Thành phần nào không được dùng trong nước nửa tay?

Nước rửa tay thường dễ bị nhiễm các loại cồn gây độc hại cho sức khỏe hoặc cơ thể, ví dụ như methanol hoặc 1-propanol. Trên nhãn của một số loại nước rửa tay không ghi rõ các thành phần của sản phẩm. Tuy nhiên, nếu trên nhãn lọ nước rửa tay của bạn có liệt kê thành phần methanol hoặc 1-propanol thì hãy lập tức dừng sản phẩm đó và bỏ vào thùng chứa chất thải độc nguy hiểm.

Nước rửa tay

Theo kết quả kiểm tra của FDA, một số loại nước rửa tay có hàm lượng hoạt chất thấp hơn nhiều so với thông tin được in trên nhãn mác. CDC đã đưa ra khuyến cáo rằng các loại nước rửa tay sát khuẩn có nồng độ cồn etylic (đôi khi được ghi là “cồn” trên nhãn) ít nhất là 60%.

Thử nghiệm của FDA đã phát hiện một số loại nước rửa tay sát khuẩn có hàm lượng hoạt chất này thấp quá mức đạt chuẩn. Trong mục “Trạng thái sản phẩm” của danh sách nước rửa tay không nên sử dụng, những sản phẩm này được đánh giá là “Sản phẩm ít hiệu nghiệm”

Không Được Nuốt/Uống Nước Rửa Tay

Tuyệt đối không bao giờ được uống, nuốt hay cho bất kỳ loại nước rửa tay nào vào miệng bởi nó có thể là nguyên nhân của ngộ độc cồn. So với người lớn, trẻ em thường có nguy cơ bị mắc ngộ độc cao hơn khi vô tình nuốt phải nước rửa tay. Do cơ thể trẻ còn nhỏ, sức đề kháng yếu và sự hồi phục sức khỏe cũng chậm hơn so với người trưởng thành.

Quan sát bằng mắt thường, chúng ta không thể biết lọ nước rửa tay của mình có bị nhiễm cồn độc hại hay không. Và với bất kỳ loại cồn nào, dù có độc hại hay không thì cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Trong trường hợp ai đó bị nuốt phải nước rửa tay, hãy nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở Y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Methanol và 1-Propanol là Cồn Độc Hại

Hiện nay có rất nhiều loại cồn khác nhau. Nhưng chỉ riêng cồn etylic và cồn isopropyl (tên gọi khác là 2-propanol) là được chấp nhận trong sản xuất, pha chế nước rửa tay sát khuẩn. Còn các cồn khác, bao gồm methanol và 1-propanol gây độc hại cho sức khỏe sẽ không được sử dụng để sản xuất nước rửa tay.

Qua việc kiểm tra độ an toàn của nước rửa tay trong thời gian gần đây, FDA đã phát hiện ra một số loại nước rửa tay sát khuẩn trên thị trường nhiễm loại cồn độc này.

Chất Độc Methanol

Hóa chất Methanol

Metanol (hay là cồn metylic), còn được gọi là cồn gỗ, được sử dụng để sản xuất nhiên liệu tên lửa và chất chống đông, rất độc hại với sức khỏe con người. Đối với chất độc này, không bao giờ được cọ xát trên da hay nuốt phải. Nuốt hoặc uống nước rửa tay nhiễm methanol sẽ khiến cơ thể gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như mù vĩnh viễn và tử vong. Theo thông tin trên website của CDC, những người nuốt phải nước rửa tay bị nhiễm độc methanol đã bị tử vong hoặc bị mù vĩnh viễn

Chất Độc 1-Propanol

1-Propanol (hay cồn 1-propyl) được dùng để sản xuất dung môi công nghiệp (một loại chất tẩy rửa) và cũng có thể gây hại cho sức khỏe con người khi nuốt/uống phải. Khi nuốt hoặc uống nước rửa tay có chứa 1-propanol, chúng ta có thể bị giảm nhịp thở và nhịp tim, một trong số các triệu chứng nghiêm trọng khác và có thể bị tử vong.

Nước rửa tay có nhiễm 1-propanol có thể là nguyên nhân gây kích ứng da của bạn (hoặc mắt, nếu tiếp xúc). Mặc dù hiếm thấy nhưng cũng có một số người đã báo cáo về các phản ứng dị ứng trên da khi tiếp xúc.

>>> Xem thêm: Lưu ý với nước rửa tay không đạt chuẩn FDA

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *