ỨNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA PAC XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Hóa chất xử lý nước PAC 30% (hóa chất trợ lắng PAC) là một loại phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử được sử dụng phổ biến trên nhiều nước trên thế giới như: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản,… Hóa chất PAC có thể thay thế cho phèn nhôm sunfat trong xử lý nước thải, xử lý nước sinh hoạt và đặc biệt là xử lý nước cấp.

Hóa chất trợ lắng PAC là chất trợ lắng, keo tụ trong xử lý nước thải, nước nuôi trồng thủy hải sản, dùng trong ngành dệt nhuộm, ngành giấy. Hóa chất PAC chứa hàm lượng nhôm tới 28 – 32%, tăng hiệu quả quá trình keo tụ các cặn bẩn trong nước và nước thải, giúp tăng hiệu quả quá trình làm sạch các loại nước và bảo vệ môi trường.

Tính chất của hóa chất trợ lắng PAC

Hóa chất xử lý nước PAC là viết tắt của từ poly aluminium chloride – Công thức phân tử [Al2(OH)nCl6-n]m. Hóa chất PAC chứa hàm lượng nhôm tới 28 – 32% đem đến khả năng keo tụ các cặn bẩn trong nước một cách hiệu quả mà không gây hại đến môi trường.

Hóa chất keo tụ PAC tồn tại ở dạng lỏng và dạng bột nên màu sắc và cơ chế hóa học của hóa chất PAC cũng khác nhau:

  • Hóa chất PAC dạng bột có màu vàng chanh, trắng ngà, tan hoàn toàn trong nước. Lưu trữ được lâu dài trong điều kiện thường.
  • Hóa chất PAC dạng lỏng có màu vàng nâu, thường được đựng trong chai hoặc can nhựa để bảo quản được lâu hơn.

Tác dụng của hóa chất PAC trong xử lý nước thải

Hóa chất PAC có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan cùng kim loại nặng tốt hơn phèn nhôm. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong việc tạo ra nguồn nước sạch có chất lượng cao:

  • Lọc nước sinh hoạt và nước uống cho hộ gia đình, dùng lắng trong trực tiếp nước sông hồ kênh rạch tạo nước sinh hoạt.
  • Xử lý nước cấp dân dụng, nước cấp công nghiệp: xử lý nước bề mặt, thích hợp cho các nhà máy cấp nước sinh hoạt, hồ bơi trạm cấp nước…
  • Những hồ nuôi con giống thủy sản như tôm giống và các hải sản khác cũng có thể sử dụng hóa chất trợ lắng PAC.
  • Xử lý nước thải công nghiệp, nước nhiễm dầu, nước rửa than,… Đặc biệt, các nhà máy xử lý nước thải dùng để xử lý nước thải chứa nhiều cặn lơ lửng như nước thải công nghiệp ngành gốm sứ, gạch, nhuộm, nhà máy chế biến thủy sản, xí nghiệp giết mổ gia súc, luyện kim, thuộc,…

So với những chất keo tụ khác như phèn nhôm sunfat thì hóa chất PAC có những ưu điểm sau: Có khả năng tuyển nổi cao. Dùng tốt cho nước cấp, có khả năng hấp thụ màu nên đạt hiệu quả cao trong trong xử lý nước có độ màu cao như: dệt nhuộm, làm bột giấy… Hàm lượng sử dụng ít nên lượng cặn thải ra ít hơn.

Hóa chất trợ lắng PAC có thành phần oxit nhôm cao, có tính axit yếu nên tránh làm ăn mòn thiết bị. Ít ăn mòn thiết bị. Giảm thể tích bùn khi xử lý. Liều lượng sử dụng thấp, bông cặn to, dễ lắng. Không xảy ra hiện tượng đục trở lại khi cho quá liều lượng. Tăng độ trong của nước, kéo dài chu kỳ lọc, tăng chất lượng nước sau lọc. Không cần hoặc dùng rất ít chất trợ lắng, không cần các thiết bị hay thao tác phức tạp, không cần hoặc dùng đến rất ít các chất hỗ trợ. Có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ tan và không tan cùng kim loại nặng tốt hơn phèn sunfat.

Hiệu quả lắng trong cao hơn 4 – 5 lần, thời gian keo tụ nhanh. Hoạt động tốt nhất ở khoảng PH 6.5 – 8.5, ít làm biến động độ pH của nước. Có thể vận chuyển, cất giữ và định lượng một cách dễ dàng. Hóa chất trợ lắng PAC có thể hoàn tan vào nước với bất kỳ tỷ lệ nào. Hiệu quả lắng trong cao hơn phèn nhôm từ 4 – 5 lần.

PAC 31% VÀNG NGHỆ

Cách pha hóa chất PAC thế nào là chuẩn nhất

Hóa chất PAC gồm dạng rắn và dạng lỏng.

Hóa chất trợ lắng PAC ở dạng rắn là bột màu trắng ngà ánh vàng, tan hoàn toàn trong nước. Khi dùng, chỉ cần pha hóa chất trợ lắng PAC bột thành dung dịch 10% – 20% với nước trong, cho dung dịch tương ứng với chất keo tụ vào nước cần xử lý, khuấy đều và để lắng dần. Ở điều kiện bảo quản thông thường có thể lưu giữ lâu dài. Hóa chất trợ lắng PAC dạng lỏng có màu nâu vàng, có thể đựng trong chai hoặc can nhựa để bảo quản lâu dài.

Cách pha hóa chất PAC cũng khá đơn giản, chỉ cần áp dụng các công thức sau đây:

Pha hóa chất PAC thành dung dịch 5% – 10% rồi châm vào nguồn nước cần xử lý.

Lượng PAC khi cần xử lý nước mềm: 1 – 10g/m3 PAC (tùy vào độ đục của nước thô).

Lượng PAC khi cần xử lý nước thải đối với nhà máy sản xuất giấy, nhà máy dệt nhuộm, nhà máy chế biến thủy hải sản, nhà máy thực phẩm, lò mổ gia súc, nước thải sinh hoạt,..: 20 – 200g/mtùy theo tính chất của nước thải cần phải xử lý.

Liều lượng sử dụng khi pha hóa chất PAC:

Cho 1m3 nước sông, ao, hồ là 1 – 4g PAC đối với nước đục thấp (50 – 400 mg/l), là 5 – 6 g PAC đối với nước đục trung bình (500 – 700 mg/l) và là 7 – 10g PAC đối với nước đục cao (800 – 1.200 mg/l).

Liều lượng sử dụng chính xác được xác định bằng thử nghiệm trực tiếp đối với nước cần xử lý. Sau khi lắng trong, nếu dùng để uống cần đun sôi hoặc cho nước khử trùng theo liều lượng hướng dẫn.

Pha hóa chất PAC dùng xử lý  cho 1 m3 nước thải tầm khoảng 15 – 30 gram, tùy thuộc vào hàm lượng cặn lơ lửng và tính chất của mỗi loại nước thải. Liều lượng chính xác cần xác định thông qua thử trực tiếp với đối tượng cần xử lý. Với những ưu điểm vượt trội hơn hẳn phèn nhôm sunfat, hóa chất trợ lắng PAC là một sự lựa chọn đáng tin cậy để xử lý các nguồn nước thải.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.