi ngậm hoặc nuốt phải viên hay bột hóa chất sát khuẩn Cloramin B như trường hợp đã nêu ở trên, nên cho trẻ uống ngay một lượng nước ấm, không được cố gắng làm gây nôn và phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để can thiệp.

Để Cloramin B xa trẻ em
Để Cloramin B cách xa trẻ em

Khi hít phải không khí có chứa Clo hoạt tính đậm đặc của Cloramin B, phải đưa ngay nạn nhân ra khỏi vùng không khí bị ô nhiễm và nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế nơi gần nhất để xử trí.

Khi bị bắn hóa chất vào mắt, phải rửa sạch mắt và mặt bằng nước sạch nhiều lần, càng sớm càng tốt, đồng thời cũng đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để kiểm tra.

Khi bị bắn hóa chất vào quần áo hoặc dính trên da, phải cởi bỏ ngay quần áo dính hóa chất, rửa sạch vùng da bằng nước sạch ấm và xà phòng.

Đối với trẻ nhỏ, cần lưu ý và cẩn thận khi chăm sóc để trẻ không lấy đồ vật chơi không an toàn và nuốt phải các loại dị vật nguy hiểm, trong đó có các loại thuốc hoặc hóa chất. Lưu ý thuốc khử khuẩn và thuốc dùng ngoài da không được để chung với các loại thuốc uống và nhất là cần phải để xa tầm tay trẻ em

Chất Xử Lý Nước tổng hợp. Nguồn: SKĐS

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *