TỔNG HỢP CÁC LOẠI NƯỚC THẢI KHU CÔNG NGHIỆP

Nước là yếu tố quan trọng trong nhiều quá trình công nghiệp, cần thiết trong quá trình đốt, làm mát, sản xuất, làm sạch và rửa. Nhìn chung, khoảng 5- 20% lượng nước sử dụng là cho ngành công nghiệp (WWAP, 2009) và ngành công nghiệp đóng góp đáng kể vào tỷ lệ nước thải phát sinh. Nếu không được kiểm soát và xử lý nước thải công nghiệp thì đây sẽ là nguồn ô nhiễm rất độc hại.

Xử lý nước thải công nghiệp bao gồm các cơ chế và quy trình sử dụng để xử lý nước thải được tạo ra từ các hoạt động công nghiệp hoặc thương mại. Sau khi xử lý, nước thải công nghiệp được xử lý (hoặc dòng thải) có thể được tái sử dụng hoặc đưa đến một hệ thống thoát nước vệ sinh hoặc một nơi lưu trữ nước trong thiên nhiên. Hầu hết các ngành công nghiệp tạo ra nước thải mặc dù xu hướng phát triển trên thế giới gần đây là giảm thiểu lượng hoặc tái chế nước thải được tạo ra trong quá trình sản xuất và sử dụng hóa chất xử lý nước thải để xử lý nguồn nước. Tuy nhiên, nhiều ngành công nghiệp vẫn còn tạo ra nhiều nước thải.

Sử dụng hóa chất xử lý nước thải cho Ngành công nghiệp với hóa chất hữu cơ phức tạp

Một loạt các ngành công nghiệp sản xuất hoặc sử dụng các hóa chất hữu cơ phức tạp. Chúng bao gồm thuốc trừ sâu, dược phẩm, sơn và thuốc nhuộm, hóa dầu, chất tẩy rửa, nhựa, ô nhiễm giấy, v.v.. Cần sử dụng hóa chất xử lý nước thải để nguồn nước không bị ô nhiễm bởi các nguyên liệu chế biến, các sản phẩm, nguyên liệu sản xuất dạng hòa tan hoặc hạt, rửa và làm sạch các tác nhân, các dung môi và các sản phẩm giá trị như nhựa dẻo.

Sử dụng hóa chất xử lý nước thải cho Nhà máy điện

Nhà máy điện nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là nhà máy đốt than, là một nguồn chính của nước thải công nghiệp. Nhiều nhà máy này xả nước thải kèm theo các kim loại như chì, thủy ngân, cađimi, crôm, asen, selen và hợp chất chứa nitơ (nitrat và nitrit). Sử dụng hóa chất xử lý nước thải những nguồn nước thải bao gồm lưu huỳnh dạng khí, tro bay, tro đáy và kiểm soát khí thải thủy ngân.

Sử dụng hóa chất xử lý nước thải cho Công nghiệp thực phẩm

Xử lý nước thải từ hoạt động nông nghiệp và thực phẩm có tính chất đặc thù khác với nước thải đô thị quản lý bởi nhà máy xử lý công cộng hay tư nhân khắp thế giới. Các thành phần nước thải thực phẩm và nông nghiệp thường rất phức tạp để dự đoán, do sự khác nhau BOD và độ pH trong nước thải từ rau, trái cây, và sản phẩm thịt và do tính chất mùa vụ của chế biến thực phẩm và lưu trữ sau thu hoạch.

Dùng hóa chất xử lý nước thải công nghiệp thực phẩm nhằm loại bỏ các chất có hoạt tính bề mặt, các chất dịch cơ thể, chẳng hạn như máu, và dịch ruột, kháng sinh và hormone tăng trưởng từ động vật và một loạt các loại thuốc trừ sâu được sử dụng để kiểm soát ký sinh trùng bên ngoài, dầu hoặc chất béo cũng có thể có mặt.

Sử dụng hóa chất xử lý nước thải cho Sắt và ngành công nghiệp thép

Nguồn nước thải từ Sắt và ngành công nghiệp thép khá đa dạng và đến từ các nguồn sau. Nước làm mát được không tránh khỏi bị ô nhiễm với các sản phẩm đặc biệt là ammonia và xyanua. Sự ô nhiễm của dòng chất thải bao gồm các sản phẩm khí hóa như benzen, naphthalene, anthracene, xianua, amoniac, phenol, cresols cùng với một loạt các phức tạp hơn các hợp chất hữu cơ được gọi chung là các hydrocacbon thơm đa vòng (PAH). Các chất ô nhiễm bao gồm thủy lực loại dầu, mỡ động vật và các hạt chất rắn. nước thải công nghiệp nhiều thép đang bị ô nhiễm bởi dầu thủy lực, còn được gọi là dầu hòa tan. Dùng hóa chất xử lý nước thải vô cùng quan trọng đối với các nguồn nước ô nhiễm kim loại nhiều như vậy.

Sử dụng hóa chất xử lý nước thải cho Ngành công nghiệp giấy và bột giấy

Nước thải từ các ngành công nghiệp giấy và bột giấy thường có chỉ số TSS và BOD cao.

Sử dụng hóa chất xử lý nước thải cho Ô nhiễm dầu công nghiệp

Dầu xâm nhập vào trong nước thải có thể bao gồm dầu rửa xe, nhà xưởng, kho chứa nhiên liệu, trung tâm giao thông vận tải và phát điện. Xử lý nước thải xả vào hệ thống cống thoát nước cục bộ phải đáp ứng thông số kỹ thuật môi trường. Chất gây ô nhiễm điển hình bao gồm các dung môi, thuốc tẩy, sạn, dầu nhờn và các hydrocarbon.

Sử dụng hóa chất xử lý nước thải cho Chế biến len

Dư lượng thuốc trừ sâu trong lông cừu là một vấn đề đặc biệt trong xử lý nước thải được tạo ra khi chế biến len. Mỡ động vật có thể có mặt trong nước thải, mà nếu không bị ô nhiễm, có thể được phục hồi để sản xuất mỡ xà phòng.

Ngành công nghiệp phải có trách nhiệm đảm bảo sử dụng chất xử lý nước thải nhằm đảm bảo dòng nước được xả ra nằm trong tiêu chuẩn cho phép và chấp nhận chi phí cho việc xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. Trong nhiều trường hợp, quá trình xử lý nước thải từ ngành công nghiệp không đúng cách sẽ không chỉ xả trực tiếp ra sông, hồ, mà nó còn thấm xuống lòng đất và gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và các giếng. Như vậy, ngành công nghiệp cần phải có các biện pháp sử dụng hóa chất xử lý nước thải nhằm làm giảm việc tạo ra các chất thải độc hại và khuyến khích đầu tư cho các biện pháp này. Đây là nền tảng vững chắc để bảo vệ môi trường và hệ sinh thái tương lai.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *