Lưu ý với nước rửa tay không đạt chuẩn FDA

Thử nghiệm của FDA đã tìm ra các thành phần độc hại có trong một số loại nước rửa tay trên thị trường hiện nay – hãy tìm hiểu xem sản phẩm bạn đang sử dụng có nằm trong danh sách này hay không

Rửa tay bằng xà phòng và nước là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có sẵn xà phòng và nước.Trung  Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) đã khuyến cáo nên sử dụng nước rửa tay có nồng độ cồn ít nhất là 60 phần trăm ethanol (còn có tên gọi khác là là cồn etylic). Ở Việt Nam, bạn có thể tìm thấy rất nhiều nhà thuốc bán cồn 70 đến 90 phần trăm.

Nước rửa tay đạt chuẩn

Nước rửa tay được FDA quy định như một loại thuốc không cần kê đơn, có bán sẵn mà không cần toa thuốc của bác sĩ. Việc kiểm tra chất lượng nước rửa tay được thực hiện bởi vì đó là sản phẩm do FDA quy định. Trong quá trình kiểm tra FDA đã tìm ra những vấn đề nghiêm trọng về an toàn đối với một số chất sát khuẩn trong nước rửa tay trong quá trình kiểm tra gần đây, bao gồm:

 • Các loại cồn độc hại tiềm ẩn
 • Không đủ thành phần hoạt tính (cồn etylic hoặc cồn isopropyl)
 • Các nhãn mác đưa thông tin sai, gây hiểu lầm hoặc chưa được chứng minh

Qua thử nghiệm, có một loại nước rửa tay đã bị thu hồi và có hơn 150 loại nước rửa tay được FDA khuyến cáo nên ngừng sử dụng ngay lập tức.

Danh Sách Nước Rửa Tay Không Nên Sử Dụng Của FDA

Nếu bạn đang có nhu cầu mua nước rửa tay sát khuẩn hay đang sử dụng ở nhà, FDA gợi ý bạn nên kiểm tra danh sách các loại nước rửa tay không nên sử dụng của chúng tôi tại www.fda.gov/handsanitizerlist. Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật danh sách khi có thay đổi. Hãy lưu lại danh sách trên trình duyệt web cả bạn để có thể kiểm tra các loại nước rửa tay trước khi sử dụng.

Kiểm tra nhãn chai trước khi dùng

Cách Tra Cứu Danh Sách Nước Rửa Tay Không An Toàn của FDA

 1. Truy cập vào link www.fda.gov/handsanitizerlist.
 2. Chọn và nhấp vào nút màu đỏ có nội dung như sau “Các loại nước rửa tay mà người tiêu dùng không nên sử dụng.”
 3. Kéo chuột đến hộp tìm kiếm ở đầu danh sách.
 4. Sử dụng thông tin trên nhãn nước rửa tay, nhập một trong những thông tin sau vào hộp tìm kiếm
 5. Tên sản phẩm hoặc thương hiệu
 6. Nhà sản xuất, công ty sản xuất sản phẩm (có thể không được ghi trên nhãn mác của sản phẩm)
 7. Đại lý phân phối, công ty bán sản phẩm ra thị trường
 8. NDC hoặc Mã Số Thuốc Quốc Gia (có thể không xuất hiện trên nhãn sản phẩm)

Không nên sử dụng bất kỳ loại nước rửa tay sát khuẩn nào của các nhà sản xuất có trong danh sách.

Nếu trên nhãn không có tên nhà sản xuất, hãy liên hệ với đại lý phân phối để biết nguồn gốc của sản phẩm. Nếu đại lý phân phối từ chối làm đưa thông tin này khi bạn liên hệ, FDA khuyến cáo bạn không sử dụng sản phẩm này nữa.

Thực hiện theo từng bước của chúng tôi để tìm kiếm danh sách không nên sử dụng tại www.fda.gov/handsanitizerlist.

Nếu Nước Rửa Tay Sát Khuẩn Nằm Trong Danh Sách Không Nên Sử Dụng Của FDA

Nếu bạn đang có loại nước rửa tay trong danh sách không nên sử dụng hoặc một chất sát khuẩn của nhà sản xuất không có tên trong danh sách thì hãy dừng sử dụng lại ngay lập tức. Hãy bỏ sản phẩm đó vào một thùng chứa chất thải độc hại nếu có. Không nên xả hay đổ sản phẩm xuống cống hay trộn với chất lỏng khác. Nếu chỗ bạn đang ở không có dịch vụ xử lý chất thải hóa học, hãy liên lạc với công ty đổ rác/tái chế rác hoặc chính quyền địa phương để có thể loại bỏ ngay chất thải nguy hại đến môi trường và sức khỏe của con người.

>>> Xem thêm: Khử trùng và làm sạch tại doanh nghiệp thực phẩm

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *